เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน แกงไตปลา และ แยมลูกม่อนใส่โยเกิรต์

หมวดหมู่ของบล็อก: 


แกงไตปลานั้นพอจะมีขายที่วัดและ ร้านไทยบ้างแต่ไม่อยากไปซื้อทาน พยายามหาซื้อไตปลามานานไม่เคยหาเจอเลย ถามคนที่เขาเอาแกงมาขายเขาก็ว่าเขาหมักเอง ลืมเรื่องทำแกงไตปลาไป หลายปีจนมาเห็นสมาชิก บ้านสวนทำชวนทานบ่อยๆ เลยเกิดอาการอยากทานแต่ไม่ อยากซื้อ สะสมไตปลาจะหมักเองก็นานเพราะไม่ค่อยได้ซื้อปลาตัวใหญ่ อยากทานไปบ่นมา เหมือนชะตาลิขิตให้เจอร้านของชำที่ขายไตปลาตั้งอยู๋ใกล้บ้านเพื่อน ห่างกันจากบ้านผมโดยรถยนต์ ประมาณหนึ่งชัวโมง แต่รู้ว่ามีขายก็ดีใจแล้วเพราะหามานานได้มาไม่รอช้าเปิดตำราทำเลยนี่เป็นการทำแกงไตปลาด้วยตัวเองครั้งแรกภูมิใจมาก ปรกติจะขอสูตรอาหารทางใต้จากพี่สาวในบ้านสวน ด้วยความที่ไม่ได้คุยกับพี่สาวใจดีหลังได้ไตปลามาใจร้อน น้ำลาย ซอ แบบนี้ผม มุ่งหน้าทำเลย ก่อนทำตามเคยเดินเก็บผัก ผักที่ใช้ในบ้านเป็นผักเหนาะมีแค่ แตงกวา กับ บีทรูท ยอดอย่างอื่นยังเล็กไม่กล้ากิน เริ่ม ทำกันเลยครับ โชว์ตัวขวดไตปลาที่ซื้อมา สามขวด หมดอายุปี สองพันสิบสอง ไม่พอจะฝากเพื่อนซื้อให้ครับ


 


ทุกวันนี้นั้งมองไตปลาด้วยความสะใจ เห็นไหมได้ทำแล้ว ใครว่าหาไม่ได้แต่ยังไงจะหมักเองด้วยครับ อ้อ เกือบลืมขอบคุณป้าเล็ก ที่นึกถึงผม ถึงขั้นจะลงทุนส่งมาให้ ถ้าไม่ติดค่าส่งแพงมาก ผมก็ อยากรบกวน ตอนนี้ผมหาซื้อได้แล้ว ขอบคุณอีกครั้งครับ มองไตปลามาไปมาไม่ดี เก็บแตงกวาก่อนครับ แตงพันธ์นี้เป็น พันธ์ ญี่ปุ่น ลูกยาวใส้แข็งเมล็ดอ่อนไม่อมน้ำทานหวานดี ปลูกได้ยังไม่ยาวมากแต่ต้นเตี้ยลูกละดินแล้วจึงต้องตัดมาทานจะเห็นได้ว่ายังมี รุ่นต่อๆไปตามมาอีกครับ ต้นนี้ปลูกมาสองเดือนครับ แต่พอมีลูก อาทิตย์เดียวเองได้ทานเลย โตเร็วสะใจ
บีทรูทโชว์บ่อยแล้ว วันนั้นทานสดครั้บซอยเล็กๆ หน่อยเพราะมันแข็ง ทานสดหวานดี มาดูชุดอาหารกันครับ มีแกงไตปลาใส่ฟักทอง หน่อไม้ ถั่วลันเตา ปลาทอดเกลือ ผักกาดคอส แตงกวาที่บ้าน บีทรูท ซอยบีทรูท ลองทานดูไม่น่าเชื่อเข้ากับไตปลาได้ดี ผักหวานๆ แกงรสเค็ม ทานไป นึกถึงมะเขือกรอบๆ แต่ยังไงมะเขือเปราะก็งอกแล้วครับ คอยเฝ้าไปวาจะได้กินไหม ทานข้าวแล้วปิดท้ายด้วย ของหวานครับเป็น โยเกิรต์รสจืด ทานกับ แยมลูกม่อนที่คุณป้าทำ โดยเอาลูกม่อนสุก เคี่ยวกับน้ำตาลจนแห้ง แค่นั้น เข้ากันได้ดีกับบลูเบอรรี่หวานๆ จาก ร้านผักอิทรีย์ ครับ บลูเบอรี่ต้นผม เก็บทานทุกเช้านะครับ สุกวันละสองเม็ด อยู่กันสองคนคนละ เม็ด ซื้อนี่ละครับ ทานไป มองต้นเราไปไม่นานครับ บลูเบอรรี่สดนี้ หวานกว่าสตอรเบอรรี่ปีนี้เยอะเลยครับ เพราะไม่มีรสเปรี่ยวเลยโทรหาคุณพ่อยังไม่ได้ สงสัยท่านไปต่างจังหวัด ยังไงก็ตามถ้าคุณพ่อ หรือ พี่ๆแวะเขามาเห็น ลูกยังนึกถึงเสมอครับ


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย


 

ความเห็น

หอมไตปลาทั้งบล๊อกเลย เห็นแล้วน่ากินครับ ส่วนการหมักไตปลา ใช้ปลาตัวเล็กๆก็ได้ครับ


ปลาทูธรรมดานี่แหละครับ คุณตุ้ยลองหมักกับปลาแถวนั้นดูเผื่อได้รสชาติใหม่ๆก็ได้ครับ

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

คุณโด้ ขอบคุณครับ สนใจการหมักไตปลาจากปลาตัวเล็กมากครับ ไม่ทราบหมัก ด้วยอัตราส่วนเท่าไหร่ดีครับ แล้วต้องล้างมูลปลา กับ เหงือกออกก่อน หรือเปล่า ถ้าไม่เป็นการรบกวน ผมขอวิธีหมักด้วยนะครับ ผมตกปลาแฮรริ่งได้เยอะช่วงหน้าร้อน นะครับ ถ้าเหมักเองได้ คงดีครับ ไม่ต้องขับรถหาซือไกลๆ ขอบคุณ ล่วงหน้าครับ

ที่ผมจำจาแม่นะครับ ให้ล้างมูลปลาออกก่อนครับ เพราะถ้าเราล้างสะอาดตั้งแต่ตอนแรกตอนแกงเราก็สามารถใส่ลงไปได้ทั้งหมดเลยไม่ต้องกรองอยู่ เหงือกไม่ต้องใส่ก็ได้ จากนั้นเอามาคลุกกับกับเกลือครับใส่ไว้ในขวดครับ  น่าจะประมาณซักอาทิตย์


หนึ่งก็เอามาทำอาหารได้แล้วครับ เกลือให้ปรับตามความเหมาะสมครับทดลองซักครั้งสองครั้งก็น่าจะลงตัวครับ เพราะถ้าเกลือมากเกินไปก็จะไม่เปรี้ยว ถ้าเกลือน้อยก็จะเน่า

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

ขอบคุณมากครับคุณโด้ ข้อมูลที่ได้นี้ มีประโยชน์มากแแล้วครับ จะลองปรับดูครับ เรื่อง เกลือนี่กะยากจริงด้วยครับ  ตกปลาเล็ก ปลาน้อยได้ ผม หมักเลยครับ หมักเสีย หมักไม่ดี ซักสองสามรอบ เดี๋ยวก็ได้สูตรครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ

:desperate: ตอนเย็นจะไปซื้อหนมจีน สัก 2 โล

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

ไม่มีปัญหาเลยครับ คุณ Pinit ยกให้ได้ให้ไป ทั้งถ้วยครับ

แกงไตปลาสีหวานจัง เผ็ดมั๊ยน้อง ผักแกล้มก็น่ากิน

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

พี่เล็ก สำหรับผมสองคน พริกขี้หนูแห้ง แปดเม็ด เผ็ดกำลังดีครับตอนชิมน้ำแกงว่าเผ็ดเกินพอ ใส่ผัก กลับเผ็ดกำลังกิน พอทานกับ ข้าวและ ผักสด เผ็ดรดไปอีกครับ แต่เช้านี้ไม่ปวดท้อง สบายไป อย่างครับ

ผมเพิ่งกลับมาจากไปร่วมงานวันพ่อที่บ้านสวนฯมา แม่ทำแกงไตปลาให้กิน แล้วยังห่อกลับมาที่กรุงเทพอีก แกงไตปลานี่แปลกนะครับ ต้องทำกินเองถึงจะอร่อย มีเคล็ดไม่ลับของคนใต้ครับ คือเค้าจะแยกน้ำแกงกับผัก โดยเอาผักสดหั่นใส่ใส่น้ำแกงที่แบ่งพอสำหรับมื้อเดียวและใส่เนื้อปลาย่างตามใจชอบ จะได้กินแกงไตปลาที่อร่อยสดได้สองสามมื้อเลยครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

ขอบคุณครับลุงพี ผมทำครั้งแรกนะครับ ยังว่าอร่อยเลยครับ สูตรนี้ไม่ใส่กะทิเคล็ดลับ เรื่องน้ำแกง นี่ดี เลยครับ คราวหน้าผมจะทำ เพราะ บางครั้ง ทานแกงไม่หมด จะแช่แข็งไว้แล้วเอาออกมาทานครั้งหลัง แต่ผักในแกงก็เละหมด ถ้าแยกน้ำแกงไตปลา แบบที่ลุงพี่แนะนำ นี่ดีเลยครับ ทำละลายไป ก็ใส่ผักสด ได้แกงกลับมาสด อีกครั้ง ขอบคุณมากครับ

หน้า