เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกันตอน ขนมจีนผัดไข่ใส่แครอท

หมวดหมู่ของบล็อก: 


แครอท อินทรีย์ แบบไม่ปรับปรุงสายพันธืนั้น ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายเพราะผู้คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับแค่รอทสีส้มสดรสหวาน กรอบชุ่มน้ำ แครอทสดๆนั้นจะหวานทานเล่นได้เลยที่สำคัญราคาไม่แพง ที่ผมปลูกนี้เป็นแบบไม่แปลงสายพันธ์ มีข้อต่างกว่าแบบปรับสายพันธ์ เยอะไม่เคยคิดจะปลูกแครอทอีกครั้งเหมือนกัน เพราะพื้นที่น้อยผักอะไรราคาถูก ซื้อเอาคุ้มกว่า แต่ด้วยความที่เพื่อนหาเมล็ดพันธ์ แบบไม่แต่งสายพันธ์มาฝาก ดังนั้นไม่ขอขัดศัทราเพื่อน ลองปลูกแบบไม่ปรับสายพันธ์ดูครับ ปลูกสามเดือนแล้วได้ผลยังไงตามชมกัน
แครอทไม่ปรับสายพันธืนั้น สีจะซีด และเหมือนผักหัวอื่นๆ คือมี หลายสี เช่น เหลือง ขาว แดง และส้ม เพื่อนผมซื้อแบบผสมสีมาให้ครับ ปรกติปลูกสามเดือนนั้น หัวจะใหญ่กว่านี้เยอะครับ  แต่แบบไม่ปรับสายพันธื ลงหัวยากกว่า และทรงหัวไม่สวย รสชาติก็ไม่ดีเหมือนแบบปรับสายพันธ์ ดีหน่อยที่มีสีแปลๆ บ้างครับ ครั้งต่อไปจะถอนหัวสีแดง และขาวมาอวด เพราะแปลงแครอทนั้น แน่นเกินไปต้องถอนทิ้งบ้าง ไม่ทราบต้องใช้เวลาปลูกต่ออีกเท่าไหร่ ถึงจะได้ หัวใหญ่ๆ แต่หัวเล็กๆ อ่อนๆแบบนี้เอามาผัดทานก็ อร่อยดีครับ วันนี้ทำ อาหารจากของเหลือ ทั้งนั้นครับ มีเส้นขนมจีน ซาลามี่(คล้ายๆแหนมเนื้อ) ถอนแครอทมาหั่นใส่ ต้นหอมก็ในบ้าน เจียวกระเทียมใส่ไข่ ได้อาหารกลางวันจานใหม่แล้วครับผูดถึงเมล็ดปรับ ปรุงสายพันธ์ และแบบดั้งเดิม แล้ว ปวดหัวครับไม่ทราบจะฟังฝ่ายไหนดี เมล็ดบางอย่างแบบไม่ปรับปรุงสายพันธ์จะมี สี แปลกๆ เยอะครับ เช่น ถั่วม่วง มะเขือเทศสุกเขียว แครอทสีแดง ผมนั้นชอบสะสมเมล็ดพันธ์แบบไม่ปรับปรุงสายพันธ์ อยู่แล้ว แต่ปลูกแล้วก็มีปัญหาเยอะครับ ทั้งโรคและแมลง ด้านรสชาตินั้น ก็ยังสู้ที่ปรับสายพันธ์ไม่ได้ แต่จากหนังสือทั้งหลาย กล่าวไว้ว่าดีต่อ สุขภาพ เพราะห่วงสุขภาพนี่ละครับ ถึงเริ่มปลูกเอง และซื้อผักอินทรีย์ทาน แต่ผักอิทรีย์บางอย่างก็เป็น เมล็ดแบบปรับสายพันธ์ ที่ไม่ใช้แบบวิศวะพันธุกรรมนะครับ ปรับสายพันธ์โดยการคัดพันธ์พืชให้เหมาะกับผู้บริโภค และ สภาพแวดล้อม ที่ผมอยู่นั้น พืชส่วนใหญ่ต้องปรับสายพันธ์คัดและผสมค้ามสายพันธ์มากมาย จนได้พันธ์ที่ทนสภาพอากาศและดินแบบนี้ หลายแหล่งข้อมูลว่าไม่ อัตรายต่อสุขภาพแต่ ข้อมูลบางแหล่งก็ว่า ไม่ดี ก่อให้เกิดโรค ยังไงก็ตามผมพยายามฝังหูไว้หู คิดมากกับเรื่องที่เราไม่รู้เยอะ เพราะคิดไปปวดหัว รวมถึงเริ่มขี้เกียจศึกษาข้อมูลครับ เอาเป็น ว่าปลูกเองไม่ใส่สารพิษ เป็น หลักไว้ก่อน ถ้าหาเมล็ดแบบไม่ปรับสายพันธ์ ปลูกได้ก็ดี ถ้าหาไม่ได้เอาแบบไม่ตัดต่อพันธ์กรรม หรือแปลงพันธ์ ให้เราไม่สามารถเก็บเมล็ดต่อเองได้ ก็พอ แต่โดยส่วนตัวแบบปรับปรุงสายพันธ์นั้น ง่ายต่อการปลูกสำหรับผู้เริ่มต้นมาก เพราะทนโรคแมลง โตไว รสอร่อย ได้ประสบการณ์จาก การปลูก แครอทครั้งก่อนที่บ้านเก่า ที่ใช้เมล็ดแบบแต่งสายพันธ์ ครั้งนี้ใช้ แบบไม่แต่งสายพันธ์ เปรียบเทียมกัน เห็น ผลชัดเลยครับ ยังไงไม่ท้อ อะไรดีต่อสุขภาพจะพยายาม หากินกันต่อไปครับ


เจอกันบล็อกหน้า


ตุ้ย

ความเห็น

12.55 น.  ยังไม่ได้ทานข้าวเที่ยงเลย


เห็นของกินอย่างนี้รู้สึกว่าเริ่มจะตาลายแล้ว

ขอบคณ ครับคุณออ

เอาแบบไหนก็ได้พี่ขอทนทานต่อโรคได้ดีก็พอแล้วละครับ 

เมนูนี้ชื่ออะไรละพี่ทำจากของเหลือ ก็น่ากินนะครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ครับชัย คิดมาก ก็ ปวดหัวเอาที่เราสะดวกนี่อะครับ ง่ายดีไม่มีสารเคมี ก็ พอ เมนูนี่เรียกง่ายเลยครับ ขนมจีนผัดไข่

คุณตุ้ยปลูกแครอทออกมาได้เหมือนของอ๊อดเลย สั้นๆ ป้อมๆ เตื้อๆ อ้วนๆแบบนี้เลย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร คุณตุ้นทราบใหมค่ะ?

คุณอ๊อตครับ ผมเคยปลูกจะไม่ใส่ปุ๋ย ทีมีสารไนโตรเจนเยอะนะครับ เพราะ ใบจะงามแต่รากจะป้อม ครั้งนี้ผมว่าเป็น เพราะดินด้วย สารพันธ์ ก็ มี ส่วนนะครับ บางพันธ์ ชอบดินสมบูรณ์ แต่บางพันธ์ ชอบดินจืด พอหัว ป่อง จึงเริ่ม บำรุงปุ๋ย พันธ์ที่ผมใช้ แบบไม่ปรับปรุงพันธ์นี้ คงต้องใช้ดินจืดก่อน นะครับ แต่ผม ลงดินสมบูรณ์เลย ยังไงป้อมๆ ก็ทานได้ครับ ที่สำคัญใบแครอทงามๆ ก็เอามาทานได้เหมือนกัน ผมไม่ใช่ผูรู้นะครับ เคยปลูกได้ดี แค่ครั้งเดียวเอง

เอากระต่ายมาเลี้ยงเลยคุณตุ้ย ขี้กระต่ายเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยม แต่ระวังอย่าให้มันอยู่โดยลำพังในสวนนะ มันกินหมดทุกอย่าง กินเรียบไม่เหลือเลยนะ


เมื่อก่อนมีกระต่ายตัวนึง เลี้ยงไว้เอาขี้มันทำปุ๋ย อ๊อดชอบปลูกแครอทให้มันกิน วันละหัวพอ ถ้ามันกินมาก มันจะท้องเสีย ต้องให้อาหารที่ตามร้านเขาขาย อาหารหญ้าอัดแห้งสำหรับกระต่าย


ตอนแรกไม่รู้ไง ปล่อยออกมาวิ่งเล่นออกกำลังกาย แล้วลืมจับมันเข้ากรง นึกได้อีกที วิ่งไปดู ผักในสวน ลาบเรียบเป็นหน้ากอง มันกินเรียบเลย

น่าสนใจครับ คุณ อ๊อต แต่สัตว์ เลี้ยงเอาปุ๋ยนี้ต้อง เลี้ยงเยอะ ถึงจะ พอ ผมใช้ ปุ๋ย เปลือง ยังไงก็ ขอบคุณ ครับ บริเวณบ้านไม่มาก เลี้ยงสัตว์ลำบาก ประกอบกับต้อง เดินทาง ดูแลกัน ลำบากเลย จะว่าไป กระต่ายน่ารักครับ ยิ่งพันธ์ อ้วนๆ เพลินเลย ถ้ามีโอกาศ หาสัตว์ มาเลี้ยง จะ เลี้ยง ปลาบ่อ ครับ ได้เอาไว้ทาน ด้วยครับ เคยเห็นตามงานแสดงสินค้าครับ บ่อปลาหลังบ้าน เลี้ยงไว้ ทานด้วย สายเลย มีทั้งผักมี ทั้งปลา

กินแต่หัวยังไม่รู่ว่าต้น ใบ เค้าปลูกอย่างไร  คงจะเหมือนหัวผักกาดขาวใช่มั้ย  ขนมจีนผัดไข่ชอบมาก 

 

เจ้โส ขอโทษทีครับ รูป เล็ก รูปแรกใบของแครอทครับ คนละแบบกับไชเท้าเลยใบเป็น ฝอยๆ ภาพเล็กๆ ในภาพที่สอง เพ่งดูจะเห็น ทั้ง ต้นทั้งใบ ครับ


ขนมจีนเหลือ ทีไหร เอามาผักไข่ทานทุกทีครับ

หน้า