กับข้าววันอาทิตย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ฝนตกอีกแล้ว ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เมื่ออยู่บ้าน ก็ต้องมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ที่หนัก ๆ ก็คือเรื่องกิน  วันนี้ก็ต้องหาอาหารมาทำตุนไว้ทั้งวัน เริ่มจากผักที่ไม่ต้องซื้อบวบ....ลอยฟ้าบวบที่ไม่ได้ตั้งใจปลูก แต่ก็ได้กินสมใจ ขึ้นไปไต่บนสายโยงเสาไฟฟ้าได้เก็บแล้ว 2 ลูก วันนี้เก็บอีก 1 ลูก ตรงปลายสุดของเสาไฟฟ้ายังมีลูกอ่อน ๆ อีก 3 ลูก เชื่อหรือไม่ น้ำหนักวันนี้ 900 กรัม ยังอ่อนอยู่มาก ยังไม่มีเมล็ดเลย วันนี้จึงได้เมนู แกงเลียงบวบ กับอะไรดีละเก็บยอดฟักข้าวด้วยเลย แถมด้วยผักหวานบ้าน และผักตาหมัด อีกนิดหน่อย....แกงเลียงกับปลาทูนึ่ง 1 ตัว....(มีน้อย)ได้แกงเลียง 1 หม้อ ทานร้อน ๆ ส่วนบวบ เหลืออีก ครึ่งลูก ไว้ผัดให้โกโก้ทานก่อนไปโรงเรียนพรุ่งนี้....


อีกหนึ่งอย่าง แกงส้ม...ผักจากในป่ายางบอนส้ม บอนเต่า ดากเงาะ หมานตอ  แถมด้วยมะอึกอีกนิดหน่อย สมรมลงหม้อเดียวกัน เอามาแกงส้มกับปลา.... แกงด้วยส้มมะขามสด ที่เก็บจากข้างถนนแถมด้วยผักข้างบ้านใบมะรุม กับถั่วฝักยาว ทุกอย่างปลูกเองแถมของหวานด้วยค่ะวันนี้ อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ ฝนก็ตกพรำ ๆ ทั้งวัน ก็ต้องกินกันทั้งวัน กินให้ลงพุงไปเลย


ถั่วอะซูกิต้มน้ำตาลค่ะ.... ส่งการบ้านลุงโรส.... นานมากแล้ว ตอนที่ลุงโรสมาที่บ้านเมื่อเดือน ก.พ. ค่ะ วันนี้ได้กินแล้ว อร่อยมากค่ะขอให้มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนนะคะ.... มีอาหารอร่อย ๆ ทานก็สุขใจแล้วค่ะ


ความเห็น

เมนูเรียกน้ำลายมาอีกแล้ว บวบอะไรทำไมมันยาวเกินหน้าเกินตาแบบนี้ ไส่ปุ๋ยอะไรค่ะ ...น่ากินจัง...

บวบต้นนี้ไม่ได้ตั้งใจปลูก เอาเม็ดใส่ลงในกระถางชวนชม กระถางขนาด 6 นิ้ว พอเห็น ๆ อีกที บวบไต่ขึ้นไปยังสายที่ดึงเสาไฟฟ้าแล้วก็ปล่อยเลยตามเลย รากงอกออกมานอกกระถางแล้วก็เลยใส่ขี้ค้างคาวไปบนพื้นหินด้านข้างของกระถางค่ะ


บวบคงชอบความสูงค่ะ ยิ่งสูงลูกก็ยิ่งยาว...คิดเองค่ะ

พอดีเลยมีปลาเนื้ออ่อนทอด

ได้แกงส้มคุณแจ้วเข้ากันเป๊ะ

ขอสักถ้วยกันค่ะ

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

ปลาทอดสักจานด้วยนะคะ....

อะไรที่เราไม่ได้ตั้งใจจะออกมาดีเสมอ บอนส้มยังไม่เคยกินเลยครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com


เป็นพืชที่งอกอยู่ตามสวนยางค่ะ  เด็ดก้านอ่อน ๆ มาลอก..เหมือนกับอ้อดิบ บอนส้มบอนเต่า มีกลิ่นหอมยั่วน้ำลายมากค่ะ.... ไม่ต้องซื้อก็อร่อยได้ค่ะพี่ชัย

ขึ้นไปสูงอีกต่างหาก แล้วพี่แจ้วตัดลงมาได้ยังไงกันเนี่ย :sweating: ปล. น้องโกโก้ แบ่งกับข้าวให้พี่บ้างนะครับ พี่หิวข้าวแล้วครับ วันนี้ยังไม่ได้ทานอะไรเลย :embarrassed:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

แกงเลียงหวานอร่อยดีค่ะ ที่สำคัญ ประหยัดตังก์ได้หลายบาทค่ะ


:embarrassed:

พี่แจ้วครับ บวบยาวมากเลยครับ อ่อน น่าทาน สุดท้ายสอยลงมายังไงครับ ทั้งแกงเลียง แกงส้ม จากผักที่ปลูกเอง น่าทานมากครับ

กว่าจะได้ทาน หาไม้ไผ่ต่อด้วยตะขอ มัดอย่างดี แล้วหาถุงตาข่าย แบบใส่กระเทียม แบบ ยาว ๆ ผูกติดกับตะขอ ก่อนสอยก็เอาถุงตาข่ายสอดเข้าไปให้ลูกบวบเข้าไปในถุงก่อน จากนั้นก็ใช้ตะขอเกี่ยวขั้วบวบให้ลงมาอย่างถนุถนอมค่ะ


วันนี้ซื้อเฉพาะปลาค่ะ ผักไม่ซื้ออีกแล้ว เราชนะอีก 1 วันค่ะ


:shy:

หน้า