ยำผักกูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันอาทิตย์เป็นวันที่สามารถอยู่กันพร้อมหน้าทั้งครอบครัวได้ วันนี้มีผักกูดก็เลยทำยำผักกูดค่ะ เอามาเป็นอาหารมื้อเย็น ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านที่พอจะหากินได้ง่าย ขายก็ได้ราคาดี ราคายอดผักกูด กิโลกรัมละ 12-15 บาท แล้วแต่ฤดูกาล ส่วนต้นพันธุ์ที่สามารถนำไปปลูกราคาประมาณต้นละ 1 บาท ส่วนมากตามริมน้ำ ที่ชื้นแฉะ ริมคลองก็จะมีผักกูดขึ้น แต่จะมีเจ้าของทั้งนั้น (เจ้าของเริ่มหวงค่ะ)

ยำผักกูด ทำง่าย ๆ ค่ะ วันนี้ในตู้เย็นมีหมูอยู่ (สูตรนี้ไม่เหมาะกับอิสลามนะคะ) ก็เลยนำหมูสับมารวนใส่เกลือนิดหน่อย ผักกูดนำมาลวกในน้ำร้อนแล้วตักใส่ในน้ำเย็นจัดทันที จะมีสีเขียวสดน่ารับประทานค่ะ ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ส่วนเครื่องปรุงน้ำยำก็เหมือนที่ชาวบ้านเค้าทำกัน

วิธีทำน้ำยำ

-  โขลกกระเทียม+พริกสดตามชอบ

-  น้ำตาลทราย + น้ำปลา + น้ำมะนาว สัดส่วนเท่า ๆ กันผสมกันแล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีแล้ว จึงตักกระเทียม+พริกที่โขลกแล้วเติมลงไป ชิมรสตามชอบ เติมผงปรุงรสนิดหน่อย

ต่อไป นำผักกูดที่ลวกแล้ว พอประมาณ+หมูรวนพอสุก นำน้ำยำมาราด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ตักใส่จานโรยหน้าด้วย พริกแห้งทอด หอมซอย ถั่วลิสงทอด แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะไม่ต้องออกตังก์ซื้อผักไปอีกหนึ่งมื้อค่ะ มื้อต่อไปค่อยว่ากันใหม่

เมนูพื้นบ้านแบบนี้ไม่มีขึ้นโต๊ะที่ไหนค่ะ แต่ถ้าใครอยากทำเอง และทานเอง มาเที่ยวที่นี่เลยค่ะ http://www.bansuanporpeang.com/node/816 สวนธารแก้ว

ความเห็น

น่าอร่อยที่สุดเลย มีคนใจร้ายเยอะจริง โอ้ย หิววววว..

ฝากไว้ก่อนคุณแจ้วอิอิ

(^_________^)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ทางโน้นมีผักกูดมั๊ยคะ

ผักกูดบ้านพี่แจ้ว ยอดงาม อวบครับ
แต่... ผมก็ยังไม่ได้กิน

อ้าวยังไม่ได้กินเหรอ แกงกุ้งกะผักกูดงัย ออหรือว่ารึว่ายังไม่ได้กินยำผักกูด ไว้มาเที่ยว สวนธารแก้ว นะ เมนูนี้รอทุกท่านอยู่ค่ะ

     ยำผักกูดจานนี้ถ้าขึ้นเหลาราคาไม่ต่ำกว่า 80 บาท

เอามายำกินแล้วค่ะ เพียงแต่สีไม่น่ากินเหมือนของพี่แจ้วอะ แต่ไม่เป็นรัย อร่อยดีค่ะ ผักสดด้วยล่ะ หุหุ ยำเอง กินเอง ชมเอง

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

ลวกผักให้สีเขียวสดน่ารับประทานต้องมีเคล็ดแต่ไม่มีความลับค่ะน้อง (ยังกะแม่บ้านแม่เรือนเลย) เค้าว่ามาค่ะว่า ลวกพอสุกตัดใส่ในน้ำเย็นจัดที่มีน้ำแข็งอยู่ด้วยเลย จะทำให้สีเขียวสด ไม่ดำค่ะ น่ากิน ใช้ได้กับผักลวกอย่างอื่นด้วยนะ แต่พี่น้องดาไม่ต้องใส่หมูนะคะ อันนี้พี่ยกเว้นไว้แล้ว น้องอาจจะใช้กุ้งสด ไข่ต้ม หรือไข่ดาว หรือพวกปลากรอบมาโรยเพิ่มความอร่อยได้ค่ะ

ปิดเทอมนี้  จัดทัวร์เที่ยว สวนธารแก้ว  เสียเลยนะ  จะได้กินยำผักกูด 

น้องแจ้วทำอะไรก็ออกมาน่ากินอีกแล้ว  ถ้าอยู่ใกล้ไปขอกินแล้ว

น้องชอบสร้างภาพค่ะ ส่วนรสชาติไม่สามารถสัมผัสได้ ต้องลองค่ะ

หน้า