ดาหลา

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ดาหลาเป็นพืชที่ผมรู้จักมานาน และได้กินอยู่บ่อยสมัยเรียนอยู่ที่ปัตตานีเพราะ ดอกดาหลาเป็นส่วนประกอบของข้าวยำ น้ำบูดู ที่แสนอร่อยพูดแล้วก็น้ำลายสอ ดอกดาหลา มีสีแดง ชมพู สีขาว โดยเฉพาะดอกสีขาว นั้นหายากเป็นที่ต้องการของนักเลงต้นไม้ ปกติผมจะเห็น ต้นและดอกของดาหลาเท่านั้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมไปงานแต่งงานพี่ที่รู้จักกัน ที่บ้านเขามีดาหลา แต่มันมีสิ่งประหลาดที่ผมไม่เคยเห็น

จะให้ผมบอกว่าอะไรครับ ผลของดาหลาเหรอครับ ก็ไม่แน่ใจ ตอนแรกผมเข้าใจว่ามันเป็นผลของดาหลาที่มาจากดอกดาหลา ผมเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง เมื่อมานั่งคุยกับคนที่มางานเขาบอกว่า มันขึ้นมาจากดินเลยไม่ได้มาจากดอก เอ้า! แล้วมันคืออะไรครับ ใครรู้จักช่วยบอกหน่อยครับ

ออ ไม่พลาดครับ ขุดมาปลูกที่บ้านแล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติมของดาหลา

ความเห็น

ผมเคยปลูกเอาไว้กอใหญ่ สมัยอยู่ภูเก็ต แบบดอกสีชมพู กอยิ่งใหญ่ ดอกก็เยอะ ไม่ค่อยได้เก็บดอกมาใช้ประโยชน์มากนัก พอดอกบานเต็มที่ กลีบดอกก็จะแห้งเหี่ยว แล้วจะเกิดเป็น ผล ขึ้นบนช่อดอกเดิม จากภาพนั้น คือผลและเมล็ดของดาหลาครับ

หน่อที่เอามาปลูก คอยสังเกตุเวลาออกดอก แล้วช่อดอกนั้นก็จะติดผลและมีเมล็ดอยู่ภายในครับ

แล้วที่เขาบอกว่ามันไม่ได้มาจากดอก  มันขึ้นมาจากดินนี่เชื่อได้หรือเปล่าครับ

ก้านนี้ขึ้นมาจากดินจริงครับ

จะออกดอกก่อน หลังจากกลีบดอกร่วงโรย จะกลายเป็นผลและเมล็ด อยู่ที่ปลายก้านตามรูปนั่นแหละครับ

 

ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรหรอก แต่ทีบ้านก็ปลูกไว้ พันธุ์สีชมพู(เท่าที่ทราบมีพันธุ์สีแดง และพันธุ์สีขาวด้วย) ที่เขาบอกว่ามาจากดินน่ะ จริง แต่ไม่ใช่ผลโผล่จากดินเลย ดาหลาเวลาออกดอกจะแทงช่อดอกจากดินโดยตรง เมื่อดอกบานและมีแมลงมาช่วยผสมเกสร ก็จะติดเป็นผลดังที่เห็นในรูป ข้างในจะมีเมล็ดสามารถนำไปเพาะเป็นต้นได้เมื่อแก่และสุกในที่สุด ที่บ้านผมมีต้นที่งอกจากเมล็ดพวกนี้อยู่หลายต้นเหมือนกัน (ไม่ได้ตั้งใจเพาะ...งอกเอง) ต้นที่งอกเองนี้แจกไปหมดหรือยังไม่รู้ ถ้ายังมีเหลือจะถ่ายรูปมาให้ดู

เห็นด้วยกับลุงพูนนะคะ เพราะเคยเห็นที่บ้านของเพื่อน ก็มีแบบนี้แหล่ะค่ะ

.................

พูดถึงการนำดอกมาเป็นอาหารแล้ว ทำให้ผมคิดถึงภาคใต้บ้านเกิดผมเหลือกิน....ที่ว่าเหลือกินคือทางบ้านเรามีอาหารการกินครบทุกชาติทุกภาษา แขกทุกเหล่า จีนทุกแซ่ ไทยทุกภาค ฝรั่งทุกชาติ โดยเฉพาะข้าวยำแบบครบสูตร มีสารพัดพืชสมุนไพร เส้นสีน้ำตาลอ่อนๆ น้ำบูดูกลิ่นหอมที่ปลาร้าสู้ไม่ได้แน่

ส่วนน้ำดอกดาหลาที่ว่าอร่อยๆก้ต้องแถวแม่กลอง โดยเฉพาะแถววัดช่องลม อัมพวา ริมแม่น้ำแม่กลองแหล่งดูหิ่งห้อยนะครับ ผมเพิ่งจะกลับมาจากที่นั่นและไปดูการทำน้ำตาลมะพร้าวมา ไปร่วมทำและรับรู้ปัญหามา เนื่องจากการท่องเที่ยวแบบเห็นแก่เงินจนทำให้ระบบนิเวศย์และวิถีชีวิยแบบเก่าๆจะค่อยๆหายไปจากโลกใบนี้


มะพร้าว

เมื่อตอนปีใหม่ไปเที่ยว ที่สวน มีต้นดาหลา มีผล  อยากปลูกบ้างเลยเก็บมา เป็นผลย่อย  แกะออกมาข้างในมีเมล็ดเล็กๆ  ลองเอามาเพาะมันก็ขี้นมา ตอนนี้ต้นนิดเดียวมีใบ  1 ใบ ขนาดประมาร 1 ซม อย่างนี้เมื่อไหร่จะโตคะ  

 

ก็ต้องเลี้ยงไปเรื่อยๆ ครับ
ยินดีด้วยนะครับที่เพาะได้

อยากได้เมล็ดพันธ์ อยากเอาไปปลูกที่โคราช ไม่รู้จะเดิก หรือเปล่า

ถ้าต้องเลือก...เริ่มต้นตอนแก่ กับ "อดทน" จนแก่ตาย...
ควรจะเลือกอะไร...

 ปลูกดาหลาถ้าใช้เมล็ดกว่าจะโตคงใช้เวลานานมาก แนะนำว่าควรใช้ต้นที่โตเต็มที่แล้วขุดแยกมาปลูกจะโตเร็วกว่า ได้เห็นดอกเร็วด้วย แต่อย่าลืมว่าดาหลากอใหญ่ ลำต้นสูงมาก โตเต็มที่สูงเกิน 3 เมตร

หน้า