เครฟิชสีน้ำเงิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้เวปบ้านสวนยังไม่คึกคัก เพราะลูกบ้านหลายท่านมิกิจธุระทั้ง ส่วนตัวและ ส่วนรวม ผมเองก็เช่นกัน ดังนั้นช่วงนี้พยายามหาอะไรแปลกตามาให้ ผู้ที่อยู่เฝ้าบ้าน ชมกันเพื่อเป็นกำลังใจให้ไม่เหงา และแสดงให้เห็นว่า เราไม่ลืมกันครับ ผมไปร่วมงานเลี้ยงมาหลายงานแล้ว เกือบทุกงานก็จะมีอาหารจากสัตว์น้ำหนึ่งในนั้น คือ เครฟิชน้ำจืด ท่านสมาชิก คงทราบเรื่องราวคราวๆ ของเครฟิช กันมาบ้างแล้ว ผมเคยตอบในหลายบันทึกเกี่ยวกับ เครฟิชน้ำจืดไว้ว่า เครฟิชน้ำจืดในปรเทศที่ผมอยู่นี้มีสีฟ้า วันนี้มีโอกาสได้เอามาให้ชนกันตอนก่อนสุกครับครับ ได้ภาพตอนก่อนสุกมาจากงานเลี้ยงบ้านคุณป้าเมื่อวันคริสมารต์ บันทึกนี้ขอลงเครฟิชน้ำจืดสีฟ้าก่อนครับ บันทึกต่อไปเป็นอาหารที่มีโอกาศได้ทานเป็น ลาภปาก

สมาชิกหลายท่านเคยกล่าวเรื่องเครฟิช ไว้หลายหนในเวปครับ แต่ละประเทศ ความหมายของเครฟิชก็แตกต่างกันไป ประเทศที่ผมอยู่ ถ้าเรียกเครฟิช เฉยๆ จะหมายถึง กุ้งมังกร แบบก้ามเล็กๆในน้ำเค็มครับ ประเทศอื่นเครฟิช อาจหมายถึงแค่ เครฟิชที่อาศัยในน้ำจืดเท่านั้น ผู้รู้ท่านไหนมาอ่านจะได้ไม่สับสน หรือ คิดว่าผมเข้าใจคลาดเคลือนครับ ส่วน เครฟิชน้ำจืด อย่างที่ผมเอามาเสนอนี้ ที่นี่เรียก แยบบี้ ขอย้ำว่าเฉพาะที่ ที่ผม อยู่ เรียก Yabbi หรือ Yabby ครับ แยบบี้นี้เป็นสัตว์พื้นเมืองที่นี้ด้วยครับ และ ในตระกูล เครฟิชน้ำจืดนี้ ที่นี่นั้นก็ แบ่งออกเป็นอีก สอง สายพันธ์ใหญ่ๆ อีก คือ มารอน Marron และ Yabby ต่างกันที่ขนาดครับ แยบบี้จะ ขนาดเล็กกว่ามารอน มาก มารอน นั้นจะใหญ่ได้ เป็นกิโลกรัม ต่อ หนึ่งตัวครับ แต่ทีมี ขายจะ ประมาณตัวละ ไม่เกินครึ่งโล อยู่ในน้ำจืดเหมือนกันกับ แยบบี้ แต่มารอนราคา แพงกว่า แยบบี้ เยอะครับ ถ้าชอบทานเยอะๆ ทานแยบบี้ จะคุ้มกว่า ถ้าว่าด้วยเรื่องราคา

ทำไม่ แยบบี้ และ มารอน ถึงมีหลายสี ตามที่อ่านมา เข้าใจได้ คร่าวๆ ว่า อยู่ที่น้ำ ที่เขาอาศัยอยู่ครับ แยบบี้และมารอนนั้น จะมีสี หลักๆ ดังนี้ครับ ฟ้าใส สีน้ำเงิน น้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ และ ดำ ส่วนตัวแล้ว ชอบสี ฟ้า และ น้ำเงินมากครับ อยากหามาเลี้ยงในตู้ปลา ถ้ามีตู้ปลาเป็นของตัวเอง ยังไงไม่ลืมหามาเลี้ยงครับ เพราะเครฟิชน้ำจืดนี้เลี้ยงง่าย และสีสวยครับ บางตัวสีอมชมพู ก็มีนะครับ

แต่ไม่ว่าสีอะไร เมื่อสุกแล้วสีส้มสดใส และเนื้อ หวาน ยั่วน้ำลาย เหมอนกันครับ

ที่เมื่องไทยมีการส่งเสริมการเลี้ยง เครฟิช กันเยอะแล้ว อีกไม่นานคงออกสู่ตลาดให้ได้ชิมกันอย่างกว้างขว้างครับ ส่วนตัวผมนั้น ให้สรุปเรื่องรสชาติ ตอบได้ว่า หวาน นุ่ม อร่อยดีครับ จำได้ว่า ที่บ้านเรา กุ้งก้ามกราม แม่น้ำ สดๆ ก็หวานนุ่ม เหมือนๆกัน เครฟิชนั้นอาจมีส่วนที่กินได้ เยอะกว่าครับ เพราะหัวเล็กกว่า กุ้งก้ามกราม แต่ยังไง ใครๆ ก็ชอบต่างกันครับ มีโอกาศพิเศษ ผมก็หาทานที เนื่องด้วยราคาแพง ไม่ค่อยซื้อ แยบบี้ หรือ มารอนติดบ้านครับ เพราะสัตว์เหล่านี้ต้องทานสดๆ คุณป้าสอนวิธีต้ม มาเล่าสู่กันฟังครับ สัตว์น้ำ มี เปลือกทั้งหลาย พวก กุ้ง และปู ต้องแช่แข็ง ให้ เขาหลับสนิทก่อน ทำสุกครับ เนื้อจะ หวาน ใครชอบลวก ทั้ง เป็นคิดอีกทีนะครับ เพราะ นอกจากเขาจะดิ้น สาดน้ำ เป็น อันตรายแล้ว จากที่ทดลอง มา หลับก่อน อร่อยๆจริงๆ โดยเฉพาะปู  ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่ ฉลองกัน อย่างพอดี และ ขอให้เดินทางปลอดภัยครับ ใรครที่มี เวลาและ โอกาส เข้าเวป เฝ้าบ้านก็ เป็นกำลังใจให้กัน มีอะไรดีๆ มาแบ่งปันให้ชมแก้เบื่อแน่ครับ

เจอกันบล็อกหน้า

ตุ้ย

ความเห็น

กุ้งสด ๆ ใกล้เที่ยงก็เริ่มหิวอีกแล้วค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณ ครับพี่แดง หิวแล้วเหมือนกันครับ

กุ้งสด น่าทานจังค่ะ


:confused:ทำไม ภาพแรกพี่มองไม่เห็นละ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

ผมก็ มองไม่เห็น พี่พา มี ทั้ง หมด ห้าถาพ ภาพแรก จะไปตกอยู่ด้านหน้า นะครับ พอเข้ามาด้านในมองไม่เห็นเหมือนกันยังไง ขอบคุณที่แวะมาครับ อีกครั้งครับ แก้ไขแล้วนะครับ ยังไงน่าจะเห็น แล้วนะครับ

เห็นแล้วค่ะ


ขอบใจมากนะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

เห็นแล้วหิวข้าวเลย แต่ว่าไม่กินกุ้ง สด ๆ ทั้งนั้นเลย.............:embarrassed:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณ ครับ พี่เล็ก เห็นรูปพี่เล็ก ล่าสุดแล้ว ดู อายุอ่อนลงส่งท้ายปีเก่า เลยครับ ยังไงทานข้าวตรงเวลาครับ ผมนั้น ต้องทาน ทนหิวไม่ค่อยไหว

น้องตุ้ย...ขอโลนึ้ง...น้ำจิ้มเดี๋ยวพี่ทำเอง...หิวๆๆๆๆๆ

ไม่มีปัญหาครับ พี่แซม ตอบคำถามบันทึกตั้ง แคมป์ที่พี่แซม ถามไว้นะครับ ที่ตั้งแคมป์ อยู่ที่ ออสเตรเลีย ครับ ช่วงนี้เป็น น่าร้อน นะครับ เลยแห้งหน่อย

พี่ตุ้ย ขอมาย่างสักโลกัน ถ้าใจดีขอน้ำจิ้มแถมมาด้วย

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

หน้า