สาคูวิลาศ/ฤษีผสม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

            คราวก่อน ป้าเล็กลงภาพสาคูชนิดหนึ่งให้ดู ตอนแรกก็งง ๆ สาคูเป็นแบบนั้นก็มีด้วยหรือ นึกออกแต่สาคูต้นใหญ่ ๆ ที่คล้ายต้นจาก พอกลับไปบ้าน เจอต้นนี้ ก็เลยนึกออกหัวเอามาต้มกิน อร่อยดี แม่เคยปลูกไว้ที่บ้าน ตั้งแต่สรยังเป็นเด็ก ปัจจุบันก็ยังมี แต่ไม่ค่อยขุดหัวมาต้มกิน ชื่อที่เรียกต้นนี้ก็คือ สาคูวิลาศ ไม่ทราบที่มาด้วย ว่ามาจากไหน คงต้องกลับไปถามแม่ดูอีกที แต่ไม่น่าจะใช่พืชท้องถิ่นของภาคใต้ดอกและผล คล้ายพุทธรักษาฤษีผสม 1 ใน 6 สายพันธุ์ ที่ปลูกไว้ที่บ้านสายพันธุ์ ที่ 2สายพันธุ์ที่ 3 ถ่ายทั้งต้นไม่ขึ้นกล้อง เลยหนีบมาไบเดียวสายพันธุ์ที่ 4สายพันธุ์ที่ 5สายพันธุ์ที่ 6


ขึ้นต้นด้วยสาคูวิลาศ จบลงที่ ฤษีผสม จบแล้วค่ะ

ความเห็น

แหมสวย ๆ ทั้งนั้นเลยนะพี่สร ได้กลับบ้านเที่ยวหน้าจะไปขอถึงบ้านเลย (ว่าแล้วก็เขียนแผนที่ส่งมาให้เลยพี่สร) 555

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

จากทุ่งสง มาทางถนนสาย 41 ประมาณ กม.ที่ 23 (ไม่แน่ใจ แล้วจะไปดูใหม่) เลี้ยวตรง ทางเข้า รร.บ้านไสโป๊ะ บ้านอยู่หลังที่ 3 ขวามือ ถามหาพี่ภัสสรได้(คนแถวบ้านเรียกกันแบบนั้น)

Hi Sis, hope you don't mind me writing in Engs. I also have those trees at home. I don't know their Thai name before. Thanks for the pictures

ไปไม้สีสดใสจังเสียพี่ ..............:embarrassed:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

สาคู ที่บ้านมี แต่นึกว่าเป็นดอกไม้ชนิดเดียวกับพุทธรักษาน่ะค่ะ  ไม่รู้ว่าหัวกินได้ ตัดต้นทิ้งไปหลายรอบเพราะขยายเร็ว ตอนนี้ก็ขึ้นอีกแล้วในป่ากล้วยข้างบ้าน  บ้านพี่สรมีฤๅษีผสมหลากหลายจัง สวย ๆ ค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

กินได้ด้วยหรือ....ไม่รู้แหะทิ้งไปนานแล้ว

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ว้าว สวยงามค่ะ ใบสีสวยค่ะ 

ฤษีผสม   สวยมาก  อวบน้ำดีจัง 


สาคูเนี้ยเคยปลูกคิดว่าเป็นพุทธรักษา  ตัดทิ้งไปแล้ว 

เป็นสาคูชนิดแรกที่รู้จักค่ะ เพราะไปเล่นบ้านเพื่อนตอนเด็ก พ่อเขาต้มมาให้กิน เรานึกว่าต้มข่ามาให้กินพอกินแล้วอร่อย กลับบ้านไป บอกแม่ ว่าน้าเขาต้มข่าให้กิน ข่าบ้านเขาอร่อย ไม่เผ็ดด้วย แม่เลยบอกว่าไม่ใช่ข่าแน่ และแม่ก็อธิบายให้ฟัง ว่าต้นสาคูืที่เจ้าชอบเอากลีบดอกมาต่อเป็นเล็บแดง ๆ นั่นแหละ สาคูเป็นอีกหนึ่งของเล่นของเด็กบ้านนอกอย่างขวัญค่ะ

หัวสาคู ต้มกินอร่อยกว่าแห้วอีก

e-mail. puangpech_@hotmail.com

 

หน้า