น้ำหัวครก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     เข้าไปอ่าน บันทึกของโด้ เรื่องหัวครก หัวครก ย่าร่วง เป็นพุ่มเป็นพวง ยาร่วง หัวครก

     ก็เลยนึกถึง เครื่องดื่มชนิดหนึ่งของชาวภูเก็ต ที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง และหาซื้อไปกินยากคือ น้ำแคชชิววี่     

     พอไป  search คำว่า แคชชิววี่ ก็ไปเจอบันทึกใน ลานบนเกาะ แห่งลานปัญญา http://lanpanya.com ซึ่งเป็นบันทึกที่ผมได้เขียนข้อความแสดงความคิดเห็นลงไปด้วย เกี่ยวกับเรื่องของน้ำแคชชิววี่และไทยรอยด์

     จึงนำมาเสนอในนี้อีกครั้ง ตามที่ได้รับปากกับคุณแก้วไว้ว่า จะเขียนเรื่องการรักษาอาการไทรอยด์โดยใช้ สมุนไพร (ดังนี้ ครับ)

     เล่านิทานให้ฟังสักเรื่องครับ

     ปกติผมนอนกรน ลูกๆพอได้ยินเสียงกรนก็รู้ว่าผมหลับ มีอยู่ช่วงหนึ่ง ลูกถามว่าพ่อนอนไม่ค่อยหลับหรือ ผมก็บอกว่า หลับทุกคืน ลูกบอกว่าไม่ได้ยินเสียงกรน ผมจึงรู้ว่า ตอนนี้ผมนอนไม่กรนแล้ว 
     ก่อนหน้านี้ผมเคยกินยาเกี่ยวกับไทรอยด์ หลังจากอ่านหนังสือ เวลาชีวิต พบว่า มีส่วนผสมหนึ่ง สามารถแก้  ปัญหาไทยรอยด์ได้ ผมก็เอามาทำกิน ค่า TSH ก็ลดลง จนเหลือปกติ ผมจึงรอดพ้นจากไทรอยด์ และหายกรน หากท่านต้องการสูตรส่วนผสมนั้น ผมจะบอกให้ ใครๆก็ทำกินได้ อร่อยดี 
     1. รากกระชายปั่น
     2. น้ำมะนาว
     3. น้ำผึ้ง (แต่ผมใช้ แคชชิววี่ ของภูเก็ต) เพราะอร่อยดี
     สามอย่างนี้ ผสมกันให้มีรสอ่อนหวาน อมเปรี้ยว เก็บใส่ตู้เย็นไว้ กินได้ทั้งวัน ครับ ตอนนี้ผมเลิกพึ่ง PTU มากินน้ำกระชายแทนครับ

ความเห็น

ขอบคุณน่ะครับสำหรับความรู้ดีๆที่มาแบ่งปัน

ถ้านอนกรน ลองเอาไปทำกินดู เผื่อหาย

เดี่ยวนี้ หายากมาก...

ขอบคุณลุงพูน.................Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ที่หายากคือ หัวครก หรือหัวชาย ผมจะปลูกหัวครกสักสี่ห้าต้น ไว้เอาเมล็ด เล่น ซัดราว

เคยซื้อมากินค่ะ  อร่อยดีหวานๆ  ไม่ยักกะรู้ว่าใช้ทำเป็นยาแก้ไทรอยด์เป็นพิษได้   เยี่ยมเลยค่ะ  ข้างบ้านบอกว่าให้กินน้ำกระชายเพื่อรักษาไตและทำให้ร่างกายดีขึ้บก็ซื้อมาปั่นแต่ยังไม่ทันกินเลยค่ะ  ต้องลองสูตรลูงพูนบ้างแล้ว  คนที่ไม่เป็นไทรอยด์กินได้ป่าวคะ?

เรื่องแก้ไทรอยด์ นี่เป็นการพบโดยบังเอิญ สำหรับตัวผม (ตัวคนอื่นต้องลองดูก่อนว่าจะเหมือนกับผมหรือไม่) ตามตำรา เขาใช้รากกระชาย กับน้ำผึ้ง แต่ตอนนั้นผมหาน้ำผึ้งไม่ได้ มีแต่น้ำหัวครกอยู่หลายขวด ซึ่งผมกินอยู่ประจำ ก็เลยลองใช้แทนน้ำผึ้ง

คนไม่เป็นไทรอยด์ กินได้ไหม คำถามนี้สำหรับผมแนะนำว่า เวลากินปลาดุกผัดเผ็ด เขาก็ใส่รากกระชาย เวลาหิวน้ำก็กินน้ำหัวครก เพราะฉนั้น ทั้งน้ำกระชาย น้ำหัวครก จับมาผสมกันกิน ก็จะได้รสชาดที่อร่อยไปอีกแบบ เป็นอะไร ไม่เป็นอะไร(สำหรับผม) ก็กินได้ครับ

ดีนะ  คนกรน  จะทรมาน(คนอื่น) ดีที่ไม่กรน   ลุงก็ไม่กรนค่ะ  

เป็นผมไม่ยอมทรมาน หากยังไม่รู้วิธีการ ก็นอนห่างๆกัน

ลุงพูนกลับมาแล้ววววว :cheer3:  น้ำแคชชิววี่ สมัยก่อนที่ทำงานต้องไปภูเก็ตบ่อยอยู่เหมือนกัน เพราะลูกค้าสำคัญอยู่ที่ภูเก็ต เขาเคยพาไปร้านที่ขายทุกอย่างที่ทำจาก มะม่วงหิมพานต์ ป้ายหน้าร้านขายว่า กาหยู  งง แล้วถามว่ากาหยูนี่ภาษาอะไร คือนึกว่าเอาภาษา ทางมาเลย์ มาใช้ เขาบอกว่าภาษาที่นี่แหละ แล้วเขาก็พาไปดูหลังร้าน เป็นเหมือนโรงงานขนาดย่อม มีคนแกะเมล็ดมะม่้วงหิมพานต์ ไวมากกกแต่เขามีเครื่องมี แล้วเขาก็พาชิมทุกอย่าง เป็นอีกประสบการณ์ที่ประทับใจที่ได้ไปภูเก็ตครั้งนั้น

ตอนนี้ คุณครองขวัญปลอดภัยดีนะครับ

โรงงานที่คุณครองขวัญเข้าไปดู น่าจะเป็นโรงงานแกะเปลือกเมล็ดกาหยี (คนภูเก็ตเรียกกาหยี ถ้า กาหยู ต้องเกือบๆถึงระนอง) ส่วนการทำน้ำแคชฯ นี่ เขาคงไม่ยอมให้เข้าไปดู

หากมาภูเก็ตอีก ไปร้านที่เขาทำน้ำแคชฯ ขาย เขาก็ให้ชิมฟรีครับ (ถ้าไปที่อินเดีย เขาจะเอาชาร้อนมาแจกให้กิน แล้ว บอกว่า ชาน้ำจาย)

หน้า