การปลูกฟักข้าว

ฟักข้าว... อีกครั้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ก่อนอื่นต้องขอโทษก่อนนะคะที่หายไปโดยไม่ได้บอกกล่าวคิดเอาเองว่าเพื่อน ๆ คงจะเริ่มชินกับการหนีออกบ้านแบบนี้แล้ว แต่ก็ไม่ได้ไปแล้วไปลับนะคะยังหาทางกลับเข้าบ้านถูก เข้าเรื่องฟักข้าวกันดีกว่า

ฟักข้าว

รูปภาพของ sningnoong

พอดี ทำวิจัยเรื่อง ฟักข้าว จะศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อที่จะนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค

ถ้าได้ผลสรุปออกมา ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ผลิตฟักข้าวทุกคนค่ะ 

แต่ต้องสัมภาษณ์ ผู้ปลูกโดยตรง ไม่ทราบว่า มีที่ไหน ปลูกมั่งค่ะ ไม่รู้จริง ช่วยบอกหน่อยค่ะ 

T.T ขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ 

ฟักข้าวพันธุ์เวียตนาม ภาคใต้ปลูกได้ดีไม่

รูปภาพของ NOY2011

ใครอยู่ภาคใต้ ปลูกแล้วเป็นอย่างไรบ้าง  เท่าที่รู้ทดลองปลูกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว OK  พันธ์นี้ คิดน่าปลูกเพราะมีขนาดลูกโต มีเนื้อผลหนา เมล็ดหนาแน่น เยื่อหุ้มเมล็ดหนา เส้นใยมาก

สอบถามผู้เชี่ยวชาญ ฟักข้าว

สวัสดีครับท่าน สมช.บ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ผมมีปัญหามาถามเพื่อคลายข้อสงสัยครับ เนื่องจากผมปลูกฟักข้าวไว้ 2 ต้น ตอนนี้ก็ออกลูกปกติ แต่ ทำไมถึงไม่ติดลูกเลยครับ ออกลูกมาเยอะแยะเลยครับ แต่อยู่ได้ 4-5 วัน ผลฟักข้าวก็เริ่มจะออกสี เป็นสีส้มแดงแล้วก็เหี่ยวเฉาไปเรื่อย ทั้ง ๆ ที่รถน้ำ ใส่ปุ๋ย รดน้ำหมัก แล้วก็ตาม มันเป็นเพราะอะไรหรือครับ ใครก็ได้ช่วยหน่อยครับ (ดินที่ปลูกเป็นดินลูกรังครับ)แต่ก็ใส่ดิน + ปุ๋ยรองหลุมเรียบร้อยครับ 

ผมอยากเป็นกระเทย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปีใหม่แล้ว มีคนเค้าบอกว่าให้คิดใหม่ทำใหม่ ลุงก็เลยนึกอยากเป็นกระเทยซะให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ฮ่าๆ........


ขอคำแนะนำแทน "ตาโก" เรื่อง ฟักข้าว

รูปภาพของ กระต่ายดำ

วันนี้เมื่อเวลาประมาณ ๑๐.๓๐ น. ผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสมาชิกบ้านสวน ที่ใช้นามแฝงว่า "ตาโก" เพื่อขอคำแนะนำเรื่องการปลูกฟักข้าว

โดยที่บุคคลที่ ตาโก ต้องการคุยด้วยคือลุงพูน เป็นการโทร.ผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็ได้คุยทักทายกันนิดหน่อย แล้วก็แนะนำไปว่าให้โพสต์ลงเวป หรือติดต่อคุณโสทร ซึ่งผมไม่มีเบอร์ พอวางสายได้สักพักก็เลยคิดว่าถึงแม้ว่าไม่สามารถให้คำแนะนำได้ แต่สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการโพสต์ขอคำแนะนำ เพื่อที่เพื่อนๆ สมาชิกท่านอื่นจะได้รับความรู้ไปด้วย

แปลงทดลองปลูกที่นครปฐม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แปลงทดลองปลูกที่นครปฐม อยู่ในเขตเทศบาลนครนครปฐม ใกล้ๆ กับโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม อยู่คอกม้า ซอย 7

ปลูกโดยการยกร่องแปลงปลูกเป็นแนวยาวทำค้างคล่อมสูงประมาณหนึ่งเมตร เพื่อเก็บยอดได้ง่ายและการดูแลรักษาปลูกในเดือนมกกราคม 53