แกงส้ม

ประโยชน์จาก มะนาวโบราณ(ลูกใหญ่)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ มารู้จักมะนาว อีก1ชนิด กันดีกว่า (เก็บมาจากสวนที่ชุมพร)

มะนาวชนิดนี้ เป็นมะนาวโบราณ ที่บัวริมเห็นมานาน ที่บ้านชุมพร เรียกว่า ส้มนาวควาย..ที่อิสานเรียก มะนาวสี..หลักๆแล้วไม่ค่อยนิยมบริโภค แพร่หลาย เท่าที่เคยรู้ก็ปอกเปลือกแล้วจิ้มเกลือ เป็นอาหารว่างภูธร(สมัยเด็กๆ)....จากมะนาวโบราณที่ไม่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจมานานแสนนาน.(จนรู้สึกเสียดาย)..แม่จะแจ้งเกิดเจ้ากับ เพื่อนๆบ้านสวนฯได้ไหมนะนี่

มะละกอๆๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มะละกอ

17ธันวา54 เริ่มเห็นดอก ข้อมูลรูปแรกของมะละกอต้นนี้  จำไม่ได้ว่าปลูกตอนไหน  เขาว่ามะละกอ5เดือนเป็นดอก ต่ออีก3เดือนเก็บลูก  แต่ที่บ้านนานมาก(รู้สึก)

อาหารเย็นวันนี้ ส่งการบ้านล้วนๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อาหารเย็นวันนี้ เป็นการบ้านจากตอนไปเที่ยวนครปฐมค่ะ

เมนูแรก ผัดดอกชมจันทร์ ใส่บ้องตัน

เตรียมอุปกรณ์ พร้อมแล้ว

ดอกชมจันทร์ เห็ดโคนญี่ปุ่น เนื้อบ้องตัน

มื้อเย็นในกระท่อมรจนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แกงส้มทุเรียนกับหมูย่างเมืองตรัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เมนูนี้น่าจะเสิร์ฟทันมือเที่ยงนะครับ  ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ครั้งหนึ่งแล้ว ดังบันทึกนี้ วันนี้นำเสนออีกรอบ เนื่องจากทุเรียนอ่อนได้หล่นลงมา เอามากินก็ไม่อร่อยนัก เอามาแกงนี่แหละอร่อยที่สุดแล้ว มาดูกันครับ ว่ารอบนี้หน้าตาจะเป็นอย่างไร

ทำแกงส้มดอกแค

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ที่บริษัท มีจัดเลี้ยงพนักงาน ให้ไปทานอาหารที่ผับแห่งหนึ่ง แต่ว่า..ใจไม่อยากไปเลย เหนื่อยงานมาทั้งวันแล้ว  อยากกลับบ้าน กินข้าวบ้านเราอร่อยกว่า


เพราะเมื่อเย็น ป๋าไปเก็บดอกแคคนเดียว เลยได้ยินป๋าบ่นลอยลมมาว่า ออกดอกทำไมเร็วจัง ปลูกต้นเดียวก็กินไม่ทันแล้ว


แกงส้มหมูสามชั้น กะ หยวกกล้วย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุด ตื่นเช้ามาซักเสื้อผ้า  ฟ้าฝนก้อไม่เป็นใจมืดมาเชียว..ถึงซักไปก็ไม่มีแดดเลยวางมือ...มีหมูสามชั้นอยู่ในตู้เย็นหน่อยนึง  ไปตัดหยวกกล้วยกินดิบ(กล้วยเล็บมือนาง)ข้างบ้านดีกว่า ว่าจะมาทำแกงส้มกับหมูสามชั้น..อยากกินมาหลายวันแล้ว...

แกงส้มทุเรียนหมูย่าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เมื่อได้อ่านหัวข้อว่าแกงส้มทุเรียน คิดอะไรยังไงบ้างครับ ????#$%*  ทุเรียนอะไรเอามาแกงส้ม มันจะกินได้เหรอ  ล้อเล่นหรือเปล่า คนที่ไม่เคยกิน ก็ห้ามที่จะไม่ให้คิดไม่ได้ ผมเองตอนที่ได้ยินครั้งแรกก็คิดแบบนั้นแหละ แต่พอได้กินเออมันกินได้จริง อร่อยด้วย เรื่องมีอยู่ว่าพี่สะใภ้บ้านอยู่ตรัง แต่ทำงานที่พัทลุงเคยได้กิน แล้วมาบอกให้แม่แกงให้กิน ทุเรียนที่เอามาแกงต้องเป็นทุเรียนแก่นะครับ ไม่ใช่ทุเรียนสุก มาดูกันครับแกงส้มทุเรียนหมูย่างหน้าตาเป็นยังไง

ใกล้ค่ำแสงน้อยต้องเอาถ้วยแกงมาถ่ายรูปนอกบ้านSubscribe to RSS - แกงส้ม