คนรักต้นไม้

พาเลาะรอบรั้ว พาทัวร์รอบบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 แนะนำตัวอีกครั้งค่ะ รับราชการมา 20 กว่าปีค่ะ 4-5 ปี มานี้หันมาสนใจด้านการเกษตร ปลูกผักผลไม้กินเอง มีความสุขมากค่ะ บังเิอิญได้เข้าบ้า่นสวน ได้พบเพื่อนใหม่ ได้ความรู้ได้มุมมองใหม่ ๆ ได้พบความสุขมากกว่าเดิม ทำงานก็สนุก ก่อนและหลังทำงานแวะเข้าสวนแสนสนุกค่ะ แต่ทำบล็อกนี่สิ...เฮ้อ...พยายามแบบไม่เต็มที่มาหลายเดือนแล้ว ในที่สุดก็ได้บล็อกนี้มา ถ้ายังไม่ราบรื่นสบายตา พี่น้อง สมช. ช่วยแนะนำด้วยนะคะ บล็อกแรกยังไม่พาเข้าบ้านชวนเลาะรอบรั้วก่อนนะคะ...เชิญค่ะ

ดาวเรือง

           รั้วดาวเรืองของแม่... งานบุญงานกุศลทั้งหมู่บ้านใช้ที่นี่ค่ะ

ช่วยตรวจทานการบ้านด้วยค่ะ

ช่วยด้วยค่ะ ทำการบ้านแบบมั่ว ๆ เพาะต้นไม้แล้วจำไม่ได้ว่าต้นอะไร ของครูคนไหน

(เหตุที่จำไม่ได้เพราะใจร้อนถ้าเพาะครบเดือนไม่ขึ้น จะใช้เมล็ดพันธุ์ใหม่เพาะในถุงเดิม

พองอกขึ้นมาแล้วเกิดอาการสับสน) พี่น้อง สมช. บ้านสวนช่วยทีเถอะค่ะ ต้นนี้คือต้นอะไร

 

 ห่างออกมาอีกนิด

 

เจ้าเป็นอะไรไป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานเย็น กลับไปถึงบ้านก็ได้น้ำตา...เศร้าเลยเรา ...CryCryCry.

ต้นไม้ที่ Palio ที่ชื่อว่า "ต้นแจง"

ลุงไปธุระที่ปากช่องมา ผ่านไปทางPalioเลยแวะเข้าไปถ่ายรูป (ตอนนี้เค้าเก็บเงินค่าเข้าชมแล้วนะ คนละ20บาท) เดินๆไปเจอต้นไม้ต้นนี้

ต้นไม้แปลก+สุดยอดอาหาร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นไม้ของผม(อีกแล้ว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นำเสนออีกครั้ง ต้นไม้ที่ผมปลูกไว้ บางท่านอาจจะไม่เชื่อว่าผมปลูกต้นไม้ไว้มากมายหลากหลายชนิด แทบทุกประเภท ได้อะไรมาก็ปลูกไปเรื่อย ไม่มีการวางแปลน อยากปลูกอะไรตรงไหน พอใจก็ปลูกเลย หลายคนคงสงสัยว่ามีพื้นที่อยู่เท่าไรถึงได้มีต้นไม้ปลูกเยอะ พื้นที่บริเวณบ้านมีประมาณ 1 ไร่เท่านั้นแหละ พื้นที่โดยรอบ ขณะนี้มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นเต็มเกือบหมด อายุเกิน 10 ปีแทบทั้งสิ้น บางต้น 20 ปี คือปลูกตั้งแต่ไปอยู่ใหม่ๆ ผมปลูกอะไรส่วนใหญ่ต้นจะสูงใหญ่มากไม่รู้ทำไม อย่างเช่นรูปที่ผมถ่ายให้เห็นหน้าบ้าน ต้นที่อยู่หน้าสุดบางคนอาจไม่เชื่อว่านั่นคือต้นมะเฟืองหวาน เพราะต้นสูงกว่าหลังคาบ้านอีก ใกล้ๆกันก็เป็นต้นชมพู่เพชรที่สูงมากกว่ามะเฟืองอีก ต้นไม้ใหญ่ๆที่มี ได้แก่ มะม่วงหลายพันธุ์ มะฮ็อกกานี มะเกลือ อะโวคาโด้ สะตอ(ไม่รู้สะตอข้าว หรือสะตอดาน) ขนุน เงาะโรงเรียน มะขามหวาน มะกอกอีสาน มะไฟ กระท้อน ลำไย เนื่องจากมีต้นไม้ขนาดใ

บ้านเล็กในป่าใหญ่(ปากช่อง)

ที่นี่คือบ้านที่ผมใช้เป็นที่ปลูกต้นไม้คลายเครียด ทั้งอนุรักษ์และรวบรวม กะว่าเกษียณ(อีกหลายปี)แล้วจะมีความสุขอยู่กับต้นไม้ เมื่อก่อนสามารถมองเห็นตัวบ้านได้อย่างชัดเจน แต่ผ่านไป 20 ปี ก็เป็นดั่งที่เห็นนี่แหล่ะครับ

 

อะไรเอ่ย?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เอารูปปริศนามาให้ทายกันเล่นๆ บอกใบ้ให้นิดนึงว่าเป็นพืชโบราญมากๆไม่ค่อยพบเห็นง่ายๆ แต่คนที่อยู่ในแหล่งที่มีพืชพวกนี้อยู่อาจบอกว่าธรรมดามาก ลองดูนะว่าเป็นอะไร

ต้นไม้ที่ปลูกไว้(ที่ปากช่อง) 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ดูกันต่อ ต้นไม้ที่เกิดจากแรงใจและสองมือของผม

ฟักข้าว (เพิ่งรู้ชื่อทางใต้ คือ ขี้พร้าไฟ) ไต่ขึ้นต้นชมพู่Subscribe to RSS - คนรักต้นไม้