กล้วยไม้ป่า

ชื่ออะไร...ใครรู้บ้าง

                          IMG_9542.JPG

กล้วยไม้บ้านเขา แต่มาบานที่บ้านฉัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กล้วยไม้ป่าต้นนี้  เพื่อนบ้านให้มา  บอกเลี้ยงมาตั้งนานไม่เคยออกดอกซักกะที  เลยขอให้เราเลี้ยงให้หน่อย

ก็เป็นจริงดังว่า   ปีที่หนึ่งก็แล้ว  ปีที่สองก็แล้ว และปีที่สามก็ผ่านไป   ไม่เคยออกดอกเลย  ได้แต่ดูใบอย่างเดียว  เลยไม่ได้คาดหวังอะไรมาก   บางทีก็ลืมรดน้ำ ...........  

การบ้านทะยอยมา + แจกเมล็ดอัญชัน และชวนชม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อประมาณพฤหัสต้นเดือนได้รับเมล็ดพันธุ์บานชื่นจากคุณพัช@ภูฝัน และวันศุกร์ที่ผ่านมาได้รับเมล็ดพันธุ์ฟักทองจากแม่ใบตองอีก ขอบคุณมากนะคะ บ้านสวนพอเพียงแห่งนี้มีแต่มิตรภาพที่น่ารัก


                        แบ่งปลูกไปเมื่อวานนึกได้ว่ายังไม่ได้ถ่ายรูป


      


กล้วยไม้ป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ส่วนตัวแล้วชอบดูกล้วยไม้ของคนอื่น แต่ให้ซื้อมาเลี้ยงไม่เอาครับ แต่กล้วยไม้ป่าที่จะพูดถึงมันอยู่บนต้นมะพร้าวมานานแสนนาน ไม่ได้เอามาปลูกนะครับ มันขึ้นของมันเอง ผมไม่รู้จักหรอกว่าชื่อกล้วยไม้อะไร รู้อย่างเดียวว่าเวลาดอกมันบานแล้วจะส่งกลิ่นหอมไปทั่ว แต่ปีนี้ทั้งๆที่ดอกบานแล้ว แต่ยังไม่ได้กลิ่น กำลังสงสัยว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า

เกล็ดความรู้...รู้จักกล้วยไม้วันละต้น...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 กล้วยไม้ ที่ชื่อว่า เหลืองจันทบูร

กล้วยไม้สายพันธุ์เหลืองจันทบูร มีชื่อวิทยาศาสตร์ Dendrobium friedericksianum Rchb.f. เป็นกล้วยไม้สกุล Dendrobium วงศ์ Epidendroideae ส่วนสายพันธุ์เหลือง จันทบูรชนิดมีแต้ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dendrobium friedericksianum Rchb.f. var. oculatum

การกระจายพันธุ์ พบเฉพาะถิ่นในป่าแถบภาคตะวันออกของไทยตั้งแต่ฉะเชิงเทรา
ระยอง จันทบุรี ตราด จนถึงป่าแถบชายแดนกัมพูชาด้านที่ติดกับภาคตะวันออกของไทย และมีรายงานว่าพบในป่าแถบปราจีนบุรีและนครราชสีมาเช่นกันSubscribe to RSS - กล้วยไม้ป่า