ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำพลังคน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปซุ่มหาวิธีเอาน้ำขึ้นจากแม่น้ำโดยไม่หาบหรือใช้เครื่องทุ่นแรง

แบบใช้ไฟฟ้าหรือน้ำมันอยู่นาน ผลที่ได้ก็คือ ปั๊มน้ำแบบใช้แรงคน

ทำจากท่อPVC  การใช้งานเป็นที่น่าพอใจมากครับ 

 

วันนี้ซ่อมปั๊มน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ปั๊มน้ำบาดาลที่บ้านสร้างพร้อมบ้านค่ะ มกรา51  ใช้ได้ดีมาตลอด  มาเมื่อคืน  พอยกเบรกเกอร์ขึ้นได้ยินเสียง อืดดดดดด  ก็สับเบรคเกอร์ลงค่ะ  เมื่อเช้าอาบน้ำที่รองใส่ถังไว้แล้วไปทำงาน   ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะเบรกเกอร์   ไม่ค่อยดี    พอตกเย็นกลับถึงบ้าน 5โมงครึ่ง  สับเบรกเกอร์ดูก็มีเสียง  อืดดดดดด  ดังมาจากปั๊มน้ำ    ป้าเล็กต่อสายปลั๊กพ่วง  ไปที่ปั๊มโดยตรง  เสียบปลัก  ออนสวิทช์  อืดดด  เหมือนเดิม  ไม่ได้การแล้ว โทรหาสมหมาย  ลูกศิษย์พิการเปิดร้านอยู่ในเมือง บอกว่าเดี๋ยวจะไปรับมาช่วยซ่อม  น่าจะเป็นที่ตัวเก็บประจุ (ความรู้ท่วมตัวเอาหัวไม่รอด) สมหมายบอกว่า  ถอดมาซื้อด้วยเลย   ก็เข้าไปดู  ที่ปั๊มน้ำ มีกล่องดำๆ2กล่อง  กล่องไหนหว่า  เปิดกล่องที่1 เปิดได้  แต่เป็นชุดควบคุมการตัดต่อ  จะเปิดกล่องที่2 เปิดไม่ออก  ดูที่ฝาบน  ก็จะบอก ตัวเลขเยอะแยะ  อ่านจนเจอค่าของตัวเก็บประจุ  16ไมโคร     ...50VAC   ตรงจุดๆๆก่ิอน50 อ่านไม่ได้  มีปูนหยดแปะอยู่  ในใจก็เดาว่า 250 V  ก็ไปแวะร้านอุบลสายฟ้า ซื้อ1ตัวค่านี้ เด็กหยิบมา  ตัวนิดเดียว  โอยๆๆ  มันจะไม่แตกใส่ตาเอาบ่นี่  เอาไปใส่ปั๊มน้ำนะ  อ้าว..ปั๊มน้ำไม่ใช่อันนี้  ไปหยิบใหม่ เด็กบอก 45 บาท  ถือไปจะจ่าย  เอ้า..ทำไม10ไมโคร  กลับมาเปลี่ยน  ก็ได้ 16ไมโคร 450 VAC 70บาท ขับรถต่อไปรับสมหมายที่ร้าน

เวทีประลองหน้าแล้ง - เครื่องสูบน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 


หน้าฝนสระกลายเป็นร่องน้ำ


ผลจากความแล้ง ระดับน้ำที่เคยสูงจนสระกลายเป็นร่องน้ำ (รูปบนสุด)  ในวันนี้น้ำลดระดับลงอย่างต่อเนื่องทำให้เห็นภาพสระที่ชัดเจนขึ้น  ประกอบกับภัยแล้งทำให้การวางแผนเรื่องน้ำชัดเจนขึ้นตามลำดับ

ปัญหา

เครื่องสูบน้ำ - ไฟฟ้า หรือเครื่องยนต์ ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพื่อน สมช. บางท่านอาจจะมีปัญหาเหมือนผม เวลาเลือกเครื่องสูบน้ำสำหรับงานเกษตรว่าจะใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องยนต์ดี?

การเลือกต้นกำลังของเครื่องสูบน้ำควรจะคำนึงถึงสภาพการใช้งาน และตำแหน่งที่ตั้งเครื่องสูบน้ำ  โดยพิจารณาข้อดีข้อเสียต่อไปนี้Subscribe to RSS - ปั๊มน้ำ