เผาถ่าน

เผาถ่านเตาที่ 6

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   ห่างหายจาการเขียนบล็อกไปนาน ไม่ได้หายไปไหนครับ เพียงแต่เหนื่อยจากการกรีดยาง ทำให้เขียนบล็อกไม่ค่อยออก ประกอบกับในสวนไม่ได้ปลูกอะไรเพิ่ม ประกอบกับถ้ามีเวลาว่างจากสวนยางหรือภาระกิจอื่นๆ ก็จะเผาถ่าน วันปีใหม่ก็ยังฉลองปีใหม่ด้วยการเผาถ่าน หลังจากที่ผมทำเตาเผาถ่านแบบที่คิดแหวกแนว ดังลิงค์นี้ ถึงวันนี้เผาได้เตาที่ 6 แล้ว ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการทำเตาแบบนี้ กำลังที่จะเขียนสรุปการเผาถ่าน คิดว่าจะเขียนเร็วๆนี้ครับ

ทำเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตร สิ่งที่ผมกล้าคิดต่าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการเผาถ่าน แต่ก็ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าการเผาถ่านแบบนี้ไม่ได้เป็นการเผาไม้ตรงๆ แต่เป็นการเผาถ่านที่คล้ายๆ กับการอบ ยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ถ่านบริสุทธิ์มากเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่จะทำให้เตามีความร้อนสูงๆ ก็ต้องเป็นฉนวนที่กั้นรอบๆ เตาโดยใช้ดินหรือทราย  แต่ผมคิดว่ามันยังไม่ดีพอ เลยเป็นที่มาของเอาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรฉบับโสทร ที่เพิ่งคิดออกเมื่อวาน

ทำเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรไม่ยากอย่างที่คิด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ฝนตกติดต่อกันเป็นวันที่ 3 งานที่เคยตั้งใจไว้ก็ไม่เป็นไปตามเป้า นั่นก็คือตัดกิ่งไม้ยางพารามาเผาถ่าน ในเมื่อไม่สามารถตัดกิ่งไม้ยางพารามาเผาถ่านได้ ก็ทำเตาเผาถ่านใหม่เสียเลย ถึงแม้ว่าอันเก่ายังพอใช้งานได้ แต่อยากย้ายเตาเผาถ่านไปไว้ในสวนมากกว่า ทั้งฝนตกทั้งไฟฟ้าดับก็ลงมือทำเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตร อันใหม่เสียเลย ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องตัด หรือเครื่องตัดแก๊ส แค่มีฆ้อนกับเหล็กสกัดปูนก็ใช้ได้แล้ว

เผาถ่าน...ความคืบหน้าของธุระกิจมืด..และต่อยอดเพื่อธุรกิจใต้ดิน(หมูหลุม)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เผาต่อครับ...ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาบ้านสวนบ่อยนักเนื่องจากติดภาระกิจครับ...

ที่ไม่ค่อยจะว่างก็ไปตัดไม้อยู่นะครับเพื่อเคลียพื้นที่เพื่อทำสวนพอเพียงและต่อยอดเผาถ่าน,และเอาไม้มาเพื่อทำคอกหมูหลุมครับ...

ส่งการบ้าน...ผู้ใหญ่โสทร...และเริ่มต้นธุรกิจมืด..3 ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่งการบ้าน..หลังจากส่งมาแล้วสองบล็อกแต่ไม่ได้นำผลงาน(ถ่าน)ที่ได้มาให้ชม เนื่องจากฝนตกหนัก ถ่ายรูปไม่ได้ครับ..วันนี้ฝนหยุดตกแล้วครับ เปิดเตาเมื่อเช้านี้ครับเป็นเตาที่สองครับ

เปิดหน้าเตาครับ..

ส่งการบ้าน...ผู้ใหญ่โสทร...และเริ่มต้นธุรกิจมืด..ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สืบเนื่องมาจากได้รับของขวัญวันเกิด...และได้ข้อมูลเอกสารและวีดีโอจากผู้ใหญ่โส เป็นที่มาของธุรกิจมืด...

        หลังจากที่ได้ทำโครงการเสนอของบประมาณในการสร้างโรงเรือน จาก ผบทบ.และได้ตกลงกับผู้รับเหมา(พ่อตา)เพื่อดำเนินการก่อสร้าง และ แล้วก็ได้อย่างที่เห็นครับ...

รายงานสด : เผาถ่าน เก็บน้ำส้มควันไม้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ที่บอกว่ารายงานสด ก็เพราะตอนนี้กำลังเผาถ่านอยู่ครับ วันนี้เสร็จภาระกิจจากสวนยางก็ลงมือเผาถ่าน ด้วยเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรแบบนอน ซึ่งใช้งานมาแล้วเกือบสองปี เผามาแล้วหลายสิบครั้ง ถ่านที่ได้จากการเผาก็เป็นถ่านที่มีคุณภาพสูง ประกอบกับที่บ้านใช้เตาถ่านซุปเปอร์อั้งโล่ให้ความร้อนสูง ทำให้ช่วยประหยัดถ่าน และประหยัดพลังานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามที่บ้านก็ยังใช้แก๊สอยู่ครับ แต่ 1 ถังใช้งานได้นาน 8 เดือน เพราะใช้ถ่านเสียเป็นส่วนใหญ่

บรรยากาศการเผาถ่านวันนี้ครับ