เตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตร

เตาเผาถ่านที่ 199 Hideaway

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ

เนื่องมาจากคุณแม่ไม่ชอบใช้เตาแก๊สมาแต่ไหนแต่ไร แต่อยู่กรุงเทพฯ ก็หลักเลี่ยงไม่ได้  พอมีโอกาสได้หลบไปทำสวนที่เมืองกาญจน์ เราก็ได้โอกาสได้ทำอาหารโดยใช้เตาถ่านกันทุกมื้อ ตอนยังทำถ่านเองไม่ได้ก็ต้องซื้อถ่านจากชาวบ้านนะครับ เรื่องราคาถ่านก็คงไม่แพงมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ไม่ชอบที่สุดก็คือชาวบ้านเขาจะตัดต้นไม้ใหญ่ ทั้งต้นไม้ในบ้านเขา ต้นไม้จากป่า แล้วก็ลากลงมาเผากันแบบหลุม เสียดายทั้งต้นไม้ แล้วก็ได้ถ่านไม่มากด้วยครับ

ลองทำเตาด้วยถังน้ำมัน 200 ลิตรดูครับ ซึ่งคิดว่าทุกท่านในเว็ปไซต์นี้คงจะรู้จักวิธีการทำ แล้วก็วิธีการใช้กันอย่างดีแล้วหล่ะครับ วันนี้บอยก็ขอเอารูปเตามาโชว์นะครับ

รายงานสด : เผาถ่าน เก็บน้ำส้มควันไม้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ที่บอกว่ารายงานสด ก็เพราะตอนนี้กำลังเผาถ่านอยู่ครับ วันนี้เสร็จภาระกิจจากสวนยางก็ลงมือเผาถ่าน ด้วยเตาเผาถ่านถังน้ำมัน 200 ลิตรแบบนอน ซึ่งใช้งานมาแล้วเกือบสองปี เผามาแล้วหลายสิบครั้ง ถ่านที่ได้จากการเผาก็เป็นถ่านที่มีคุณภาพสูง ประกอบกับที่บ้านใช้เตาถ่านซุปเปอร์อั้งโล่ให้ความร้อนสูง ทำให้ช่วยประหยัดถ่าน และประหยัดพลังานอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามที่บ้านก็ยังใช้แก๊สอยู่ครับ แต่ 1 ถังใช้งานได้นาน 8 เดือน เพราะใช้ถ่านเสียเป็นส่วนใหญ่

บรรยากาศการเผาถ่านวันนี้ครับ

ได้เวลาทำโรงเผาถ่านใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลายเรื่องเกี่ยวกับการเผาถ่านที่ผมเขียนไว้ใน gotoknow แล้วไม่ได้คัดลองมาไว้ในเวบไซต์แห่งนี้ ดังเรื่องต่อไปนี้

เตาเผาถ่านและโรงเผาถ่านผมใช้งานมาปีกว่าเกือบสองปี ในการสร้างโรงเผาถ่านในตอนแรก ก็ทำเอาง่ายๆ ไปหาต้นไม่หลังบ้านมาทำเสา เมื่ออายุการใข้งานนานเข้า ประกอบกับช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาลมพัดเสาหักลงมา วันนี้ได้โอกาสทำโรงเผาถ่านใหม่ซักที คราวนี้ใช้เสาปูนทำเป็นโรงเรือนถาวร เพราะคงต้องได้เผาถ่านอีกเยอะ และจะทำเพิ่มอีกเตา