ส่งใบลา มากับสาคูต้น'

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สาคูต้น ไม้เฉพาะถิ่นบ้านเรา ตอนนี้เหลืออยู่น้อยมาก (มีพื้นที่นาโยง อีกที่หนึ่ง) ที่บ้านหัวพรุ ติดกับบ้านพีหยอย มีชาวบ้านทำเม็ดสาคูต้นมาหลายรุ่นแล้ว ป่าสาคูประมาณ ๕๐ ไร่ ใกล้ๆนาพรุพี่แหละ พี่จึงได้กินขนมจากสาคูธรรมชาติตั้งแต่เด็กเลย ชอบมากๆๆ พอกวนแล้วสีแดงสวย กลื่นหอมเฉพาะตัว เคยทดลองทำราดหน้าก็ใช้ได้ทีเดียว ปลายปีก่อนลองทำหนม "ปากหม้อสาคูต้น"


 


ตัดต้นสาคูที่ท้องแก่ มาผ่า เพื่อขูดเอาเนื้อ เนื้อๆได้เม็ดสาคู จากการเอาเนื้อที่ขูดมาลายน้ำแล้วคั้น(เหมือนคั้นกะทิ) จากนั้นตั้งให้นอน รินน้ำใสทิ้ง ได้แป้งสาคู จึงนำไปตากแดด แล้วร่อนกับกระด้ง ตากจนแห้งสนิทเอาเม็ดสาคูมาละลายน้ำ แป้ง๑ ถ้วย น้ำ ๑ ถ้วยเตรียมใส้หนมปากหม้อ โยนให้น้องดวงอธิบายแทน ใครอยากรู้ทำปรือ(แฮะๆๆๆ)เขาทำเป็นแน่นอนลาแป้งบนปากหม้อ ที่พลุ่งขึ้นอายร้อนๆๆ ปิดฝาละมีไว้สักอึดใจ เปิดออกมาใส่ใส้แหละพี่น้องได้แล้วหนมปากหม้อแป้งสาคูต้นร้อนๆ น้องแจ้วเหอ ฝากหาน้ำเท่สดใส่เกลือออกเค็มมาให้พี่น้องราดกิน


หนมปากหม้อกัน  บ้านพี่พร้าวแพงอีตาย ไม่นั้นกะขอปันจากน้องโสทรกะได้ พี่กุบกับอีเตรียมเป๋าเดินทางแล้วนะน้องหนา  

ความเห็น

น่ากินพี่หยอยเห้อ เพิ่งรู้ว่าเอามาทำหนมปากหม้อได้ หนมปากหม้อแบบบ้านเราที่ใส่น้ำเท่ ดวงยังไม่เคยกินที่อื่นนะอาจจะมีแต่บ้านเรา

แต่ก่อนตามร้านค้ามีเม็ดสาคูสีออกแดงๆขาย แต่เดี๋ยวนี้ไม่รู้ยังมีขายแบบเดิมหม้าย เพิ่งรู้ว่าทำที่หัวพรุค่ะ :bye:

ในตลาดควนขนุนมีหนมสาคูกวนตลอด หวางนี้พาชาวบ้านทดลองทำเส้นก๋วยเตียวกัน พี่ว่าจะส่งไปให้น้องได้ทำให้สมาชิกในบ้านกินของธรรมชาติ สุขภาพดี สวยยืนยาว จำได้ม้ายทางสาคูพอตัดฉับมียางเมือกๆ แต่แรกพี่เอามาทำกาวซ่อมสมุที่ขาดๆๆแหละน้อง


  อ้อ จะไปเยี่ยมแม่ให้ไวๆๆนี้นะจ๊ะ 

ที่บ้านต้นสาคูยังมีอยู่หลายต้นคะ สงสัยเป็นดงพญางูไปแล้ว

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ต้นสาคูเน้ยเป็นไม้จำพวกอะไรเหรอ ดูเหมือนไม้ยืนต้นนะ เอาเนือ้ใม้มาทำหรือครับ ท่าทางจะทำยากนะ เพราะไม่เคยเห็น เคยแต่เห็นเม็ดสาคู เหนื่อยแทนเลย:sweating:

ไปแลที่ควนขนุนถะ เขาทำแบบพักผ่อนนิ จะได้รู้จัก และได้เห็นเป็นขวัญตา นะน้อง

คุณประไพจ๊ะ  สาคูเม็ด ที่ขายตามตลาดทำจากต้นสาคูนี่ใช่ไหม ให้ความรู้หน่อยน่ะ:confused:

Low Tech แต่ใจรัก

ป้าเกี้ยว เคยกิน เคยเห็นแต่สาคูจากโรงงานนะซิ สาคูเม็ดน่าจะทำมาจากมันสำปะหลัง และผ่านกระบวนการเชิงอุตสาหกรรม ไม่แน่ใจในความปลอดสารพิษ แต่สาคูต้นชัวร์ เป็นของขวัญจากแผ่นดินและธรรมชาติ และภูมิปัญญาบรรพชน ของดีย่อมหายาก ในยุคพัฒนา ฮาๆๆ 

น่ากินมากค่ะ :crying2:  มาทรมานกันอีกแลัว.....

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

หนมปากหม้อน่ากินจัง

เคยเห็นเขาทำแป้งสาคูจากต้นสาคูนานนนนมาก

เอาแป้งสาคูมาทำหนมชั้นกะหรอยนะพี่หยอย

น้องทรายอยากทำหนมจากสาคูต้นหรือเปล่า เดียวพี่ส่งไปให้ ในตลาดควนขนุนมีอยู่ตลอด ญาติๆพี่ทำด้วย อยากให้ช่วยกันกินของแต่แรก ป่าสาคูจะได้ไม่ถูกทำลาย

หน้า