ระวัง..กินหมูปิ้ง..ต้องไปกลิ้งใน ICU

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมได้รับ FW.Mail เรื่องหมูปิ้ง..จริงๆแล้ว..มันคืออันตรายอันเนื่องมาจากถ่านที่ใช้ปิ้ง..นอกจากนี้ยังส่งผลต่อพืชที่ใช้เครื่องปลูกที่ใช้ถ่านนี้..ติดตามอ่านดูนะ..น่าพิจารณาพอสมควร

 

น้องผมกินหมูปิ้งแล้วต้องนอน ICU

>>>>>>>>>>>>>>>>>> มีเรื่องอยากจะเล่าให้ฟังครับ ผมมีรุ่นน้องคนนึงสนิทกันมาก ทุกๆวันเสาร์เค้าจะมาบ้านผม มีอยู่สัปดาห์ นึงน้องเค้าไม่มา ผมก็นึกว่าเค้าคงไม่ว่างหรือไปกับที่บ้าน เลยไม่ได้โทรไป 5 วันผ่านไปน้องคนนี้ก็ยังเงียบไม่มีการติดต่อ(ปกติไม่ผมก็เค้าจะโทรมาคุยกันเสมอ) จนแม่น้องภาแปลกใจ จึงโทรไปหา ปรากฏว่า น้องเค้าเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากอาหารเป็นพิษ อาการหนักขนาดนอน ICU 2 คืน ให้ยาผ่านสายน้ำเกลือ วันที่โทรไปนี่เค้าจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว พอเค้ากลับมาพักฟื้นที่บ้าน ผมก็โทรไปหา จึงรู้เรื่องว่า! เย็นวันเสาร์ก่อนเลิกงาน น้องคนนี้ไปซื้อหมูปิ้งที่หน้าโรงงานมากิน กับ เพื่อน รวมทั้งหมด 4 คน กินไปคนละ 3-4 ไม้ กับข้าวเหนียวคนละห่อ แล้วก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แต่รุ่นน้อง ผมเค้ายังต้องอยู่เคลียร์งานอีกนิดหน่อย หลังจากที่กินหมูปิ้งกับข้าวเหนียวไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง รุ่นน้องผม ก็ เริ่มมีอาการท้องใส้ปั่นป่วน จึงเก็บของแล้วขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ที่ทำงานอยู่พระราม 7 บ้านอยู่บางโพ ก็ถือว่าไม่ไกลมาก แค่ 10 นาทีก็ถึง พอน้องเค้าขี่ไปได้ซักป้ายรถเมล์เดียว ก็เกิดอาการมึนหัวมากๆ อยาก อ้วก(ขออภัยที่ต้องใช้คำไม่สุภาพนะครับ เนื่องจากจะให้เห็นอาการว่ารุนแรงมากครับ) เค้าจึงจอดรถ ถอดหมวกแล้วค่อยๆลงจากรถ พอลงมาได้ก็อ้วกเต็มถนนเลย พออ้วกเสร็จ ก็รู้ส ึกดีขึ้น จึงรีบขี่มอเตอร์ ไซค์กลับบ้าน พดถึงบ้าน น้องเค้าก็บอกพ่อกับแม่ว่าสงสัยไม่สบาย มึนหัวมาก แล้วก็เดินเข้าไปอ้วกในห้องน้ำ อีกที แล้วก็เดินกลับมาที่ห้อง พอขึ้นเตียงได้ เค้าก็บอกว่าเค้าวูบไปเลย ไม่รู้สึกตัว จนดึกน้องชายของ รุ่น น้องผมก็เข้ามาในห้อง แรกๆก็ไม่ได้คุยอะไรกัน แต่น้องชายของรุ่นน้องผมเห็นว่าอาการไม่ดี รุ่นน้องผม นอนเหงื่อแตกทั้งๆที่ห้องเปิดแอร์อย่างเย็นมากๆ น้องชายเค้ าเลยรีบไปบอกพ่อกับแม่ให้รีบพารุ่นน้องผม ไป โรงพยาบาล

พอไปถึงหมอตรวจแล้วบอกว่าความดันต่ำมากต้องให้น้ำเกลือ และต้องนอนดูอาการ พอกลางดึกอาการทรุดหนังลง หมอจึงเอาเข้า ICU ขณะนั้นก็อ! ้วกออกมาอีกครั้ง หมอจึงเอาเศษอาหารไปตรวจพบว่าถูก สารพิษ ยังโชคดีที่เอามาโรงพยาบาลก่อนไม่งั้นไม่รอดแน่ๆ   2 วันผ่านไป พออาการดีขึ้นหมอก็ให้ออกจาก ICU แต่ยังต้องดูอาการอีก 2-3 วัน จนวันที่ผมโทรไป น้องเค้ากำลังจะออกจากโรงพยาบาลพอดี เค้าก็บอกผมว่า ตอนกลางวันเค้าโทรไปลางานที่โรงงานจึงรู้ว่า
เพื่อนอีก 3 คนที่กินด้วยกันก็เป็นเหมือนกัน แต่มีคนนึงที่อาการหนักปางตาย ยังไม่ออกจากโรงพยาบาลเลย (5 วันไปแล้ว) สรุปคือทุกคนกินหมูปิ้งร้านเดียวกัน 1 ใน 4 คน ไม่ได้กินข้าวเหนียว ก็ตัดเรื่องข้าวเหนียวไปได้ ดังนั้นก็ต้อง มองที่หมูปิ้ง น้องเค้าเล่าว่าตอนซื้อก็ได้กลิ่นแปลกๆ แต่ไม่ได้คิดอะไร เพราะหิวมาก เข้าประชุมตั้งแต่ 11 โมง ออกมาตอนบ่าย 4 โมง เลยไปซื้อมากิน แล้วแยกย้ายกันกลับ รุ่นน้องผมเป็นคนไปซื้อ ผมก็ถามว่า ได้กลิ่นแปลกๆแล้วทำไมยังกิน หมูมันเน่าหรือปล่าว เค้าก็บอกว่าปกติ ไม่เห็นหมูเขียวหรือหมูเหม็น แต่ที่ บอกว่าได้กลิ่น มันเหมือนกลิ่นยา เท่านั้นแหละ ผมรู้เลย "" ถ่าน "" แน่นอน ผมเลยถามไปว่าเห็นถ่านที่ ใส่ในเตาปิ้งไม๊ น้องเค้าบอกว่าเห็น มันเป็นแผ่นๆแบนๆไม่เป็นก้อนกลมๆ ผมบอกว่านั่นแหละโดนจาก ถ่านชัวร์ น้องเค้าก็งงว่า มันจะเกิดจากถ่านได้ไง ผมก็บอกว่าได้ เพราะมันคือถ่านที่ทำจาก เศษไม้ที่อบ ยาแล้ว พูดง่ายๆคือเป็นเศษไม้ที่เหลือจากไม้ที่ทำเฟอร์นิเจอร์ แล้วมีคนเอามาทำถ่านออกขาย ทำไมผมถึงรู้ เพราะ เมื่อ 2 ปีก่อนที่สวนกล้วยไม้ที่บ้านแม่น้องภาก็โดนถ่านแบบนี้มาหลอกขาย ว่าถ่านแบบ นี้ จะเบาตาชั่ง อมน้ำดี ไม่ต้องทุบ ใช้ได้เลย โดยปกติที่สวนจะต้องใช้ถ่านปลูกกล้วยไม้จำพวกแวนด้า และ แคทรียาบางพันธุ์ ถ่านที่ใช้จะใช้ถ่านไม้โกงกาง เป็นท่อนๆ มาทุบให้เป็นก้อนๆ แต่ตอนที่โดนร้านขาย ถ่าน เอามาหลอกขาย มันจะเป็นแบบชิ้นๆแผ่นๆ ซึ่งตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าถ่านพวกนี้เป็นเศษไม้เฟอร์นิเจอร์ซึ่ง อาบน้ำยากันปลวก และอบน้ำยากันเชื้อรามา! ก็เลยเอามาปลูก พิษของมันแรงขนาดที่ยังไม่โดนไฟ แค่ เอากล้วยไม้ลงปลูก ยังรากขาด รากเน่า ต้นแคระแกรน จนสุดท้ายที่สวนส่งต้นกล้วยไม้ไปตรวจที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงรู้ว่าไม่เกิดจากสายพันธุ์ แต่เกิดจ ากเครื่องปลูกนั่นก็คือถ่าน ทาง มหาวิทยาลัยยังแจ้งมาว่า ให้เผาทิ้งและต้องทำลายให้หมด อย่าให้คนงานเอาไปหุงหรือทำอาหาร เพราะ มันจะมีพิษต่อระบบทางเดินอาหาร ที่เล่ามาอยากจะให้ระวัง เวลากินของปิ้งย่างให้ดูถ่านที่พ่อค้าแม่ค้าใช้ด้วยว่ามีลักษณะอย่างที่ผมบอก หรือปล่าว ถ้าใช่อย่ากิน ยิ่งพวกเด็กๆต้องระวังให้มาก อันตรายสุดๆ พ่อค้าแม่ค้าเค้าไม่รู้หรอก เห็นต้น ทุนต่ำใครก็เอาครับ และไม้พวกนี้จะแช่น้ำยาที่มีสารหนู ผสมทองแดงกับกำมะถัน ซึ่งพิษร้ายแรงมาก

ความเห็น

 เด็กๆชอบไปซื้อกิน ถ้าใช้ถ่านแบบนี้ปิ้งก็น่ากลัวมาก

  Surprised ถ้ากลับไปเมืองไทยต้องย่างหมูปิ้งทำทานเองซะแล้ว กลัวนะคะ ต้องระวังให้มากด้วยค่ะ

สามีชอบกินของปิ้งย่างทุกอย่าง ไก่ย่าง หมูปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง รู้ทั้งรู้ว่ามันอันตราย แต่เขาเป็นคนห้ามใจตัวเองไม่ได้เลย อยากให้ลดของปิ้ง เพราะตอนนี้กินทุกวัน ออกไปข้างนอกต้องมีหมูปิ้งไก่ปิ้งติดมือมาทุกวัน น้ำหนักก็ขึ้นตอนนี้ 92 กิโลเป็นห่วงจังค่ะกลัวเป็นโรคตอนอายุมาก ตอนนี้ยังไม่ถึง 30 ก็ไม่ค่อยแข็งแรง แล้วยังกินตามใจตัวเองอีก

ถ้าจะให้ลดของปิ้ง น้องดวงก็ต้องทำอาหารให้แฟนกินให้อิ่ม จะได้ไม่ต้องไปซื้อหมูปิ้ง ไก่ปิ้งมากินอีก แต่พี่ไมชอบนะของปิ้งย่าง ของพี่ต้องเผา อย่างกุ้งเผา ปลาเผา หรือไม่ก็พวก บาบีคิว (แถกเข้าไป มันก็พวกปิ้งย่างเหมือนกันแหละเนอะ)

อย่ากังวลเลยน้องดวง ไอ้เรื่องตามใจปากพี่ว่าเป็นกันทุกคนแหละ พี่ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน เนื้อติดมันย่าง ของโปรดเลย รู้ว่ามีโทษก็ยังกิน แต่ก็นานๆ ครั้งนะ พอหายอยาก ผู้ชายน่ะ ยิ่งห้ามก็ยิ่งยุ ใจเย็นๆ ค่อยๆ โน้มน้าวเขา ค่อยเป็นค่อยไปนะ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ขอบ่นหน่อยเหอะคุณกระต่าย เมื่อวานเย็นทำผัดซีอิ๊วใส่ผักเยอะๆ จะมืดแล้ว ยังออกไปซื้อลูกชิ้นปิ้ง ดวงถามว่าแล้วไม่กินผัดซีอิ๊วเหรอ กินสิ แต่อยากกินลูกชิ้นปิ้งด้วย น้านนน แล้วเมื่อไหร่มันจะลดล่ะคุณพี่ จะร้อยโลแล้วนะ บ่นขำๆนะคะอย่าเครียด 

เฮ้อ ขึ้นชื่อว่ารักว่าชอบซะแล้ว  จะให้ใครเปลี่ยน ให้มันก็อยากนะน้องดวง ต้องค่อยๆชี้กันไป แต่อย่ากลายเป็นบ่น เดี๋ยวเป็นเรื่องอื่น  ตัวเขานั่นแหละต้องลุกมาเปลี่ยน ตัวเขาเอง  แนะนำให้ดู ธโฆษณา TAC ของลุงผายครับ  ฮิฮิ  หมดมุข

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

สารเคมีพวกนี้อันตรายมากๆ  ป้าเล็กก็กินหมูปิ้ง  ทุกเช้าเลยค่ะ   แต่ที่อุบลถ่าน  จะมาเป็นกระสอบป่าน   จากเขตรอบนอกเมือง   ไม่แพง  ถ้าเทียบราคาต่อกิโลกับ ในเมือง   ต่างกันเกือบ  10 เท่าตัว   คนขายเจ้านี้   เขาไม่ซื้อถ่านในเมืองหรอก   เพราะคงขาดทุน  ตั้งแต่ยังไม่ติดเตา

น่าประณามคนที่รู้ แต่ไม่รับผิดชอบนะ  เป็นบาปกรรมครั้งร้ายแรงมากนะ ที่ไปทำกับเขาอย่างนั้น  อย. อย่าได้พึ่งหวัง  ตัวเราเองนั่นแหละหนา ค่อยๆเลือก ผมแม้จะชอบกินของพื้นบ้านร้านตลาด แม้จะคอยระวังอยู่บ้างเวลาออกต่างจังหวัด พอเห้นท่าไม่ดี ก็รีบสะกิดแฟน และลูกๆ และเดินหนีไปก่อนทันที เป็นอันว่ารู้กัน

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

รู้มั้ย  หิว  นะจ๊ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

กินแล้วกลิ้ง ไม่พอ  เข้าICU เลย

แต่ตอนปิ้งนี่  กลิ่นมันห้อมหอมเนอะ......กินตอนร้อนๆๆนะอาหย่อย

ต่อไปก่อนซื้อต้องดูถ่านที่ปิ้งแล้วหละ

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

หน้า