เพิ่งรู้ว่าเราอยู่ด้วยกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีเรื่องประหลาดใจ แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องตกใจเพราะบนต้นมะไฟข้างบ้าน มีร่างของมะเส็ง (เขาบอกว่าคืองูเล็ก) ยาวประมาณ 3 เมตร กำลังเลื้อยลงจากต้นมะไฟ สู่พื้นด้านล่าง แต่ถ้าดูดีๆจะเห็นช่วงกลางลำตัวของเจ้าตัวนี้ป่องผิดสังเกต แล้วเจ้าตัวดีไปทำอะไรมาดูกันจะๆ ไม่รู้ว่าไปเขมือบอะไรมา คือก่อนที่จะเห็นเจ้านี่ ผมได้ยินเสียงสัตว์บางชนิดร้องครวญคราง แต่ฟังไม่ออกว่าเป็นเสียงอะไร เสียงที่ได้ยินดังมาจากที่สูง สักพักหนึ่งเสียงก็เงียบไป แล้วยายสายก็เห็นเจ้างูตัวนี้กำลังหาทางลงจากต้นมะไฟ แต่กว่าจะลงถึงพื้นได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร เพราะอุปสรรคป่องๆกลางลำตัวนี่แหละ จากการคาดเดา ผมคาดว่าเจ้างูเหลือมตัวนี้ปืนขึ้นต้นไม้ขึ้นไปบนหลังคา เพราะต้นมะไฟต้นนี้สูงเลยหลังคาบ้านและต้นติดกับหลังคา นอกจากนี้กระเบื้องหลังคาบ้านยังแตกเป็นบางส่วนทำให้บรรดานก หนู กระรอก มาใช้เป็นที่พักผ่อนอยู่อาศัยกันอย่างสนุกสนาน รื่นเริงบรรเทิงใจ อันนี้คือในอดีต(นานมาแล้ว) แต่ปัจจุบันค่อนข้างเงียบผิดปกติ เพิ่งรู้ว่ามีตัวช่วยนี่เอง และรู้ไหมว่าเจ้างูตัวนี้พำนักที่ไหน ดูรูปนี้ครับ จะเห็นวงบ่อซีเมนต์มีฝาปิด และด้านหน้างูคือโคนต้นมะไฟที่เจ้าเหลือมเพิ่งไต่ลงมา เขาอาศัยอยู่ในวงบ่อซีเมนต์นี้แหละ เพราะหลังจากลงมาจากต้นไม้แล้วก็พยายามจะมุดลงไปในวงบ่อซีเมต์ให้ได้ แต่ไม่สำเร็จ ก็ติดพุงป่อง ลงรูไม่ได้ ก็เลยเลื้อยไปหาที่พักผ่อนที่อื่นแทน ไปละครับพี่น้อง นี่ไงช่องที่เจ้าเหลือมพยายามจะมุดลงไป แต่ไม่สำเร็จ รูนี้ผมเห็นมานานเป็นปีๆแล้ว และยังคิดในใจว่า เหมือนรูงูเลยนะ และวันนี้ก็ได้รู้ว่ามันเป็นรูงูจริงๆ นี่เรามีงูอยู่เป็นเพื่อนในบ้านมานานเป็นปีๆแล้วเหรอนี่ โอ้ อะเมสซิ่ง พูดจริงๆไม่ได้ตกใจ หรือกลัวเลย แต่ถ้าเป็นงูพิษกลัวครับ


ความจริงเจ้างูตัวนี้ทำประโยชน์ให้กับบ้านหลังนี้มาก เพราะอย่างที่บอกเมื่อก่อน ทั้งนกพิราบ ทั้งหนู สวนสนามกันอยู่ใต้หลังคากันแบบไม่เกรงใจเจ้าของบ้านเลย ระยะหลังๆ (เป็นปีมาแล้ว) บรรดาแขกไม่ได้รับเชิญทั้ง นกพิราบ และหนู หายหน้าหายตาไปแทบไม่มีให้เห็น ก็ยังแปลกใจอยู่เลยว่าทำไมหายไป เพิ่งได้คำตอบวันนี้นี่เอง ผมเคยเห็นแต่งูเขียว งูสิง บ้างแต่เจ้าตัวนี้ไม่เคยจ๊ะเอ๋กันเลย เพื่อนบ้านเคยเล่าให้ฟังบ่อยๆ ว่าเคยเห็นงูเหลือมเลื้อยเพ่นพ่านในบริเวณบ้านผม ให้ระวังด้วย ไม่คิดว่าเขาจะอยู่ใกล้เรามากขนาดนี้ คือวงบ่อซีเมนต์ที่เขาอยู่ อยู่ติดกับบ้าน ห่างจากที่จอดรถประมาณ 2 เมตรเอง


ถึงแม้ว่าเขาจะช่วยกำจัด นก หนู ให้เรา คงเลื้อยขึ้นหลังคาโดยอาศัยต้นมะไฟเป็นสะพานหาอาหารกินใต้หลังคามาช้านานแล้ว แต่ตอนนี้เขาใหญ่โตค่อนข้างมาก ผมเลยอุดรูตรงวงบ่อซีเมนต์ไม่ให้เขาเข้าไปอยู่อีก ยายสายกลัวๆเหมือนกัน ขอบคุณนะที่ช่วยกำจัดนก หนูให้ ไปหาที่อยู่ใหม่เถอะนะ โชคดีเจ้าเหลือม

ความเห็น

เข้าบ้านมาก็จ๊ะเอ๋เข้าให้ เปิดก่อนละกันค่ะ ขนลุกขนพอง
เกิดมาไม่เคยกลัวอะไรเหมือนกลัวงู .....

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

เขาไปแล้วป้าหน่อย ผมกับยายสายยังช่วยส่งเลย หมาจะจัดการ

โชคดีนะเจ้าเหลือม ทางใครทางมัน :wtf2:

""

 

อยู่ด้วยกันมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่ามีเพื่อนไม่มีขาอยู่ร่วมบ้านด้วย  

โผล่เข้ามาแป๊บเดียว แต่ต้องรีบหนีก่อนล่ะ

ไม่ต้องกลัว มันไปแล้ว (จะกลับมาอีกหรือเปล่าไม่รู้)

อีกไม่นานคงกลายเป็นมะโรง (งูใหญ่) :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ตอนนี้ก็น้องๆมะโรงแล้ว

ยังเด็กๆ ก่อนจะเป็นมะโรง ก็เป็นเพื่อนกับต้นอ้อ กับกอแก้วก่อนละกันนะะะ

มิตรภาพไร้พรมแดน

จัดการซะ ตอบแทนที่มาดูแลบ้านแทนเรา เอ...หรือเป็นการเก็บค่าเช่าที่?

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

หน้า