ขนมกล้วยนึ่ง.. วิถึที่หางดง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้จังหวะทำขนมกล้วยนึ่ง คิดถึงพี่น้อง ต้องรายงาน เพราะกล้วยที่ปลูกไว้สุกหลายเครือ จะตากแห้งก็เข้าหน้าฝน หาแป้งข้าวเจ้ามาครึ่งกิโล กล้วยสุกงอม ๑๘ ลูก แป้งข้าวเหนียว อีก ๑ ถ้วย เกลือ ๔ ช้อนชา ขยำให้เข้ากัน แล้วหมักไว้สัก ๒๐ นาที

                           

 พี่หยอยทำกระทงใบตองแบบที่ใส่ห่อหมก ตัดใบตองกลมๆใช้สองชั้นค่ะ แล้วจีบมุมสี่ด้าน ทำไม้กลัดไม่ทันใช้เม็กตัวเล็กช่วย ลงรังถึงพร้อมนึ่ง การผสมแป้งกับกล้วยต้องอย่าให้แป้งเหลวหรือหนืดเกิน เคล็ดพิเศษเติมหัวกะทิสดลงในกรณ๊ที่ไม่มีมะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวแก่ กว่าจะได้นึ่งก็ค่ำแล้ว ชิมแล้วหอมหวาน มันธรรมชาติดี เอาไว้ทานพรุ่งนี้ค่อย ที่นี่อยู่ด้วยกัน ๑๐ ชีวิต ในเนื้อที่ ๕ ไร่  ห่างตัวเมือง ๔๐ กิโล ทำอาหารกินเองทุกมื้อ 

                     

วิถีการอยู่และการใช้ชีวิตที่นี่ค่อนข้าง"อุดมคติ" เช่นการออกแบบที่อยู่เพื่อสิ่งแวดล้อม บ้านโปร่งไม่ใช้แอร์ ไม่มีทีวี ตกค่ำมาก็อยู่กับความสงัด สมาชิกที่อยู่ด้วยกันมีอย่างหนึ่งที่ชอบเหมือนกันคือ งานศิลปะและธรรมชาติ (แต่ก็เป็นวิถีที่ใช้เงินเยอะอยู่ มีรายได้จากการขายผ้าส่งออกไปญี่ปุ่น) พี่หยอยเข้ามาช่วยงานอย่างกัลยาณมิตร ปีละ ๒ ครั้ง

อากาศแปรปรวนสัญญาณมีปัญหาแล้ว ค่อยรายงานต่อพรุ่งนี้ค่ะ มีชิ้นงานศิลปะให้ชมอีกเยอะ เมนูอาหารกึ่งไทยกึ่งญี่ปุ่นอีกแยะ ใครชอบติดตามไปเรียนรู้ด้วยกันจ้า

ความเห็น

คิดอยู่ว่าป้าเล็กต้องชอบ

นานแล้วครับที่ไม่ได้กินขนมกล้วย บ้านพักแนวนี้น่าอยู่จริงๆนะครับพี่


น้องรุจครับ เรื่องที่อยู่ตามปัจจัยสี่ คือสอดคล้องไปกับถิ่นฐานและอากาศนะ ปัจจุบันสร้างที่อยู่กันเพื่ออวดฐานะทางการเงินอย่างไรไม่รู้ บ้านในป่าในทุ่งยังติดแอร์ พี่หยอยว่าบ้าสิ้นดี กระทบใจใครมั่งใครจะด่าก็ยินดีละ 

แฮะ แฮะ  บ้านน้องแระพี่หยอย เห้อ ตอนที่สร้างบ้านนั้น ยังคิดไหรไม่ค่อยเป็น ตอนนั้อายุ 32 นิ ย้ายกลับจากตจว. ก็รีบสร้าง ลูกเมียไม่มีที่อยู่ เรื่องแบบก็ดูๆ ตามกระแสตอนนั้น  พี่หยอยพูดถูกแล้วหละ ม่ายโกรธ

ออกแบบบ้านได้สวยงามอยากไปเที่ยวชม

พี่สมศักดิ์ครับ งานออกแบบจากสถาบันอาศรมศิลป์ค่ะ ผู้ออกแบบต้องมาอยู่กับเจ้าของบ้านเพื่อเข้าใจวิถีการอยู่การทำงาน หรือแนวคิดการดำรงอยู่ ลองมาดูห้องน้ำกลางแจ้งที่หยอยเองชอบใช้ห้องน้ำนี้มาก
เรือนนี้เป็นที่สำหรับเข้าเงียบเจริญสติ เป็นงานช่างแบบฝาไหลเปิดรับแสงได้รอบด้าน และห้องน้ำกลางแจ้ง หากสนใจเรียนรู้แบบ ลองเข้าแวบอาศรมศิลป์นะครับ 

  อยากไปเห็นของจริงสักครั้ง จัดทริปเลยงานนี้ ท่านประธาน

บ้านสวยมากๆๆคะ

พ่อแม่ทำสวน ฉันเป็นลูกชาวสวน ที่ภาคภูมิใจ

กะแวะมาชิมขนมตอนสุก แล้วซะหน่อย


แต่เห็นบ้านกับห้องน้ำแล้วชอบบรรยากาศมาก ๆ

น่าอยู่


น่ากิน


น่าไปเยี่ยมชม

ความสุขที่แท้จริงอยู่ที่ใจ และความพอเพียงในชีวิต

หน้า