สาวน้อย(ไม่)มหัศจรรย์..ตอน..หลานขอมา..ขี้ผึ้งแก้หวัด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       สวัสดีค่ะ...พบกันอีกแล้วนะคะ...กับสาวน้อย(ไม่)มหัศจรรย์....วันนี้มีเรื่อง....มาฝากอีกแล้วค่ะ...เจ้าของเรื่องคือ..เปรี้ยวส้ม..หลานสาวคนเดิม...มาปรึกษาว่า จะจัดกิจกรรมวันเด็กที่จะถึง..เลยอยากสอนเด็ก ๆทำสมุนไพรใช้เอง..." น้าน้อย..ทำพิมเสนน้ำ กับยาดมดีมั้ยนะ...".."ก็ได้เหมือนกัน" แตทุนทุนสูงอยู่นะไหนจะค่ากระปุก ลองทำขี้ผึ้งแก้หวัด กับว่านไทยไล่ยุงมั้ย ใส่ตลับ..แจก เหมาะสำหรับแจกคนเยอะ ๆได้มากว่า.."..เปรี้ยวส้ม " งั้นตกลงตามนั้นค่ะ เด็กประมาณ 200 คน ทำ 2 อย่าง ก็ 400 ชิ้น จัด อุปกรณ์แลสารเคมีให้ด้วยนะคะ..อ้อ..น้าน้อยมีรูปมั้ยพร้อมสูตร  เปรี้ยวจะเอาไปทำไวนิล" ..."  เอาละวา...ทำขี้ผึ้งมาหลาย..ลืมสร้างภาพทุกที..บ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นวดคนไข้ที่ร้านเสร็จแล้ว..ยังไม่มีคนไข้รายใหม่ แอบแว่บกลับมาสร้างภาพให้คุณหลานเอาไปทำไวนิล.."ไม่ลืมที่จะตดป้ายหน้าร้าน.." ไปข้างนอก โทร 085012XXXX ... เพราะโดนคนไข้โวยบ่อยมาก ...มาแล้วร้านปิดทุกที..คนไข้ใหม่จะไม่รู้ว่า..บ้านสุขภาพ..รับบริการแบบ on call (โทรนัดล่วงหน้า เพราะเจ้าของ  ยุ่งหลายเรื่อง )


      นอกเรื่องมายาวเลยค่ะ....เข้าเรื่องดีกว่านะคะ... เมื่อได้สร้างภาพแล้ว...วันนี้เลยขอนำเสนออีกหนึ่งรายได้เสริมของสาวน้อย คือทำยาหม่องแก้หวัด โดยใช้ชื่อว่า...


ขี้ผึ้งสมุนไพรสูตรเย็น  (แก้หวัด )


มาดูส่วนประกอบนะคะว่ามีอะไรบ้าง...สูตรนี้จะเป็นสารสกัดจากสมุนไพรนะคะ..


     


white beewax จะช่วยให้ขี้ผึ้งมีเนื้อเนียนแวว              การบูร ช่วยให้หายใจสดชื่น แก้วิงเวียน


  


วาสลิน ช่วยให้ขี้ผึ้งซึมซาบผิว                           เทียนไขขาว ช่วยให้ขี้ผึ้งแข็งตัว


 


น้ำมันยูคาลิปตัส แก้หวัดคัดจมูก                           พิมเสน บำรุงหัวใจ แก้หวัด คัดจมูก


 เมนทอล ช่วยให้หายใจโล่ง   และ เย็นชื่นใจ


รู้จักสารสกัดและประโยชน์ไปแล้ว มาเริ่มลองทำด้วยกันนะคะขั้นตอนที่ 1 นำพิมเสน การบูร เมนทอล ผสมเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย เติมน้ำมันยูคาลิปตัส คนให้ละลายเป็นน้ำใสนำ วาสลิน พาราฟิน white wax   เทลงในกะละมังสแตนเลส  ยกตั้งไฟการตั้งไฟ หากใช้วิธีตั้งผ่านน้ำ โดยวางกะละมังที่ใส่สารดังกล่าว วางลงในน้ำที่ต้มไว้เดือดเล็กน้อย จะลดการระเหยของสารเคมีและลดการเสี่ยงต่อการติดไฟของสารเคมี  คนจน สารดังกล่าวละลายจนหมดนำ สารละลาย( พิมเสน การบูร เมนทอล ยูคาลิปตัส )ที่ผสมไว้ เทลงไป (ขณะที่ยังตังไฟอยู่) คนจนละลายเมื่อสารทั้งหมดละลายเป็นเนื้อเดียวกันและเป็นน้ำใส ยกลงจากเตา


 ให้เทใส่ขวด หรืออุปกรณ์ที่เตรัยมไว้ รอให้เย็นแล้วค่อยปิดฝาระหว่างรอให้ขี้ผึ้ง เย็นและแข็งตัว...หาอะไรเล่นเล็กน้อยค่ะ...*-*


                                   


                                                           ติดฉลาก พร้อมจำหน่าย...หรือจะแจก..เป็นของขวัญ ..ของฝาก...ของที่ระลึก...ที่ดมแล้วชื่นใจ..และติดใจทุกครั้ง...


     สรรพคุณของขี้ผึ้งแก้หวัด สูตรนี้นะคะ ใช้ได้ดี สำหรับเด็ก เพราะตัวสารสกัดทั้งหมด ฤทธิ์ เย็น ทาบริเวณ เสื้อผ้า ที่นอน ทำให้เด็ก ๆหรือแม้แต่ผู้ใหญ่ที่เป็นหวัดหายใจโล่ง...ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ส่วนสารเคมี  น่าจะหาได้จากร้านที่ขายสมุนไพร ในแต่ละจังหวัด ในกทม.ไม่ต้องพูดถึงหาได้ง่ายมากค่ะ....


     อาจจะสงสัยว่า...ทำไม..ไม่หวงสูตร...หลายๆ ความรู้ที่น้อยได้รับมา ครูอาจารย์ หรือรุ่นพี่ เพื่อน ๆไม่เคยหวง..น้อยก็ขอสานต่อความรู้และภูมิปัญญาเหล่านี้สู่ผู้ที่สนใจ..ที่จะนำมาเพื่อสงเสริมสุขภาพตัวเองครอบครัว หรือสร้างรายได้ต่อไปเช่นกันค่ะ....ซึ่งขี้ผึ้งสมุนไพรสูตรนี้..ชมรมสายใยแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลละงู ก็ผลิตเพื่อสร้างรายได้ในชุมชนอยู่... โดยเราใช้การขายในชุมชน ญาติ ๆมากว่า การวางตลาด..ลองทำเพื่อเพิ่มรายได้ดูนะคะ..*-*..

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ ภมูิปัญญาไทยจริงๆ

ปล. อยากจะบอกว่า ปีที่แล้วที่ฝากกระเช้ายารวมมิตรมาให้ อ๊อดไม่ได้ดมเลยแม้แต่ขวดเดียว ไปอุบลฯกับคณะพี่เสิน แล้วพี่สาวโทรมาถามว่าใครลืมกระเช้ายาใว้หรือเปล่า อ๊อดก็ถามเพื่อนที่ไปด้วยกันบนรถตู้ เพื่อนๆบอกว่า หมอน้อยฝากมาให้ แล้วอ๊อดก็โทรจาก อุบลฯ ไปบอกพี่สาวว่าเป็นของฝาก จากสมาชิกบ้านสวนที่ไม่เคยเห็นหน้ากันเลยฝากมาให้จากใต้  และเย็นวันนั้น พอกลับถึงบ้าน อ๊อดก็ถามหายา จะเอามาดม ทาถู ทาถู สักกระปุก ปรากฏว่า " เอาไปถวายพระหมดแล้วค่ะ" ไม่ได้ดม ไม่ได้เห็นแม้แต่นิดเดียว เลยไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร

แต่พระท่านชมมาว่า "ขอบคุณนะโยม ยาหม่อง ที่เอามาถวายพระวันก่อน ใช้ดีมากๆเลย" ท่านบอกว่า พระลูกวัด คว้ากันคนละขวด สองขวด  เอาไว้นวดกล้ามเนื้อ หลังจากที่ไปดายหญ้ามา ปวดแขนกัน ดี ที่มียานวดคลายกล้ามเนื้อมาให้

ขอบุญนี้จงสำเร็จแด่ผู้ให้ ทั้งในภพนี้ และภพหน้าด้วยนะค่ะ สาธุค่ะ ร่ายมาซะยาวเลย

งั้นพี่อ๊อดกลับมาเมื่อไรบอกนะคะ..เดี๊ยวจัดไว้ให้ค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เยี่ยมจริง ๆ พี่สาวเรา ว่าแต่ผมจะไปหาส่วนผสมต่าง ๆ ได้ที่ไหนละครับ โหวต ๆ

 

 อยากทำการบ้านมั้ยล่ะ...:uhuhuh:

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขอบคุณสำหรับกล้องยาสำหรับผู้เฒ่าครับ

สารเคมีที่ใช้ ต้องสั่งมาจาก กทม หรือมีขายในท้องถิ่นครับ

น่าจะมีในร้านสมุนไพรในตัวเมืองนะคะ... อาจจะขาดน้ำมันยูคาลิปตัส..ซื้อจากร้านขายยาก็ได้ค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ต้องหาโอกาสไป บ้านสุขภาพ สักครั้งแล้วสิ...

พอเพียง พอเพียง

 รออยู่นะ...ว่าง ๆมาเที่ยวบ้างเด้

ชีวืตที่เพียงพอ..

เข้ามาชมผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของน้องน้อยครับ แพทย์แผนไทยปัจจุบันคนหันมารักษามากขึ้นทุกวัน ขอให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นครับ

ขอบคุณค่ะ:shy:

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า