ก้อนเพาะ-พร้อมเพาะ ... อีกก้าวของชีวิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ก้อนเพาะ-พร้อมเพาะ ... อีกก้าวของชีวิต


   เมล็ดพันธุ์ที่ได้มาด้วยความยากลำบาก แต่ละเมล็ดมีความหมายมาก แต่ละเมล็ดที่พร้อมงอกโตเป็นต้นจึงมีค่ามากเกินกำหนดเป็นราคาและคุ้มค่ามากหากให้งอกได้ทุกเมล็ด


จากบล็อก “ก้อนเพาะ เริ่มต้นชีวิตใหม่” หลังจากทำก้อนเพาะแล้ว พบว่าน่าจะมีการพัฒนาก้อนเพาะให้ใช้เวลาไม่มากจึงลดขั้นตอนการห่อด้วยพลาสติก มาบรรจุในกล่องโฟมใส่อาหารที่เหลือใช้ เพื่อเก็บรักษาความชื้นและเลียนแบบสภาพใต้ดิน


ให้ชื่อไว้ว่า “ก้อนเพาะ พร้อมเพาะ... อีกก้าวของชีวิต” เป็นก้อนเพาะที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วยการหุ้มผิวก้อนด้วยผงขุยมะพร้าวเพื่อรักษาความชุ่มชื้น เนื้อก้อนเพาะยังคงใช้ส่วนผสมของดิน ทราย ขุยมะพร้าว(ช่วยมีการเกาะโยงตัวกันของก้อนดินและทราย) และดินเหนียว(ช่วยในการจับตัวเป็นก้อนดีขึ้น)ก้อนเพาะ-พร้อมเพาะ ในวันนี้หยอดเมล็ดพันธุ์ที่คัดเลือกไว้และก่อนเข้าสู่การบ่มก้อนเพาะใส่กล่องโฟมแล้วรดน้ำชุ่มปิดฝากล่องไว้สามวันขอเรียกว่าเป็นการบ่มเมล็ด


ในวันที่สี่ให้เปิดฝากรดน้ำให้ทั่วก้อนจนชุ่ม วันละหนึ่งถึงสองครั้งและรอวันที่เมล็ดจะงอกขึ้นมาให้เห็นหรือพบความเปลี่ยนแปลงที่เป็นสัญญาณบ่งบอกการงอกของเมล็ดจึงเลือกหยอดก้อนเพาะ-พร้อมเพาะที่เมล็ดงอกแล้วลงในหลุมหรือกระถางที่เตรียมไว้ไม่ยากเลยหากลองทำก้อนเพาะ-พร้อมเพาะ ให้กับเมล็ดพันธุ์อันมีค่าในมือ เพื่อความสุขในการเพาะแต่ละเมล็ดพันธุ์ นำไปสู่การเป็นต้นโตแข็งแรง ให้ดอกผลอย่างสมบูรณ์


ขอขอบคุณเพื่อน สมช.บ้านสวนฯ


ผู้เป็นแรงใจในการทำก้อนเพาะ-พร้อมเพาะ....อีกก้าวของชีวิต ครั้งนี้


 

ความเห็น

 

พี่สายพินละเอียดอ่อน...เรียบเรียงความคิด การเขียน การทำงานทุกอย่าง  อ่อนช้อยงดงาม  อ่านบล็อกพี่ทีไร น้องนันเกร็ง....กลัวทำก้อนเพาะพี่แตก...  :sweating:  น้องไม่ค่อยจะเรียบร้อย...

ขอบคุณค่ะ น้องนันท์ ให้กำลังใจกันไม่น้อยเลยนะคะ คืนนี้พี่ต้องหลับฝันดีแน่ ๆ ที่จริงพี่ก็ทำแตกไปหลายก้อนเลยกว่าจะได้ก้อนดินแน่น ๆ ทำก้อนเพาะนะ พอแตกก็โยนลงถังผสมดินใหม่แล้วลองปั้นไหม่ค่ะ ไม่ยาก ๆ ๆ ๆ ไม่ต้องกลัวแตกนะน้องนันท์นะ มาลองทำก้อนเพาะกันหน่อยไหม พี่ว่าน่าจะง่ายกว่าทำก้อนเชื้อเห็ดนะคะ น้องนันท์มีฝีมือทำก้อนเห็ดได้พี่ละชื่นชมอยากเลียนแบบจังค่ะ แต่ไม่เป็นคู่แข่งนะ อึดน้อยกว่าน้องนันท์เยอะเลย

ถ้าพี่อยากอึด...ก็กินน้ำหมักที่พี่หมักไว้สิคะ...แล้วน้ำส้มสายชูกล้วยพี่ หลายเดือนแล้วใช้มั่งหรือยังคะ...

ขอบคุณค่ะ น้องนันท์ ใช้อยู่ค่ะ เวลานี้รอให้ครบหกเดือนก่อน ไม่อย่างนั้นเห็นทีจะได้อัลกอฮอล์ลเต็ม ๆ ค่ะ มีเรื่องบอกคือน้ำหมักเปลือกมะนาวได้วุ้นน้ำหมักมาด้วยนะคะ แต่ไม่ได้เอามาชิมดูเพราะว่าหมักแบบไม่ปลอดเชื้อกะว่าไว้ทำน้ำยาล้างจานค่ะ น้องนันท์

พี่เอาวุ้นออกไปเลี้ยงในน้ำผึ้งหรือน้ำตาลแดง สิคะ เก็บไว้ก่อน วุ้นใช้ภายนอกได้ เลี้ยงใส่โหลทิ้งไว้เลย คิดว่าเลี้ยงไว้ดูเล่นก็ได้ค่ะ อย่าเอาทิ้งนะคะ...ถ้าไม่เอาส่งมาให้น้อง ได้รับซองเมล็ดพันธุ์แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ ลืมบอก วันนี้ก็เอาลงเพาะแล้ว ว่าจะลงอีกบล็อก ไหวหรือเปล่า เผื่อพรุ่งนี้ไปดูเขาเจาะบาดาล ว่าจะลงไว้ดึก ๆ หน่อยค่ะ

ทิ้งค้างไว้ตอบเช้านี้แทน ... งั้นจะเลี้ยงไว้ดูเล่นนะน้องนันท์นะ เขาต้องโตวันโตคืนแน่ ๆ เลย

เรื่องการบ่มเมล็ด  ก็น่าสนใจ  ไม่ค่อยได้ทำเลย

ป้าเล็กคะ สังเกตว่าหากบ่มสักนิดน่าจะช่วยให้การงอกดีขึ้นน่ะค่ะ แต่บางอย่างที่ขึ้นง่าย ๆ ก็ไม่บ่มเลยค่ะ

สุดยอดเลยค่ะคุณสายพิน  มิน่าเล่าจึงเพาะอะไรขึ้นไปหมด  จุ๋มเองฝังดินไปไม่ขึ้นเลยค่ะ  กลายเป็นดินไปเฉยเลย(ถั่วขาวไงคะ) ๕๕๕

ป้าจุ๋ม มีหลายอย่างเลยค่ะไม่ยอมขึ้น ฝีมือไม่ถึงขั้นแน่เลย หรือว่าใจร้อนต้องรอเวลาเนาะ ... ขอบคุณมากค่ะ ป้าจุ๋ม

หน้า