เปลี่ยนน้ำ...ให้บ่อปลาดุก

หมวดหมู่ของบล็อก: 


วันนี้.....พอมีเวลาที่จะเปลี่ยนน้ำ ให้บ่อปลาดุก ดูสีของน้ำแล้ว ขุ่นเอามากๆ คงต้องถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำแล้วละครับ


ล่าสุดที่เคยเปลี่ยนน้ำ ก็เมื่ออาทิตย์ก่อน หน้าหนาวปลาดุกไม่ค่อย กินอาหาร น้ำก็เลยไม่เคยจะเสียเร็วเท่าไหร ตอนช่วงหน้าฝน ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำ อาทิตย์ละ 2 วันเลยละครับ..จากนั้นก็..นี่ครับ..บัวรดน้ำ ตักเลย สะดวกดี..รดต้นมะเขือก่อนเลย..แล้วก็ต้นกระเพรา..หน้าหนาวต้นกระเพรา เพาะยังไง ก็ไม่ขึ้น มีอยู่ต้นเดียว ที่เพาะตอนหน้าฝนที่ผ่านมา ทำผัดกระเพราจนเหลือแต่กิ่ง แต่ก็ยังงอก ขั้นมาอีก ก็คงจะเป็นเพราะ ปุ๋ยขี้ไก่ หรือไม่ ก็น้ำขี้ปลาดุก..เอามารด ที่ต้นมะเขือม่วงอีก มีทั้งหมด 12 ต้น ยังเป็นรุ่นเล็กอยู่ ต้องค่อยดูพวกแมลงที่จะมากัดกินใบ อยู่ตลอด..รดยังไม่ทั่ว มาถึงต้นแตงโม ที่กำลังให้ผลอยู่ 2 ลูก ไม่รู้ว่าจะรอดจากแมลงหรือไม่ เพราะไม่เคยพ่นยาเลย..ตักรดไปเรื่อยๆ เริ่มเห็นตัวปลาแล้วละครับ ตัวยังไม่โตเท่าไร หลังจากที่เข้าสู่หน้าหนาว ก็ไม่ค่อยกินอาหาร ต้องให้อาหารแต่น้อย ให้มาก กินไม่หมด น้ำเสียอีก ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ปลาดุกที่เลื้ยง เป็นปลาดุกรัสเซีย ตอนที่ไปซื้อปลาอยู่ในช่วงต้นหนาว ซึ่งปลาที่ซื้อมา ยังเป็นปลาตัวเล็กอยู่ ถ้าเข้าหน้าหนาวปลาจะไม่โต ทางร้านที่เขาขายให้ บอกว่าถ้าจะเลี้ยงในช่วงหน้าหนาว ควรเอาปลาดุกรัสเซีย ไปเลี้ยงดีกว่า เพราะปลาก็ยังคงกินอาหาร แต่หน้าหนาวจะกินน้อยลง..ซื้อมาเลี้ยงทั้งหมด ในบ่อปูน 1.5 ม. จำนวน  150 ตัว จะเลี้ยงไปเรื่อยๆ ดูว่า ปลาดุกรัสเซีย จะใหญ่ ขนาดไหน..เมื่อเอาน้ำเก่า ออกหมดแล้ว ทีนี่ก็เติม น้ำใหม่ลงไปได้เลย ดูปลาจะดีใจกัน ที่ได้น้ำใหม่..วันนี้ก็เสร็จ ไปอีก  1 ภาระกิจ.. 


 

ความเห็น

โตพอยัง...*-*..เห็นแล้วคิดถึงผัดเผ็ดปลาดุกค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เพิ่งเคยเห็นค่ะ เลี้ยงปลาแบบนี้ น่าสนใจดี

เคยเลี้ยในบ่อเหมือนกันครับแต่โตช้ากินกันเอง แบบนี้เยี่ยมเลยครับไม่เสียเปล่า


ปลาดุกรัสเซีย ที่เคยเห็น ใหญ่มากนะ  น่ากลัวมากกว่าน่ากิน

จริงคะป้าเล็ก......มันตัวใหญ่มากจนไม่น่ากินจริงๆๆ

ใช้ทรัพยากรได้คุ้มค่าจริงๆค่ะ ไม่เสียเปล่า

มีบ่อวางที่บ้านจะนำไปเลี้ยงดูเหมือนกันค่ะ

สวัสดีค่ะ ไม่เข้าใจนิดหนึ่งค่ะ ในเมื่อคุณมีพื้นที่ ทำไมไม่ขุดบ่อเลี้ยงปลาล่ะค่ะ เลี้ยงในนั้น ปลามันว่ายชนกันไปมา   :confused:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

อยากรู้ว่าบ่อ กว้างและสูงเท่าไหร่คะ :confused: ต้องขอลองบ้าง :info:

บ่อปลามีขนาด 150 ซม. สูง 50 ซม. ครับ เป็นบ่อปูนกลมสำเร็จรูป ที่มีขายตามร้าน ขายของก่อสร้างครับ


ตอนแรกตั้งใจว่าจะขุดบ่อปลา เพื่อเลี้ยงปลาอย่างอื่นๆ ด้วย แต่พื้นที่ เป็นสวนต้นลำไยทั้งหมด ก็เลยเสียดายครับ เพราะลำไย ราคากำลังดี ก็เลยเลี้ยงในบ่อปูนก่อนครับ


ปลาดุกรัสเซีย ตอนเลี้ยงใหม่ๆ มี 150 ตัว เหลืออยู่เท่านี้ เนื่องจากโตไม่ทันบริโภค ตัวไหนที่โตมากๆ จะถูกคัดออก ปลาดุกก็เลย จะมีแต่ตัวเล็กๆครับ..

หน้า