ทำไมนำเสนออาจารย์วิวัฒน์ ในเวบนี้?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลายคนอาจสงสัยหรือไม่ส่งสัยก็แล้วแต่นะครับ ที่ผมเขียนถึงอ.วิวัฒน์ เพราะผมรู้จัก อ.วิวัฒน์ และมีข้อมูลของ อาจารย์อยู่พอสมควร ส่วนท่านอื่นที่มีความสามารถทางเศรษฐกิจพอเพียงคิดว่าคงมีอีกหลายคน แต่ผมยังไม่รู้จักและไม่มีข้อมูล

ตอนที่ผมกลับมาอยู่บ้านใหม่ที่ตั้งใจมาเป็นเกษตรกร นึกถึงตอนนั้นมันมืดแปดด้านเลยครับ ถึงแม้ว่าผมจะเรียนเกษตรมาสมัยเรียนมัธผยม แต่นี่ชีวิตจริง จับต้นชนปลายไม่ถูก

จนมาได้เจอเพื่อนเก่าในงานแต่งงานเพื่อน ซึ่งเขาเป็นวิทยากรอยู่ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งสง ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกในเครือข่ายมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ เขาได้เล่าให้ผมฟังถึงกิจกรรมของศูนย์ และล่าให้ฟังเรื่องของ อ.วิวัฒน์ ในใจคิดตอนนั้นคนแบบนี้มีด้วยเหรอ  จนกระทั่งผมได้เข้ามาอบรมที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งสง ได้ดูวีซีดี หลายๆเรื่องเกี่ยวกับ อ.วิวัฒน์ เออ! คนแบบนี้ก็มีด้วย จึงรู้สึกศรัทธาในความกล้าของอาจารย์ กล้าที่จะลาออกจากราชการมาเป็นชาวนา กล้าที่จะนำความรู้ที่ได้จากในหลวงมาใช้ กล้าที่จะรับคำท้าจากชาวบ้าน เป็นจุดที่ทำให้ผมชื่นชมในตัวอาจารย์

จากการอบรมในครั้งนี้ก็ทำให้เข้าใจเศรษฐกิจพอเพียงมากยิ่งขึ้น และตั้งใจที่จะนำมาใช้ และพยายามทำหลายสิ่งหลายอย่างเท่าที่จะทำได้ ผิดบ้างถูกบ้าง สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างก็ถือว่าได้ลงมือทำแล้ว  ผมมีวันนี้ที่ได้ความรู้เรื่องกสิกรรมธรรมชาติ และเศรษฐกิจพอเพียง จาก อาจารย์ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติทุ่งสง ซึ่งอาจารย์ที่นี่ทุกคนก็เป็นลูกศิษย์ของ อ.วิวัฒน์ แล้วผมจะไม่เขียนถึงอาจารย์วิวัฒน์ได้อย่างไร

ความเห็น

เข้ามาอ่านการนำเสนอเกี่ยวกับ อ.วิวัฒน์ ทำให้มีแรงกระตุ้นอยากจะไปอบรมที่ศูนย์ฯบ้าง ซึ่งตอนนี้อาจจะเรียกได้ว่าตัวเองใกล้เกลือกินด่างอยู่ เพราะว่าอยู่ไม่ไกลจากศูนย์นี้เท่าไรนัก กำลังจัดการกับตัวเองให้ลงตัว พร้อมเมื่อไรจะไปอบรมสัก 5 วัน  ติดตามข่าวสารที่เป็นนามธรรมมาแต่อยากได้ความรู้ที่เป็นรูปธรรมค่ะ

"ตะวันอ้อมข้าว"

ไปเถอะ รับรองได้ความรู้ที่เป็นรูปธรรมแน่นอนครับ

ลูกเขยสนใจมากอยากไปเรียนรู้ที่มาบเอื้องรับรุ่นใหม่บอกด้วยนะคะ

 อ.วิวัฒน์เคยไปที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนสวนแสงประทีปที่น่านประมาณ2ครั้ง

ค่ะท่านเป็นคนที่น่านับถืิอ

ขออภัยและขอบคุณค่ะ

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติมาบเอื้อง อยู่ห่างจากบ้านผมเพียง15กิโลเมตร แต่ผมซิไม่เคยรู้เรื่องเลย ถ้าผมไม่อ่านบล็อคประวัติของอาจารย์วิวัฒน์ ที่คุณโสทรเขียนไว้ ผมคงโง่อีกนาน ที่มีของดีแต่ไม่รู้จัก ผมจึงเข้าไปฟังอาจารย์วิวัฒน์บรรยาย ได้ข้อคิดมาหลายอย่าง แต่ชีวิตมนุษย์เงินจึงไม่มีโอกาศเข้าอบรมเต็มหลักสูตร รู้สึกเสียดายมากๆ

งานมหกรรม "คืนชีวิตให้แผ่นดิน" ปฎิบัติการหยุดวันสิ้นโลก2012

ระหว่างวันที่ 13-17 มีนาคม 2553

ณ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านเอื้อง ต.หนองบอนแดง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

ใครพอมีเวลาขอให้ไปเที่ยวงานกันนะครั

ผมมีสำนักพิมพ์ และทำงานด้าน ไอทีอยู่แล้ว แต่หัวใจมันอยู่กับทุ่งกับสวนมานานหลังจากทำอาชีพนี้มาเกือบยี่สิบปี เลยค้นคว้าและเข้าอบรมการเป็นอยู่อย่างพอเพียง จนรู้จัก อ.ยักษ์ (จากเว็บไซต์) จึงเข้าไปดูเว็บอาจารย์ เห็นล่มบ่อยๆ และข้อมูลไม่ค่อยอัปเดท ผมมี Sever เป็นของตัวเองอยู่แล้ว อยู่ที่ Cat ซื้อไว้เขียนเว็บขาย ด้วยความศรัทธาเลยบริจาคให้ อาจารย์วิวัฒน์ และยินดีเขียนและดูแลเว็บให้อาจารย์ฟรีตลอดชีพ...ดีใจมากเลยครับที่ อาจารย์ให้โอกาสผม หากผลการประชุมที่ มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติผ่าน และให้ผมดูแลหรือใช้โฮสของผม พวกเราจะได้ติดต่อกับมูลนิธิง่ายขึ้น...ตอนนี้เข้าไปเยี่ยมบ้านผมก่อนได้นะครับที่www.kunabook.com/newwww

จุดติดแล้วระเบิดจากข้างใน

เป็นเพียงแค่มดตะนอย ตัวจ้อยจิด  ทีพลัดติดกลางช่อ พอเพียงใหญ่

คือหนึ่งเสียงหนึ่งคิดเห็น ที่เป็นไป อาจถูกใจหรือไม่บ้าง ลองชั่งดู

จริงๆมีข้อมูลเกี่ยวกับอ.ยักษ์ในนิตยสาร ค.คน  ฉบับจำไม่ได้แล้ว หาอ่านเพิ่มเติมได้น๊า