ส่งการบ้านข้าวมันไก่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                         ส่งการบ้านข้าวมันไก่ คุณบุ๋ม(สวนสุขารมย์)  ถึงสีจะจืดไปหน่อยแต่อร่อยคะ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวไม่มีใช้ซีอิ้วขาวแทน (สรุปเครื่องไม่ครบ)

ข้าวมันไก่ 

 

ดอกมะลิที่เห็นปลูกเองคะ 2 ต้นใหญ่ๆๆ  ใส่กระถางหน้าหนาวยกเข้าบ้าน

ความเห็น

คุณกลอย กับคุณดา  เวลานำเสนอ จะเห็นถึงความพิเศษ  ทุกครั้ง  คือ การตกแต่ง  จัดวาง  เป็นประโยชน์หลายด้าน   ได้เห็นได้รู้  ได้นำไปประยุกต์กับงานอื่นๆ  หลายๆอย่าง

ขอบคุณคะป้าเล็กที่ชม

หน้าตาใช้ได้เลยค่ะ ระดับภัตตาคาร แต่รสชาติ ต้องถามหลานๆว่าอร่อยมั๊ย

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รสชาดใช้ได้เลย( ลูกบอก )  ตอนทำก็ทำตามที่คุณบุ๋มบอกแต่ซอสปรุงรสตัวไหนไม่มีก็ไม่ใส่ ออกมาได้อย่างนี้ก็ดีแล้ว ฮิๆๆๆๆ

น่าหรอย จัดเสียสวยครับ 

มีคนเขาบอกไว้ว่าอันดับแรกคนเราชิมอาหารด้วยตาก่อน  (ไม่แน่ใจว่าอธิบายถูกหรือเปล่า)

น้องกลอยฝีมือก้าวหน้า     ดูท่าว่าหรอย  เพราะได้สูตรจากครูดี      และที่ต้องทำสวยไว้ก่อน  ไม่รู้เหมือนพี่หม้าย    คือพี่ไม่สวย  กะเลยทำของให้สวยไว้ก่อน      แต่บางทีทำลงเลไป   เลยแล้ว       วันนี้

    แขบเล่าแล้วพอกอนนะ  

        เดียวตี้เอา  คุณสามีไปใส่ตู้เย็นเสียเล่า    แล้วพี่ชัดหล้าท้าต้าน้องกลอยเหอ

พีดาที่น้องทำอาหารออกมาให้ดูสวยน่ากิน  เพราะว่าสังคมอเมริกาเป็นสังคมที่เรียกว่า (Melting pot ) ประเทศที่มีการผสมผสานของชนชาติและวัฒนธรรมจึงส่งผลให้อาหารในประเทศสหรัฐอเมริกามีความหลากหลายเ่ช่นกัน โดยเรียกว่าอาหารชนชาติ (Ethnic Food) ส่วนอาหารชนชาติไทยเรามีความเป็นเอกลักษณ์ในด้านรสชาด ความหลากหลาย สวยงาม เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความโดดเด่น กว่าอาหารชาติอื่นๆๆ“จากรายการสำรวจของ National Restaurant Association ในปี พ.ศ 2550  ที่น่าสังเกตคืออาหารชนชาติเอเชียอื่นๆได้ถูกเรียกรวมๆๆกันว่า  Pan – Aasian Cuisine   แต่ในส่วนของอาหารไทยได้ระบุเจาะจงว่าเป็น Thai Cuisne  แสดงว่าอาหารไทยมีความเป็เอกลักษณ์    ดังนั้นเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของอาหารไทยต้องทำให้สวยน่ากิน(เรื่องรสชาดค่อยปรับปรุงเอา) และต้องเริ่มจากที่บ้านก่อนทำให้ลูกกิน  สามีกิน ทำไปงานต่างๆๆ ก็ ไม่น้อยหน้าใคร ช่วยสร้างกระแสนิยมให้คนหันมาบริโภคอาหารไทยมากขึ้น วัตถุดิบทางการเกษตรก็สามารถขายได้มากขึ้น ประชากรประเทศสหรัฐอเมริกามีประมาณ 300  ล้านคน  ถ้าทุกคนกินอาหารไทยคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น  (แลเขาตะอย่าให้ได้แหลง  แหลงแล้วแหลงมาก)

****ไม่รู้ว่าที่ญีปุ่นเป็นอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง****

ให้ 10 คะแนนเลยค่ะ  จัดจานได้สวยมากค่ะ ส่วนรสชาติ ผ่านค่ะ (เพราะลูกบอกว่าอร่อย)  ส่วนเรื่องปรุงที่สำคัญคือขิงสด กระเทียมเจียว ส่วนอย่างอื่นรองลงมาค่ะ เต้าเจี้ยวถ้าไม่มีใช้ซีอิ้วหวานแทนก็ได้ค่ะ เด็กๆจะชอบ  สรุปว่าผ่านค่ะได้คะแนนเต็ม  เมนูต่อไปอาจจะเป็นก๋วยจั๊บค่ะ วันศุกร์คอยติดตามนะคะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ขอบคุณคะที่เอาสูตรอร่อยๆๆมาลงให้  ทำครั้งต่อไปจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

หน้า