ส่งการบ้านข้าวมันไก่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                         ส่งการบ้านข้าวมันไก่ คุณบุ๋ม(สวนสุขารมย์)  ถึงสีจะจืดไปหน่อยแต่อร่อยคะ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวไม่มีใช้ซีอิ้วขาวแทน (สรุปเครื่องไม่ครบ)

ข้าวมันไก่ 

 

ดอกมะลิที่เห็นปลูกเองคะ 2 ต้นใหญ่ๆๆ  ใส่กระถางหน้าหนาวยกเข้าบ้าน

ความเห็น

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

คุณกลอย กับคุณดา  เวลานำเสนอ จะเห็นถึงความพิเศษ  ทุกครั้ง  คือ การตกแต่ง  จัดวาง  เป็นประโยชน์หลายด้าน   ได้เห็นได้รู้  ได้นำไปประยุกต์กับงานอื่นๆ  หลายๆอย่าง

รูปภาพของ สุชญา

ขอบคุณคะป้าเล็กที่ชม

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

หน้าตาใช้ได้เลยค่ะ ระดับภัตตาคาร แต่รสชาติ ต้องถามหลานๆว่าอร่อยมั๊ย

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ สุชญา

รสชาดใช้ได้เลย( ลูกบอก )  ตอนทำก็ทำตามที่คุณบุ๋มบอกแต่ซอสปรุงรสตัวไหนไม่มีก็ไม่ใส่ ออกมาได้อย่างนี้ก็ดีแล้ว ฮิๆๆๆๆ

รูปภาพของ sothorn

น่าหรอย จัดเสียสวยครับ 

รูปภาพของ สุชญา

มีคนเขาบอกไว้ว่าอันดับแรกคนเราชิมอาหารด้วยตาก่อน  (ไม่แน่ใจว่าอธิบายถูกหรือเปล่า)

รูปภาพของ piyada

น้องกลอยฝีมือก้าวหน้า     ดูท่าว่าหรอย  เพราะได้สูตรจากครูดี      และที่ต้องทำสวยไว้ก่อน  ไม่รู้เหมือนพี่หม้าย    คือพี่ไม่สวย  กะเลยทำของให้สวยไว้ก่อน      แต่บางทีทำลงเลไป   เลยแล้ว       วันนี้

    แขบเล่าแล้วพอกอนนะ  

        เดียวตี้เอา  คุณสามีไปใส่ตู้เย็นเสียเล่า    แล้วพี่ชัดหล้าท้าต้าน้องกลอยเหอ

รูปภาพของ สุชญา

พีดาที่น้องทำอาหารออกมาให้ดูสวยน่ากิน  เพราะว่าสังคมอเมริกาเป็นสังคมที่เรียกว่า (Melting pot ) ประเทศที่มีการผสมผสานของชนชาติและวัฒนธรรมจึงส่งผลให้อาหารในประเทศสหรัฐอเมริกามีความหลากหลายเ่ช่นกัน โดยเรียกว่าอาหารชนชาติ (Ethnic Food) ส่วนอาหารชนชาติไทยเรามีความเป็นเอกลักษณ์ในด้านรสชาด ความหลากหลาย สวยงาม เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความโดดเด่น กว่าอาหารชาติอื่นๆๆ“จากรายการสำรวจของ National Restaurant Association ในปี พ.ศ 2550  ที่น่าสังเกตคืออาหารชนชาติเอเชียอื่นๆได้ถูกเรียกรวมๆๆกันว่า  Pan – Aasian Cuisine   แต่ในส่วนของอาหารไทยได้ระบุเจาะจงว่าเป็น Thai Cuisne  แสดงว่าอาหารไทยมีความเป็เอกลักษณ์    ดังนั้นเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของอาหารไทยต้องทำให้สวยน่ากิน(เรื่องรสชาดค่อยปรับปรุงเอา) และต้องเริ่มจากที่บ้านก่อนทำให้ลูกกิน  สามีกิน ทำไปงานต่างๆๆ ก็ ไม่น้อยหน้าใคร ช่วยสร้างกระแสนิยมให้คนหันมาบริโภคอาหารไทยมากขึ้น วัตถุดิบทางการเกษตรก็สามารถขายได้มากขึ้น ประชากรประเทศสหรัฐอเมริกามีประมาณ 300  ล้านคน  ถ้าทุกคนกินอาหารไทยคิดดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น  (แลเขาตะอย่าให้ได้แหลง  แหลงแล้วแหลงมาก)

****ไม่รู้ว่าที่ญีปุ่นเป็นอย่างไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง****

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

ให้ 10 คะแนนเลยค่ะ  จัดจานได้สวยมากค่ะ ส่วนรสชาติ ผ่านค่ะ (เพราะลูกบอกว่าอร่อย)  ส่วนเรื่องปรุงที่สำคัญคือขิงสด กระเทียมเจียว ส่วนอย่างอื่นรองลงมาค่ะ เต้าเจี้ยวถ้าไม่มีใช้ซีอิ้วหวานแทนก็ได้ค่ะ เด็กๆจะชอบ  สรุปว่าผ่านค่ะได้คะแนนเต็ม  เมนูต่อไปอาจจะเป็นก๋วยจั๊บค่ะ วันศุกร์คอยติดตามนะคะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ สุชญา

ขอบคุณคะที่เอาสูตรอร่อยๆๆมาลงให้  ทำครั้งต่อไปจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

หน้า