แกงผักอีตุ๊ดใส่เต้งมดแดง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    วันนี้จะชวนเพื่อนๆมาทาน แกงผักอีตุ๊ดใส่เต้งมดแดง (ไข่มดแดง) ช่วงนี้ที่จ.ตาก จะมีไข่มดแดงออกเยอะไปจนถึงช่วงสงกรานต์ วันนี้มีชาวบ้านเก็บไข่มดแดงมาได้ 9 ขีด จ่ายไป 90 บาท เจ้านี้ขายกิโลกรัมละ 100 บาท  แต่ราคาที่สอบถามมาจะอยู่ที่กิโลละ 110-130 บาท ก็เลยจัดการไปเก็บผักอีตุ๊ดมาและเตรียมเครื่องแกง

                        

เครื่องแกงก็มี พริกแห้ง  หอม  กระเทียม  กะปิ  กระชาย  นำทุกอย่างใส่เครื่องปั่นเลยค่ะเพื่อความรวดเร็ว จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดใส่เครื่องแกงที่ปั่นลงไปปรุงรสด้วยคนอร์ผง น้ำปลา เมื่อน้ำแกงเดือดใส่ผักอีตุ๊ด ตามด้วยไข่มดแดง ชิมรสอีกครั้ง ตักใส่ชามได้เลยค่ะ  อ้อ...แถมอีกจานค่ะ ไข่เจียวใส่ไข่มดแดงก็อร่อย แต่จานนี้ไม่มีภาพพอดีแบตหมดค่ะ

 

ความเห็น

กิโลละร้อยถือว่าถูกนะครับ แถวนี้ขีดละยี่สิบบาท

ผักอะไรเนี่ยชื่อแปลก พี่สุรพลชอบป่าว

ราคานี้จากคนเก็บโดยตรงยังไม่ผ่านแม่ค้า  ถ้าออกเยอะๆก็จะถูกลงอีก  รอให้ถูกกว่านี้ซื้อแล้วทำความสะอาดให้เรียบร้อยสามารถแช่แข็งเก็บไว้กินได้นานหลายเดือน

ส่วนเรื่องผักอีตุ๊ด  ต้องถามพี่เค้าดู  แต่เท่าที่สังเกตุดูรู้สึกพี่เค้าจะชอบขาวๆอวบๆ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ที่อุบล  แม่เป้ง คัด กิโลละ  250 - 300 บาท  ส่งขายกรุงเทพ  ชอบไข่เจียวไข่มดแดง   แต่แกงผักอีตุ๊ดใส่เต้งมดแดง มันคือผักอะไร    อุบลมีเมนูไข่มดแดง  หลายเมนู  แต่ไข่มดแดง ต้องระวังเหมือนกัน  เสียง่าย 

วิธีเก็บไข่มดแดงไว้กินนานๆ คือ ล้างทำความสะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ถุงแช่ช่องแข็งสามารถเก็บไว้ได้หลายเดือนค่ะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยกินเลย แต่ทุกๆคนที่กินก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย(แต่ก็ไม่กล้าลองอยู่ดี)ผักอีตุ๊ด..มีชื่ออื่นๆอีกมั๊ยเผื่อจะรู้จักบ้าง พี่กุหลาบพันปีต้องรู้จักแน่ๆ รายนั้นชอบของแปลกLaughing

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

คุณจันทร์เจ้าไม่รู้จักผักอีตุ๊ดหรอ แถวกำแพงเพชรก็เยอะนะ ลองถามที่บ้านดูซิ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ไม่เคยได้ยินจริงๆค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะโทรถามพ่อดู แต่มีชื่ออื่นอีกมั๊ยคะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

 ไม่รู้จักครับ คนอะไรจะรู้ไปหมดทุกต้น แค่รู้บางต้นที่คนอื่นเขาไมเรู้จัก ก็จะถูกมองว่ารู้เยอะแล้ว สำหรับผักอีตุ๊ดไม่รู้จริงๆ เพิ่งเคยได้ยินครั้งนี้แหล่ะ คุณบุ๋มลองถ่ายมาให้ดูใหม่เอาแบบชัดๆ จะได้เห็นว่าขาวอวบมั๊ย ภาพเล็กมองไม่ออก อ้อแล้วมีชื่อเรียกอย่างอื่นหรือเปล่า ที่ไม่ใช่"อีตุ๊ด"

     แกงผักหวานใสัใข่มดแดง ใส่ชะอม ใบแมงลัก ปลาย่าง ( เอา ซูชิ ) มาแลกก็ไม่ยอมคะWink

แกงผักหวานก็อร่อยค่ะ คราวหน้าจะแกงให้ทานค่ะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

หน้า