ตามติดภาระกิจกำจัดมด & ปลวก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มือใหม่หัดทำเกษตรก็มาสวนเพื่อติดตามผลการฉีดเชื้อรา Metarhizium จากสัปดาห์ที่แล้ว  ที่แรกที่ไปสังเกตุคือบริเวณท่อนไม้ที่ถูกปลวกกินเห็นเชื้อราสีเขียวขึ้นตามไม้และดินใกล้ๆ ไม้  เลยลองทุบไม้ที่ผุแล้วไม่พบตัวปลวกเลย  ที่ที่สองคือจอมปลวกพบเห็นมดภายนอกจอมปลวกน้อยลงกว่าสัปดาห์ที่แล้วแต่ก็ยังมีอยู่  ลองขุดจอมปลวกดูตอนแรกๆ ไม่เจออะไร  พอขุดลึกมากๆ เจออะไรไม่รู้คล้ายรวงผึ้ง (ดูรูปข้างบน) อยู่หลายอันในจอมปลวก และมีตัวปลวกดำ (หรือไม่ก็มดตัวใหญ่ๆ  ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะตัวไม่ขาว) วิ่งอยู่จำนวนหนึ่ง  ไม่ทราบว่ามีผู้รูปบอกได้เปล่าว่านี่มันรังปลวก หรือรังมดกันแน่ Tongue out   ส่วนที่อื่นๆ ที่เคยฉีดเชื้อราไว้ยังพบมดอยู่แต่ไม่มีเวลาขุดดินดูว่าสูตรการใช้เชื้อรากำจัดมด & ปลวกมัน work มั๊ย

ให้ดูความลึกที่ขุด พอใกล้หลักสี่แล้วสังขารก็เริ่มไม่ค่อยไหว  เล่นเอาเหนื่อยเลย  ตามทฤษฎีแล้วเขาบอกให้ฉีดเชื้อราต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนกระทั่งไม่พบตัวปลวกแล้ว  ว่าแล้วก็กลับไปเตรียมผสมเชื้อราที่เลี้ยงมากับน้ำ

เริ่มต้นก็เตรียมถังฉีดยา  และถุงข้าวที่เพาะเชื้อรา

เปิดปากถุงและใส่น้ำไปพอประมาณ

เขย่าให้สปอร์สีขาว/เขียว หลุดออกมาผสมกับน้ำ (จะเป็นน้ำสีขุ่นๆ) ค่อยๆ รินใส่ถังโดยมีที่กรอง (ตามลูกศร) ด้วยก็จะดี  ถ้ามีข้าวหลุดออกมาจากถุงก็จะไปติดบนที่กรอง  ก็ให้เอาข้าวกลับมาใส่ถุงใหม่ เติมน้ำ เขย่า และรินใส่ถัง  แล้วทำซ้ำเรื่อยๆ จนน้ำในถุงใสน่าจะได้น้ำขุ่นๆ (ผสมเชื้อรา) ในถังประมาณ 20 - 30 ลิตรต่อข้าว 1 ถุง  นำไปฉีดที่พบปลวก  ส่วนข้าวที่เหลือก็ไปฝังกลบในดินแถวๆ ที่พบปลวกนั้นล่ะ  เดี๋ยวสัปดาห์หน้ามาติดตามผลต่อว่าจริงเชื้อรามัน work จริงๆ มั๊ย  สงสัยต้องเปิดโรงงานขยายเชื้อรา Metarhizium ที่คอนโดอีกแล้วเรา จะโดนด่ามั๊ยเนี่ยเลี้ยงเชื้อรากันทุกสัปดาห์เลย

วันนี้เจ้าของสวนเดิมแวะมาเก็บของเพิ่มเติม  ป้าเจ้าของเดิมเขากับช่างก่อสร้างที่เดินไปเดินมาสงสัยกันใหญ่ว่าผมทำอะไรกับถังสีฟ้าและกะละมัง  พอบอกว่าเลี้ยงจุลลินทรีย์พวกเขายิ้มกันใหญ่  สงสัยว่าไอ้หมอนี่บ้า...เพราะชาวบ้านแถวนี้ไม่มีใครทำกัน  ดูสิ...ทั้งเลี้ยงเชื้อรา แล้วยังมาเลี้ยงจุลินทรีย์อะไรอีก  คนกรุงเขาเพี้ยนกันจริงๆ

ในถังเป็น พด.6 หมักกับมะกรูด & มะนาวแป้นที่ร่วงอยู่บนพื้นในสวน และกากกาแฟที่ไปขอร้านขายกาแฟสดแถวที่ทำงานมา (ใช้สิทธิลูกค้าประจำ อิ อิ) จะเอาไว้ไปใช้กำจัดกลิ่น และป้องกันท่อน้ำอุดตันที่คอนโด  ที่เหลือว่าจะไปแจกที่ทำงาน  ที่เห็นเป็นการเพาะจุลลินทรีย์ถังแรกในชีวิต  อ่านทฤษฎีมาบ้างแต่ไม่เคยลงมือ  พอมีพื้นที่ก็บ้าพลังทำโน่นทำนี่ไปหมด  ในอีกถังก็หมัก พด.2 ทำปุ๋ยรสจืดจากหยวกกล้วยที่ตัดเอาเครือไปแล้ว (อันนี้ถังที่สองในชีวิต)

ส่วนกะละมังบนถังคือการขยายเชื้อ พด.2 และ 6 อย่างละกะละมัง โดยใช้สูตรของกรมพัฒนาที่ดิน "นำสารเร่งจุลินทรีย์ 1 ซอง ละลายในน้ำ 5 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 2 ลิตร ในถังพลาสติก ผสมให้เข้ากันแล้วปิดฝา หมักทิ้งไว้ 7 วัน เชื้อจะเจริญเติบโตเต็มที่ จากนั้นนำเชื้อที่ผสมได้ผสมกับรำหยาบ 5 กิโลกรัม รำละเอียด 1 กิโลกรัม คลุกเคล้าให้ชุ่มสม่ำเสมอ จากนั้นนำไปผึ่งในที่ร่ม ให้แห้ง จะได้เชื้อจุลินทรีย์ เพิ่มขึ้นเป็น 5-6 กิโลกรัม แล้วเก็บไว้ในถุงพลาสติกสำหรับเป็นหัวเชื้อในการผลิตสารชีวภาพต่อไป" ที่เห็นในกะละมังคือผลของการผสมกับรำหยาบ 5 กิโล  ผึ่งมาแล้ว 1 สัปดาห์  วันนี้มาตักใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ใช้

อยากให้ได้น้ำหนักถุงละพอๆ กันแต่ไม่มีตาชั่ง  มองซ้ายมองขวาก็เลยไปเอาขวดน้ำอัดลมในรถมาตัดผ่ากลางทำเป็นที่ตวงแทนแล้วกัน  ปริมาตรใกล้ๆกัน  น้ำหนักก็น่าจะพอๆ กันด้วย   เรียบร้อย  ทีนี้ก็ไม่ต้องลางานไปขอหัวเชื้อไปอีกนาน Wink

 

เสร็จจากเรื่องปุ๋ยก็มาดูความคืบหน้าของการสร้างบ้านกันบ้าง

สัปดาห์นี้พวกช่างก่อสร้างเขาตั้งเสา เทปูนฐานรากเสร็จแล้ว พบว่าหน้าดินที่สวนค่อนข้างตื้นเพราะขุดลงไปประมาณ 50-70 ซม. ก็จะเริ่มเป็นชั้นหินกาบ  พวกช่างก่อสร้างที่ขุดดินเขาบ่นกันอุบเลย  ผมตัดสินใจถูกที่เลือกแบบบ้านที่ไม่ใช้เสาเข็ม (ใช้ฐานรากแบบแผ่แทน) เพราะถ้าตอกเสาเข็มจริงๆ ก็จะตอกไม่เข้าหรอก หินทั้งนั้น  ว่าแล้วก็ชักเป็นห่วงเวลาปลูกพืชซะแล้ว Cry เสร็จเรื่องเสาบ้าน  วันนี้พวกช่างก่อสร้างก็ทำโครงหลังคาต่อ ปีนขึ้นไปนั่งเหมือนลิง 555  อีก 2 คนก็ผูกเหล็กเส้นเตรียมเทคานที่พื้น

อีกทีมก็ไปขุดหลุมเตรียมปักเสาไฟฟ้า  ตั้งขุดลึก 1 เมตร  พวกคนงานที่ขุดหลุมเสาไฟฟ้าบ่นอีกตามเคย  เลยต้องเอาใจหากาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลังมาเอาใจกันไว้ก่อน Wink  นี่ต้องเดินไฟฟ้าไปที่ปั๊มน้ำตั้ง 250 เมตรเจอค่าเสาไปอย่างเดียวก็ 23,000 บาทน่ะ ยังไม่รวมค่าสายไฟฟ้าและค่าแรงนะเนี่ย  สงสัยค่าเสียหายหลายตังค์งานนี้ Yell  แพงเหมือนกันแต่ระยะยาวก็จะดีกว่าเพราะปั๊มน้ำด้วยน้ำมันเบนซินไม่ไหว...ราคาแพงขึ้นทุกวัน  แถมการใช้ปั๊มไฟฟ้าก็จะตั้งเวลาให้มันทำงานอัตโนมัติได้ง่ายขึ้น

แย้...มีคนอดทนอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว  มาดูสมบัติในสวนที่ติดมาจากเจ้าของเดิมบ้าง  เอาเป็นข้อๆ แล้วกันตอบถูกมีรางวัลแจก

ก. ต้นอะไรเอ่ย...ใครตอบถูกเดี๋ยวสัปดาห์หลายขุดหัวของต้นนี้มาแบ่งแจกให้ น่าจะแจกได้สัก 10 ท่าน PM มาแล้วกันนะครับ


ข. ต้นอะไรเนี่ย.. คลุมต้นกล้วยน้ำหว้าเกือบมิด

มาดูกันใกล้ๆ  น่าจะขุดหัวแบ่งแจกได้หลายอยู่แต่เบื้องต้นแจกสัก 10 ท่าน PM มาแล้วกันนะครับ

ค. ต้นนี้เป็นสมุนไพร .. ไม่รู้จะแจกอย่างไร  ไม่รู้ว่าต้องรอเก็บเมล็ดหรือเปล่า  ผู้รู้ช่วยตอบที  แต่ก็ไม่เยอะมีตรงแค่ที่เห็นในรูปละครับ  ต้องขอไปทดลองขยายพันธุ์ดูก่อนไม่เคยปลูกด้วยสิเรา

ยังมีสมบัติรับมรดกจากเจ้าของเดิมอีกหลายอย่างค่อยๆ เอามาโชว์แล้วกันนะครับ 

วันนี้มัวแต่ยุ่งเรื่องสร้างบ้าน ออกไปซื้อของกับหัวหน้าช่าง  สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ตัดหญ้า สวนก็รกตามเคย สวนผมเลยสวยสู้สวนคุณพี่โจไม่ได้ซักที  แต่ก็เอาเครื่องตัดหญ้าที่เพิ่งถอยมา เตรียมประกอบแล้วนะครับ (อย่างน้อยก็แกะกล่องแล้ว)  ขอยืนยันด้วยภาพ  ฝากงานนี้ไว้สัปดาห์หน้าแล้วกันนะครับ ต้องกลับคอนโดแล้ว


ความเห็น

อิอิ มีแอบเม้าส์ สวนพี่ด้วย ฮ่าๆๆๆ

อ่านมาถึงตรงนี้ชักจะงง ว่าเราเป็นคน หรือเป็น แย้ หนอ อิอิ " แย้...มีคนอดทนอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว "

สวนพี่ที่ดูสะอาดเรียบร้อยเพราะบริเวณนั้น เป็นโซน ปลูกผัก ค่ะ ส่วนอื่น รกใช่น้อยเหมือนกัน

ภาพแรก เห็นเลาๆๆ ว่าเป็นบุก

หลังจากภาพนั้นดูไม่ค่อยออกแล้ว สาวจัด 555

ปอ ลอ เลี้ยงไก่ กินปลวกด้วยซิคะ จะได้มีไข่เจียวเป็นของตัวเองค่ะ

 อ้อ .. อย่าลืมทำน้ำหมักไล่แมลงเตรียมไว้ด้วยนะคะ จำเป็นมากๆๆ

เห็นเจ้าของเดิมบอกว่าบุกมี 2 แบบคือบุกบ้าน และบุกป่า ไม่เหมือนกัน  ที่สวนปลูกบุกบ้านอยู่หลายต้นกระจายไปทั่วเลย  สงสัยป้าเขาชอบ  ส่วนผมยังไม่เคยชิมมาก่อนในชีวิต  ว่าจะลองขุดหัวมาลองต้มทานดูในสัปดาห์หน้า (ถ้าเวลาอำนวย)

ต้องขอบคุณพี่โจสำหรับคำแนะนำเรื่องเลี้ยงไก่ ไอเดียดีมากเลยครับ  ตอนนี้ติดอยู่ตรง 1. ไม่มีรั้วไก่ออกไปเที่ยวไหนก็ได้ 2.น้องหมาสวนข้างๆ ชอบมาอาศัยอยู่ที่สวนตั้ง 5 ตัวแน่ะ  แถมชอบแอบกินชมพู่ที่อยู่เตี้ยๆ ซะอีก (เพิ่งรู้ว่าหมาชอบกินชมพู่ กินกล้วยก็ตอนมาที่สวนนี้ล่ะ) ตอนไปแรกๆ พวกมันเห่าผมทุกครั้ง  ตอนนี้เริ่มสนิทกันแล้ว  แต่ไม่รู้ว่าพวกมันจะยอมสนิทกับไก่มั๊ยเนี่

ผมยังไม่แน่ใจว่าจะ Angel ทำรั้วย้ายตำแหน่งได้ขนาดสัก 1-2 งาน  แล้วย้ายพวกไก่ ห่าน หรือเป็ดไปตามโซนต่างๆ ในสวนเพื่อช่วยกินปลวก หนอน แมลง และหญ้า  หรือ (b) ทำรั้วล้อมรอบแปลงผัก และสมุนไพร  ย้ายต้นไม้เล็กๆ มาปลูกในรั้วดี  ในใจชอบแบบ Angel แต่ไม่รู้ว่าจะทำรั้วที่เคลื่อนย้ายไปอย่างไรเพราะคงไม่แข็งแรงพอที่จะสู้น้องหมา 5 ตัวนั้นได้แน่ๆ

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

หญ้าหนวดแมว เด็ดใบมาทำชาต้มดื่มช่วยขับปัสาวะ รรักษาโรคนิ่วได้นะค ใช้กิ่งปักชำก็ติดแล้วค่ะ ไม่ค่อยเห็นเพาะเมล็ดนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ถูก..ถูก..ถูก.. ต้องแล้วครับ  เก่งจังเลย  ผมเพิ่งอ่านเจอในเวปเมื่อ 2-3 วันก่อน  ยังคิดวว่าจะไปมาจากไหนได้หนอ  พอมาเดินในสวนก็เจออยู่เป็นดงเล็กๆ  แปลกใจจริงๆ ตอนเจอ ยอมรับแบบอายๆ :shy: ว่ายังเดินไม่ทั่วสวนเลย ก็เลยไม่รู้ว่าในสวนแห่งนี้มีอะไรซ่อนอยู่อีก บางแห่งก็ยังไม่กล้าเดินเข้าไปเพราะต้นหญ้ามันขึ้นสูงมาก  กลัวเจองู 

แต่คนเป็นโรคหัวใจห้ามรับประทานต้นหญ้าหนวดแมวนะครับ เพราะหญ้าหนวดแมวมีธาตุโปตัสเซียมสูง นอกจากนั้นคุณป้าเจ้าของเดิมบอกเคล็ดลับให้ว่าควรใช้ใบอ่อนมาชงชาแทนการใช้ใบแก่  เพราะจะมีฤทธิ์แรงเกินไป (เดี๊ยวเข้าห้องน้ำบ่อยไปมั๊ย :uhuhuh: ) ส่วนป้าเจ้าของสวนเดิมเขาเอาไว้ดื่มช่วยลดความดันโลหิต

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ชอบการสร้างบ้าน  เห็นเขายกเสากันเองนะ  ชอบมาก 

ถ้าข้างล่างเป็นหินกาบ  หินดินดาน   ปลูกพืชไร่  ชัวร์สุด   กล้วย  บวบ  แตง  ฟักทอง  พริก  รากตื้นๆ  กินปุ๋ยหน้าดิน

พอป้าเล็กบอกแบบนี้เลย รู้เลยว่าทำไมเจ้าของเดิมเขาถึงปลูกต้นกล้วย  แล้วแซมด้วยต้นพริกในสวนแห่งนี้ ผมตั้งใจจะทำแปลงผัก และสมุนไพรใกล้ๆ ตำแหน่งที่สร้างบ้าน (เล็กจนน่าจะเรียกขนำน้อยมากกว่า :evil-smile: )  แต่ช่วงนี้ยังลำบากเรื่องน้ำ  ช่างก่อสร้างบอกว่าขอทำให้เสร็จเป็นเรื่องๆ ไป  ขอสร้างบ้าน (ขนำ) ให้เสร็จก่อนจะได้มีที่พักหลบแดด หลบฝนของคนงาน  แล้วค่อยกั้นรั้วลวดหนาม และทำถังเก็บน้ำ ช่วงนี้ก็ต้องหิ้วน้ำไกลหน่อย ที่ดินของผมไม่มีประปา  บางทีก็คิดถึงความสะดวกสบายของระบบประปาในเมืองเหมือนกันนะเนี่ย     :shy:     

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

จะติดตามชมนะครับ  นั้นแหละครับรังปลวกครับ  ถ้าเจอนาพยาละก้อตัวเท่านิ้วหัวแม่มือเลยครับ เป็นกำลังใจให้เสร็จไว้ ๆ นะครับ

 

ขอบคุณครับที่ช่วยยืนยัน  กำลังดู video สารคดีอยู่พอดี  ที่ผมขุดเจอเขาเรียกว่าสวนเห็ด  เป็นที่เลี้ยงเชื้อราในรังปลวก (ปลวกก็เลี้ยงเชื้อราเหมือนผมเหมือนกันนะเนี่ย  แต่คนละพันธุ์กัน)  ที่เห็นมดใกล้รังปลวกเยอะเพราะมดกับปลวกเป็นศัตรูกัน  มดมักจะมาทำร้ายปลวกจึงไม่แปลกใจที่เจอมดใกล้ๆ จอมปลวกด้วย  ส่วนปลวกก็ทำร้ายต้นไม้เรา

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

รังปลวกค่ะที่บ้านเพียบ  ใช้เมธาไลเซี่ยมโรยเหมือนกัน


แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

โอ้โห สวนเห็ดในรังปลวกใหญ่กว่าที่สวนผมอีก  ผมเองก็ภาวนาให้ Metarhizium มัน work นะครับรดมา 2 ครั้งแล้วครับ

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

หน้า