จอผักกาดแบบพื้นเมือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ วันดี มีกับข้าวมาฝาก เดินผ่านตลาดนัดชาวบ้าน สอยผักมา 20 บาท(กำละ 5 บาท)มะขามเปียก นิดเดียว ก็ 5 บาท ผักยี่ห้ออะไรไปชมกันค่ะวันนี้ มีใจอยากกินจอผักกาด แบบ บ้านๆ Original  ที่ ไม่ใส่ดูกหมู เพราะ มันเลี่ยน แม่ว่างั้น


และนี่คือเหตุผลที่ว่า ทำไมยังต้องซื้อเค้ากินเอาละ มาเตรียมตัวลงมือ จอผักกาด กัน กินได้ ไม่ได้ ไม่รู้ เน้อ เพิ่ง หัดทำ 5555


ก่อนอื่น ต้องหา อาวุธ ก่อน ไม้เกี๊ยะ มันเกิด มา เพื่อ ผู้หญิงยุคใหม่ พอๆ กับเครื่องคิดเลขที่เกิดมาเพื่อเด็กสมัยนี้อาวุธพร้อมจัดการวางเพลิงเลยค่ะระหว่างรอถ่านติดไฟ พาไปชม ว่าที่ กับข้าว มื้อต่อๆ ไปกันค่ะ


พรุ่งนี้เย็น ผัดกะเพรา ดีมั้ยน้อหรือว่าจะยำ ดีน้าต้มจืด ตำลึง ก็น่าสนใจ นิเอหรือว่า เจียวไข่ใสต้นหอมดีนะส่วนผักบุ้ง อนาคตคงอีก ยาวไกล


ทำไมคนอื่นปลูกแล้วต้นอวบอ้วน


ทำไม ของเรา มัน แป่(แกร็น ไม่สมบูรณ์) อย่างนี้ นะ สวย ไม่เข้า จาย อ่ะ พลาดอะไรไปเนี่ย 


ทุกท่านเป็นห่วงใช่มั้ย ว่า การวางเพลิง ควันจะรบกวนเพื่อนบ้าน


หันกลับไปดูหลังคาสิคะ ออกจะ Open Air ขนาดนั้น ควันจะไปหาใครได้


ควรจะขอบคุณ พายุ ช่วงหน้าฝนที่ผ่านมาไหม ที่ มันสอยไปได้ ขนาดนั้น


แล้ว ถ้าน้ำท่วม จะไปอยู่ที่ไหน ล่ะเนี่ยไม่มีหลังคาให้ปีนขึ้นไปเดินไปเดินมา กลับไปเตรียมผักก่อนค่ะ เดี๋ยว หม้อคงเดือดจัดละนะตามด้วยน้ำปลาร้าสัก 1 ช้อน  ใส่เกลือป่นนิดหน่อยแล้วก็ มะขามเปียก  โยนลงไปทั้งหมด 5 บาท นั่นแหละค่ะ หาก ไม่เปรี้ยว บีบน้ำมะนาว ตามอีกค่ะ ดูปลาร้า อิงซะก่อนระหว่าง รอหม้อเดือดปุดๆ เดินชมรอบบ้านอีกรอบ ดีกว่า


เจอโจทย์ ใหม่ค่ะ เอา เม็ด แตงกวา ไปฝากเพาะ ไว้ ที่โคนต้นฝรั่ง กับต้นหว้า แล้ว มันงอก ออกมา ซะเยอะ ทำงัยต่อดีน้อแอบส่องฝรั่งไร้เม็ด กับละมุด จะรู้ได้ยังงัยว่ามันสุกน้อ หรือต้อง แอบกัด ก้นมันชิมก่อน


เมื่อก่อนเคยแต่ซื้อกิน ตอนนี้ มีเป็นของตัวเอง ยังไปไม่เป็น จะเด็ดก็กลัวไม่สุก


ละมุด จะแอบบีบก็กลัวมันช้ำ แล้วสละยาน(หล่น)มาแล้วค่ะ ผลงาน อิง 5555ถ้าจะให้ครบ ต้องมีพริกทอดด้วย จัดเต็มค่ะ งานนี้ลากันด้วย ผลไม้ ที่เคยเป็นของเมืองนอก แต่ ตอนนี้ ปลูกที่เหนือ ได้แล้วค่ะ (ยังไม่ทราบว่าสวนไหน มีคนเอามาฝากค่ะ) แอปเปิ้ลสีทอง กับส้มซันควิก Good night ka:) 

ความเห็น

แอบหิวตอนตีสามกว่า


:nonono:


 

มะนาวในกระถางลูกดกดีจัง จอผักกาดต้องเจอข้าวเหนียวร้อน ๆ:admire2: 

"จอผักกาด" ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ เป็นอาหารภาคใหนค่ะ ไส่ปลาร้าด้วย นี่ถ้าไม่บอก ก็คงคิดว่าเป็น ต้มจับฉ่ายไส่ผักชีลาว ฮ่าๆๆ เชยจริงๆเลยเรชอบเตาถ่านจังค่ะ หม้อก็เก่าได้ใจดี เห็นแล้วนึกถึงตอนเด็กๆเลย ที่บ้านใช้เตาฟืน หม้อดำปี๋แบบนี้เลยค่ะ จับไปตรงใหนก็ดำ

จอผักกาด เป็น อาหาร ทางเหนือค่ะ :)


 

เพิ่งจะรู้ :embarrassed: :embarrassed:

พยายามคิดถึงรสชาดจะเหมือนต้มจับฉ่ายไหมน้อ 55

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

มะนาวในกระถางต้นนิดเดียวมีตั้ง 10 ลูก (ผมนับเอง) ดีจังไม่ต้องเปลืองเนื้อที่ปลูกสักสองสามกระถางก็พอกินแล้ว ว่าแต่พันธุ์อะไรครับจะได้หาซื้อไปปลูกบ้าง เวลาน้ำท่วมจะได้ยกหนีสะดวก เข็ดน้ำท่วมจริงๆเลย หลังน้ำลดผมต้องหาวิธีการปลูกต้นไม้แบบพาหนีได้สะดวก

หน้าหนาวนี้ผักกาดกินอร่อยคะไม่ขม :bye:

น่าทานไปหมด:confused:

 08-66618881 stmotorservice@gmail.com  

จอผักกาดกับน้ำพริก  ลำแต้แต๊ครับ

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

หน้า