ร้านผักในบ้านสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ระหว่างการสร้างบ้านดิน มีบางช่วงที่ผมรู้สึกเบื่อ จึงต้องหากิจกรรมอื่นมาคั่นครับ ซึ่งก็คืองานในสวนนั่นแหละครับ กิจกรรมที่ผมชอบทำคือ การจัดสวน ปลูกต้นไม้ และปลูกพืชผักไว้ทานเองครับ วันนี้ผมจึงนำร้านผักที่สร้างขึ้นเองกับมือมาฝากขุดดินฝังเสาครับเรียบร้อยครับ สำหรับร้านผักแบบแรก


ต่อไปเป็นแบบที่ 2 ครับ เนื่องจากผมจบมาทางด้านชีววิทยา จึงออกแบบในรูปแบบ DNA ครับขั้นตอนการสร้างครับเรียบร้อยครับ สำหรับร้านผักแบบรูปแบบ DNAตันกล้าที่เตรียมไว้ในกระบะเพาะครับ

ผักที่ปลูก ร้านผักแบบแรกผมปลูกลงดินเลยครับ ส่วนแบบที่ 2 ผมเปลี่ยนมาปลูกในกระสอบ เนื่องจากการปลูกครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จ เพราะสภาพดินในสวนผมค่อนข้างแย่มากบทสรุปของการปลูกผักของผมก็คือ แบบของร้านผักไม่ไช่ปัจจัยหลักที่จะช่วยให้ผักเจริญงอกงามมากขึ้น มันขึ้นอยู่การการดูแลเอาใจใส่มากกว่า ซึ่งผมจะต้องเรียนรู้อีกมากจริงๆ

ความเห็น

น่าสนใจค่ะ กำลังคิดแบบร้านกะทกรกที่เลื้อยไปทั่วแล้ว ยังไม่มีอารมณ์อาร์ต สร้างสรรค์งานทำร้าน หุหุ ต้องไปตัดไม้ไผ่มาเนาะ ขอบคุณแนวคิดจ่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ขอแนะนำการทำร้านทุกอย่าง เราต้องเก็บผลผลิตได้สะดวกนะค่ะ อย่าให้สูงมาก แต่ต้องแข็งแรง เผื่อลมพัดแรงๆ ล้มลงมาแล้วจะเสียของด้วย ที่สำคัญอย่าปลูกแบบเลยตามเลย พยามยามไม่ให้ปีนขึ้นต้นไม้ เพราะยากตอนจะเก็บกิน พูดง่ายๆ ต้องเอาให้อยู่ ดูแลทั่วถึง ดูแมลงให้ถนัดๆ ด้วย


ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

เห็นด้วยกับ อ.แอ๋วนะคะ แต่ว่าไอเดียเลิศจริงๆค่ะ

ชอบๆ โหวตๆ :love:

""

 

ร้านผักน่ารักดี  แต่สูงไปหน่อยนะครับ :embarrassed:

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

 ขอบคุณ แนวคิดดีๆ แต่อย่าให้สูงจนเกินเอื้อมนะครับ จะเก็บเกี่ยวผลผลิตลำบาก

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ร้านผักไอเดียดี  แต่เตรียมไม้ไว้สอยผลผลิตได้เลยคะ

:admire2:ร้านผักชีว....

ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ แต่รู้วึกว่าจะสูงจัง :sweating:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ร้านผักแบบดีเอ็นเอ ก็มีด้วย โอ๊ะ โอ...:embarrassed:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขอบคุณครับสำหรับข้อคิดเห็น หลักจากหมดผักชุดนี้แล้ว ผมจะเปลี่ยนไปปลูกไม้เลื้อยที่มีดอกแทนครับ คงต้องหาพืชที่มีดอกขนาดใหญ่ สีสดใส ไม่ทราบว่าเพื่อนสมาชิกจะแนะนำต้นอะไรดีครับ

หน้า