เครื่องดื่มจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ตอนที่หนึ่ง คีเฟียร์ หรือ คีฟเฟอะร์ ( kefir )

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีทักทายท่านสมาชิกในเวปครับผมตุ้ย บล็อกชุดนี้ เสนอเรื่องเครืองดื่มจากเชื้อจุลินทรืย์ที่มีประโยชน์ (Probiotic drink) มีสองตอนครับ ตอนแรก คีเฟียร์ คีฟเฟอะร์ หรือ บัวหิมะแลัวแต่จะเรียกครับ หลายปีก่อนผมสองคน ซื้อเครืองดื่มเหล่านี้ดื่มครับ สองปีมานี้หมักดื่มกันเองครับ ใครสนใจตามอ่านได้ในบล็อกครับ

การบริโภคเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์นี้ ส่วนใหญ่มาในรูปเครื่องดื่มครับ ส่วนดื่มแล้วดีอย่างไร ไม่ขอแนะนำครับ ใครสนใจ หาอ่านเพิ่ม และ พิจราณา กันเอาเองครับ คีเฟียร์ มีข้อต่าง จากโยเกิรต์ หลายอย่างครับ ข้อใหญ่ๆ คีเฟียร์ มีเชื้อยีสต์รวมอยู่ด้วย ดังนั้นจึงย่อย น้ำตาลในนม(แลกโทส)ทีหลายๆท่านแพ้ได้มากกว่า เชื้อโยเกริต์ รวมทั้ง คีเฟียร์ ย่อยโปรตีนในนมให้เล็กลงด้วย ดั้งนั้น ผลจากการหมักในขั้นสุดท้ายจึงไม่ข้นเหมือน โยเกิรต์ และ อีกข้อ คือเชื้อคีเฟียร์ดูและง่าย แข็งแรงขยายพันธ์หมักต่อด้วยเมล็ดตั้งต้น เรียก เมล็ดคีเฟียร์( kefir grains)

ส่วนที่เราดื่มคือส่วนของเหลวที่กรองแยกเมล็ดออกมาครับ มีรสเปรียว ถ้าทิ้งไว้นานๆ ยืสต์ จะเริ่มผลิตแอลกอฮอร์ จะมีกลิ่นหมักต่างไป และรสซ่า ที่บ้านหมักแค่เปรียวครับ

ภาพด้านบนคือ เมล็ดตั้งต้นของคีเฟียร์ครับ การหมักต่อก็ง่ายมาก แค่เติมของเหลวที่มีน้ำตาล ย้ำนะครับ มีน้ำตาลทางธรรมชาติ หรือ เราเพิ่มให้หวานก็ตาม ใส่ของเหลวที่เราต้องการลงไป หมักกับเมล็ดตั้งต้น จนเปรียวแล้วกรองน้ำออกมาดื่มเท่านั้นเอง ที่ไม่เรียก คีเฟียร์ ว่านมเปรียวนั้น เพราะว่าเมล็ดคีเฟียร์ สามารถเอาไปหมักกับสารตั้งต้นได้หลายอย่างเช่น น้ำนมถั่ว น้ำกระทิ น้ำนมข้าว น้ำผักผลไม้ และ น้ำสมุนไพร แล้วแต่ผู้หมักจะนำไปใช้ครับ ที่บ้านใช้ นมพร่องมันเนยหมักครับเพราะมีติดบ้านตลอด

การดื่มนั้นจะดื่มเปรียวๆเลยก็ได้ จะเอาไปผสมโซดา และน้ำเชื่อมก็ดี หลายๆท่านเอาไปแต่งรสกลิ่นต่อ บางท่านเอาไปใช้ทำอาหาร หรือแบบที่บ้านเอามาปั่นผสม ข้าวโอ็ต น้ำผึ้ง กล้วยหอม คีเฟียร์ และ เก๋ากี่ เป็นเครืองดื่มข้นๆ ดื่มตอนเช้า ก็อร่อยดีครับ ประกอบด้วยการหมักที่ง่ายกว่าโยเกิรต์ ไม่ต้องคุมอุณหภูมิ แค่รักษาความสะอาด ก็จะได้ เครืองดื่มจากเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ไว้ดื่มทานเองในบ้านแล้วครับ เจ้ของผม ช่างสรรหาสูตรมาปั่นดื่มลองผิดลองถูก ก็ดื่มได้ ย้ำครับอย่าปั่นจนหวานเท่านั้นเอง หวานน้อยๆแค่ให้รู้ว่ามีน้ำตาลก็พอ หวานจัดดื่มยาก และไม่ดีต่อสุขภาพครับ

ครับหวังว่าบล็อกนี้คงเปิดหูเปิดตา เพื่อนสมาชิกได้บ้างนะครับ สมัยนี้ข้อมูลชวนเชื่อเยอะ ของขายก็มีมาก เราเป็นผู้บริโภคก็ต้องพิจรณากันดีๆครับ อย่าแค่รู้ว่าดีมีประโยชน์ก็ดื่ม ต้องรู้ว่าทำไมถึงดีด้วย เราจึงจะยึดติดดูแลหมักดื่มได้ยืดยาวครับ ไม่เห่อเป็นพักๆ แล้วก็ลืม คีเฟียร์นั้นเข้ามาในเมืองไทยหลายสิบปีแล้วในชื่อบัวหิมะ ใหม่ๆคนก็แห่ดื่มกันใส่หมักกันกับนม หมักถูกบ้างผิดบ้าง โดยเฉพาะคนที่หมักแบบไม่มี เมล็ดตั้งต้น ของคีเฟียร์ หมักไปก็ติดเชื้ออื่น เพราะเชื้อตั้งต้นของคีเฟียร์มีไม่มากพอ ของเหลวที่หมักไว้ก็เน่าเสียมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็ยังทนดื่มเพราะไม่รู้ว่ากลิ่นจริงๆว่าควรเป็นอย่างไร ดื่มไปสุขภาพแย่ ก็โทษ คีเฟียร์ ปากต่อปาก คนก็เลิกสนใจ คนที่หมักเป็นก็ได้ผลเป็นที่พอใจ ยังไงก็ตามคนเราต่างกัน คนนี้ดื่มดีอีกคนอาจแพ้ ต้องพิจรณากันเอาเอง ข้อคิดตรงนี้จึงเป็นเหตุผลให้ผมไม่เสนอข้อมูลด้านดีต่อสุขภาพครับ แค่อยากสื่อสารว่า เราหมักเครืองดื่มเหล่านี้ทานเองได้ ไม่ต้องเสียเงินซื้อซึ่งส่วนใหญ่ราคามากกว่าราคาต้นทุนที่ผลิตเยอะ

ทิ้งท้ายสำหรับท่านที่เคยให้ความกรุณาเป็นกำลังใจให้กันมาครับ ผมสองคนสบายดี ยังเป็นลูกจ้างทำงานประจำ ปลูกผักทานเองในบ้านเล็กๆ เหมือนเดิม และยังไม่มีทายาทครับ ขอบคุณอีกครั้งที่ไม่ลืมกันครับ

เจอกันในบล็อกต่อไปครับ

ตุ้ย

ความเห็น

ขอบคุณ ครับป้า

น่ากินจัง :crying2:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณครับพี่โรส กว่าจะเขียนเสร็จใช้เวลานานเลย

งั้นมาดูก่อน แล้วค่อยย้อนมาอ่านอีกที

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณครับพี่ สัญญาณ ที่บ้านรวน มากๆ เมื่อเช้า กว่าจะ ทำ เสร็จ นะครับใช้เวลานานเลย

หน้า