เที่ยวสวนบ้านเพื่อน ต่างจังหวัด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมคุยบอกเพื่อนๆไว้ว่าจะหาซื้อที่ทำสวน เพื่อนคนหนึ่งเลยชวนไปเที่ยวสวนบ้านเขา เพราะเพื่อนบ้านเขาบอกขายสวนอยู่ ประกอบกับสวนเพื่อนคนนี้อยู่ไม่ไกลจากบ้านผม ขับรถไป สี่สิบห้านาทีก็ถึง ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ไปเยียมเขา เขาตอนรับดีมาก สวนผสมเขามีอะไรบ้าง ใครสนใจติดตามกันได้ครับ

เขามีบ่อในสวน เอาไว้ใช้บ่อนี้มีน้ำซับมาเติม น้ำที่ซับออกมาจากดิน เขาก็เติมบ่อนี้ ที่เหลือปล่อยไหลไปหาเพื่อนบ้าน ถ้าผมซื้อที่ติดกับเขา เขาก็จะแบ่งน้ำซับธรรมชาติให้ ใจกว้างมากครับ

บ่อนี้เขาเลี้ยงกุ้งน้ำจืดไว้สองชนิด

ภาพด้านบนเป็นชนิดแรกที่นี่เรียก มารอน Marron

ด้านบนเป็นภาพของกุ้งน้ำจีดชนิดที่สอง ที่นี่เรียก แยบบี้ Yabby โดยสวนตัวผมชอบแยบบี้มากกว่า ถึงเนื้อจะน้อยกว่า มารอน แต่เนื้อแยบบี้หวานทานอร่อย ประกอบกับโตเร็ว เลี้ยงง่าย

เพื่อนเก็บผลไม้ในสวนมาให้ เอาไว้แบ่งไปทานกัน เขาซื้อสวนมามี ผลไม้ติดสวนมาแล้ว ผลไม้ไม่ได้พ่นยา มีหนอนเจาะบางเขาไม่เอาไว้ขายเอาไว้ทานกันเอง เจ้ของผมขว้าถุงก่อนใคร ไม่รังเล ผลไม้มีหนอนเจาะผมไม่ถือครับ ดีกว่าผลไม้สวยๆแต่เคลือบสารเคมี

ด้านบนเป็นภาพแตงโมที่เขาไม่ได้ปลูก งอกออกมาเองน้ำก็ไม่รด ปุ๋ยก็ไม่ต้องใส่  แต่หวานทานอร่อย มีสัตว์กัดแถะ ก็ไม่เป็นไร ปอกเปลือกไปก็ทานได้ ผมนั้นเห็นแตงโมทนแล้งแบบนี้ แล้วทนไม่ไหวครับต้องเก็บเมล็ดเอา มาปลูกบ้างครับ

ด้านบนเป็นมะเขือเทศเชอรรี่ป่า ลูกเล็ก เปรียวไม่หวาน แต่โตเร็ว ทนโรค ทนเมลง ไม่ต้องรดน้ำ ผมสองคนเก็บเมล็ดมาเหมือนกัน ของอะไรที่ขึ้นเองตามธรรมชาติได้ เราจะนิยมครับ ถึงจะไม่หวานก็ไม่เป็นไร เราเอามาทำอาหารก็ใช้ได้เหมือนกัน เก็บรักษา กันไว้ก่อน ของพื้นบ้าน

ด้านบนเป็นต้นลูกพลับที่บ้านเขาครับยังไม่แก่เท่าไหร่

ด้านบนเป็นต้นมะเดือฝรั่ง พันธ สีขาวเนื้อเหลือง

ด้านบนเป็น ต้นเกาลัดจีนครับ

ปิดท้ายด้วย ส้ม เกรปฟรุต

ที่เห็นเป็นสวนหนึ่งครับ เขายังเลี้ยงสัตว์ด้วย เขาสองคนนั้นทำงานประจำในเมือง เสาร์ อาทิตย์ ก็มาทำสวน มีความสุขกับเขาไปด้วยได้ความรู้มากมาย มาเยี่ยมเพื่อนสองคนนี่ครับ โอกาส ต่อไปจะลงภาพสวนที่เขาเปิดขาย ถ่ายได้แต่ผลไม้ในสวนเขา ไม่ได้ถ่ายภาพสวนนั้นจริงจัง กำลังดูเรื่องราคาอยู่ ถ้าปีหน้าเขายังขายไม่ออก เขาคงลดราคา ลงจนผมพอสู้ได้ ถ้าสู้ไว ผมก็อยากได้เก็บไว้ อากาศแถวนั้น เย็นมาก ปลูกผลไม้เมืองหนาวได้ผลดี และก็มีแหล่งน้ำชุ่มชื่น ดินก็ไม่ปนเปื้อนสารเคมีเกษตรมาก ครับเขียนไปมาเดียว ยาวยังไงจบบล็อกนี้ก่อนครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไปครับ

ผม ตุ้ยคนสวน กับ เจ้เจ้าของบ้าน

 

ความเห็น

อยู่แถวไหนคะ คุณตุ้ยมีต้นลูกพลับด้วย 

สวัสดีครับ คุณนิภา ผมอยู่ WA ครับ คุณนิภา อยู่แถวไหนครับ อยู่ใกล้ๆ กับคุณป้าเหนือ หรือเปล่า ครับ ตอนนี้ อากาศดีหน่อย ครับปลูกผักง่าย คุณนิภา ปลูก อะไร บ้างครับตอนนี้ และยังไงคุยกันอีกครับ

 สวัสดีคะคุณตุ้ย สบายดีนะค่ะ นิภาอยู่ vic,mel,อยู่คนล่ะรัฐกับป้าเหนือคะ อากาศหนาวมาก ปลูกได้แต่ผักฤดูหนาว นิดหน่อยหลังบ้านกําลังงามเลยคะ ถ้ามีโอกาศมาทางนี้อย่าลืมแว่ะเยี่ยมทีบ้านนะคะยินดีตอนรับเสมอนะคะ 

ขอบคุณมากครับ คุณนิภา ผม ลงกระเทียม ลงหอมครับ หน้าหนาว ผักใบ ปลูกงามดี อาศัยกันน้ำค้างแข็ง เอา โชคดี ที่บ้านผมไม่มี น้ำ ค้างแข็ง ครับ

เห็นเกาลัด  นึกว่าเงาะ  ตุ้ยได้สวนแล้ว  ทีนี้ล่ะ   ปลูกเลย  เต็มที่

สวัสดีครับ ป้า เล็ก ดูไปเรื่อยๆ ครับ ยังไม่รับร้อน ซื้อ มีอีกหลายที่ ที่น่าสนใจ เพื่อนคนนี้เขาก็ เพิ่งซื้อ ได้ไม่กี่ปี เขาก็ ตั้งใจเก็บไว้ ตอนออกจากงาน แล้วไป อยู่ ยาวเลยนะครับ ตอนนี้ ค่อยๆ ดูราคาไป เรื่อยๆ ครับ ผมมีวงเงินไม่มาก

โอ้โห้ อยากได้แบบนี้บ้างจังเลยน้องตุ้ย เข้ามาเยี่ยมชมครับ

สวัสดีครับพี่ ผมก็ อยากได้แบบนี้ แต่เงินไม่ถึงนะครับ เราก็ ต้องดูๆ ไป รอจังหวะที่เหมาะสมนะครับ ขอบคุณที่แวะเขามาทักทายกัน ครับพี่

ขอให้ได้สวนไว้ๆ อยากเห็นสวนผสมบ้านคุณตุ้ย คงน่าอยู่มากๆเลย

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ขอบคุณครับ ป้าต่าย บ้านคงไม่น่าอยู่นะครับ แต่สวนนี่เราทำให้งามได้ เรื่อง แต่งบ้านซ่อมบ้านผมทำไม่เป็นเลยครับ ซื้อสวนแบบนี้จะได้บ้านเก่าติดมา แต่ก็ ไม่เป็นไรนะครับ เราซื้อเอาที่ดิน ที่เหลือก็ ค่อย ปรับปรุงเอา

หน้า