เรื่องของคนกินเห็ด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เห็ด อาหารน่ามหัศจรรย์  


ปัจจุบันเห็ดที่เรานิยมรับประทานกันมีอยู่มากมายหลายชนิด มีทั้งแบบสด บรรจุกระป๋อง หรือแม้แต่เห็ดตากแห้ง ความนิยมในการรับประทานมีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรูปแบบ และรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างจากอาหารประเภทพืชผักด้วยกัน รวมทั้งการที่คนหันมานิยมรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติกันมากขึ้น ก็ทำให้เห็ดถูกนำมาใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์มากขึ้นตามไปด้วย มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าเห็ดมีคุณสมบัติป้องกันโรคได้


     เห็ดนำมาปรุงอาหารให้อร่อยได้หลากหลายวิธี ทั้งต้มน้ำแกง ผัด ยำ ย่าง หรือทอด ที่เห็นมากในบ้านเรา ได้แก่

เห็ดหอม มีทั้งแบบเนื้อบางและหนา คนนิยมนำเห็ดหอมตากแห้งมาปรุงอาหารเพราะให้กลิ่นหอมมากกว่าแบบสด ซึ่งก่อนปรุงต้องลวกในน้ำเดือดประมาณครึ่งชั่วโมง หรือแช่น้ำอุ่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ช่วยให้เนื้อเห็ดนุ่มขึ้น น้ำแช่เห็ดหอมนี้ยังเก็บเอาไปทำเป็นน้ำสต๊อกปรุงรสอาหารได้ด้วย คนนิยมนำมาปรุงอาหารเจ เพราะเนื้อนุ่มเหนียวและกลิ่นหอมชวนกิน ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารตำรับ “ อมตะ ” เพราะคุณสมบัติความเป็นยาบำรุงกำลัง และบรรเทาอาการไข้หวัด การไหลเวียนเลือดไม่ดี ปวดกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ซึ่งเห็ดหอมนี้จะให้โปรตีนได้มากกว่าเห็ดแชมปิญองถึง 2 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินบี ซีลีเนียม และธาตุอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยบำรุงกระดูกแข็งแรง ลดไขมันในเลือด และต้านโคเลสเตอรอล

เห็ดหูหนูดำ นอกจากเห็ดหูหนูดำแล้วยังมีเห็ดหูหนูขาว เนื้อกรุบกรอบคล้ายๆ กัน แถมยังมีสีขาวน่ารับประทานมากกว่า ตามร้านเย็นตาโฟนิยมนำมาใช้แทนแมง
กะพรุน หรือต้มเป็นสุกี้หรือทำยำรวมมิตรก็อร่อยไม่น้อย

เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดสามอย่างนี้อยู่ในตระกูลเดียวกัน เจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้าจะมีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียวหนา และนุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์มากกว่า จึงมักถูกจัดเป็นอาหารจานหรูเมนูจักรพรรดิ์ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด และโรคกระเพาะอาหาร เห็ดนางฟ้าและเห็ดนางรมผิวเรียบนุ่ม รสชาติก็นุ่ม นำมาปรุงได้หลายแบบทั้งผัด ชุบแป้งทอด หรือแม้แต่ย่างก็ให้รสชาติดี แต่ไม่ควรใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสหมดไป

เห็ดฟาง เป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดตลอดทั้งปี ให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด เชื่อว่าหากรับประทานประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันลดการติดเชื้อต่างๆ แต่ก็ไม่ควรรับประทานสดๆ เพราะมีสารที่คอยยับยั้งการดูดซึมอาหาร ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก และลดอาการผื่นคันต่างๆ

เห็ดหลินจือ นอกจากใช้รับประทานแล้ว ปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส แถมยังมีฤทธิ์แก้อักเสบ ลดความดันเลือด แก้ปวดศีรษะ รวมทั้งลดไขมันในเส้นเลือดด้วย

เห็ดเข็มทอง เป็นเห็ดสีขาวหัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้

เห็ดกระดุม หรือเห็ดแชมปิญอง รูปร่างกลมมน ผิวเนื้อนุ่มนวล มีให้เลือกทั้งแบบสด หรือบรรจุกระป๋อง

เห็ดโคลน เป็นเห็ดหายาก รสอร่อย ที่จะมีให้รับประทานเฉพาะในหน้าฝน บางคนจึงนิยมนำมาทำเป็นเห็ดดองเพื่อเก็บไว้รับประทานตลอดปี


 เห็ดเป็นอาหารที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาล และเกลือต่ำมาก แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงเมื่อเทียบกับโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ มีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี วิตามินบีรวม ซีลีเนียม โปแตสเซียม และทองแดง จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงที่ควรเลือกรับประทานเป็นประจำ


 ซีลีเนียม เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับวิตามินอี ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งและโรคภัยต่างๆ ที่มากับวัยสูงอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ การรับประทานเห็ดหอม (ชิ้นขนาดกลางๆ 5 ชิ้น) จะให้ซีลีเนียมประมาณ 1 ใน 3 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน นอกจากในเห็ดแล้ว ยังมีอยู่ในธัญพืช และเนื้อสัตว์ด้วย


 โปแตสเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อ และระบบประสาทต่างๆ ทาง FDA ของสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่าการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของโปแตสเซียมจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความดันเลือดสูง และอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งในเห็ดนั้นมีโปแตสเซียมสูง และโซเดียมต่ำ การรับประทานอาหารที่ปรุงจากเห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง 1 จานจะให้โปแตสเซียมได้พอๆ กับส้มหรือมะเขือเทศลูกโตๆ เลยทีเดียว


 วิตามินบีรวม ในเห็ดขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบีรวม ไม่ว่าจะเป็น ไรโบฟลาวิน (ที่นอกจากจะได้จากเห็ดแล้ว ยังมีมากในเครื่องในสัตว์ นม ไข่ และเต้าหู้) ช่วยบำรุงสุขภาพผิวพรรณและการมองเห็น ขณะที่ไนอาซิน (ยังพบมากในปลาทูน่า เนื้อแดง ถั่วลิสง และอะโวคาโด) จะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร และระบบประสาท สถาบันอาหารแห่งสหรัฐอเมริกาได้ประมาณไว้ว่า การรับประทานเห็ดแชมปิญองขนาดกลางๆ 5 ชิ้น จะได้ปริมาณไรโบฟลาวินมากพอๆ กับการดื่มนมสดถึง 8 ออนซ์


 แหล่งข้อมูล : นิตยสาร - HealthToday

ความเห็น

อ่านแล้วอยากกินเห็ดขึ้นมาทันทีเลยค่ะเนี่ย   แต่ไม่กล้าไปเก็บเห็ดแล้วหละ  กลัวโดนเห็บกัดอีก อิอิ


เห็ดแชมปิญอง หรือเห็ดกระดุม ดิฉันชอบกินดิบๆ  ฝรั่งก็ซอยใส่ในสลัด  พอมาหลังๆนี้เกือบทุกปีมีข่าวออกมาว่าไม่ควรกินเห็ดชนิดนี้เกินครึ่งกิโลต่อปี  เพราะจะทำให้เป็นมะเร็งได้  หมดอารมณ์เลย  คนยิ่งชอบกินเห็ดอยู่แล้วด้วย 


มีเห็ดหลายชนิดในสวีเดนที่เมื่อก่อนกินได้  เราต้องติดตามข่าวคราวอยู่เสมอ  เขาจะออกมาบอกว่าเห็ดชนิดไหนควรเลิกกิน  เพราะมีสารก่อมะเร็ง  ดูทางทีวีหรือหนังสือพิมพ์   รวมทั้งเฟิร์นบางชนิดที่มีสารก่อมะเร็งด้วย  ที่เขาเรียกว่าโชนใหญ่ (ไม่เคยเห็นเหมือนกันค่ะ) หวังว่าคงไม่ใช่ผักกูดแล้วกันนะคะ  เพราะชอบกินเสียด้วย


คนเกาหลีก็กินเฟิร์นมากอยู่  เคยมีเพื่อนเกาหลีที่เชิญให้ไปกินอาหารที่บ้านเขา  แล้วเขาก็เอาเฟิร์นตากแห้งมาแล้วแช่น้ำให้พอง เอามาทำยำใส่ซีอิ๊วของเขา ใส่งา น้ำมันงา อร่อยมากๆๆๆๆๆ ยังคิดถึงอยู่เลยทุกวันนี้  แต่ไม่รู้จะไปหากินได้ที่ไหนอ่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ เห็ดมีประโยชน์ แต่บางครั้งต้องระวังในเรื่องยาฆ่าแมลงที่เขาฉีดพ่นด้วยค่ะ

 ใช้ครับ เวลาซื้อเห็ดตามตลาด ต้องนำมาแช่ถ่านหุงข้าวเราก่อนเพื่อดูดสารเคมีออก


 แต่ถ้าเป็นเห็ดป่าตามธรรมชาติ ก็ไม่ต้องระวังเท่าไหร่ จะมีก็เห็ดโคน ช่วงนี้


 กำลังออก ในไร่อ้อย อันตรายอยู่สารเคมี เต็มๆ


 

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

ขอบคุณมากครับ ผมก็เป็นอีกคนที่คลุกคลีกับเห็ดป่ามาแต่น้อย

ชอบครับเมนูเห็ดทำอะไรกินก็อร่อย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ข้อมูลเยอะจังค่ะ เอาไว้ว่างๆจะกลับมาอ่านอีกรอบนะค้า


พอดีว่าคนใกล้ตัวคุยเรื่องเห็ดให้ฟังเป็นประจำอ่ะนะ เก๊าะพอจะรู้ข้อมูลบ้าง


อิ อิ อิ หวังว่าคงไม่โกรธน้องน๊า.........

 

 


 กล้วยไม้ที่บ้านหลังน้อย ชื่อว่าเอื้องผึ้ง


สวัสดีตอนเช้า อากาศดีมาก หนาวเย็นเล็กน้อย WinkLaughing


             ขอบคุณนะคะกับข้อมูลดีดีแบบนี้มาฝากสมาชิก ว่าแต่พี่ชวินมีวิธีเพาะเห็ดธรรมชาติอย่างพวกเห็ดโคนไหมคะ ..พยายามลงรูป แต่ว่ายังงง...งง ว้าทำไมเราไม่ทันหมัยเอาซะเลย จะลองดูใหม่ หากมันเพี้ยน ก็ไม่ว่ากันนะคะ

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

 ให้ไปที่หน้าแรก บล็อกของคุณโสทร โพต์ส เรื่องการ ลงรูปอยู่ เข้าไปดูวิการลงรูปได้เลย ครับ

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

คุณชวิน

 

เห็ดผมก็อยากกินนะ  แต่ตอนนี้ถ้าให้ผมเลือก

 

แฺ่ฮ่ๆๆๆๆ  อยากนอนมากกว่า  ก็ลมมันเย็น

 

บางแสนลมตึงตั้งแต่ยังไม่สว่างเลยอ่ะ

 

หนาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาว

(ตอน) มา...(ตอน) อยู่...และก

ชอบกินเห็ด แต่ไม่ชอบอ่านนังสือตัวเล็กๆอ่ะ ปวดตา ตอนนี้ใช้คอมพ์นานไม่ได้เลย ปวดตาอย่างแรง ขอบคุณข้อมูลค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

 ตัวหนังสือก็ไม่เล็กเท่าไหร่ นะ สงสัยต้อง ใส่แว่นแล้วเนี่ย

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

หน้า