เก็บผักในบ้าน มาปรุงอาหารทานเอง ตอน ดอกฟักทองยัดใส้ราดหน้าโซบะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ตอนนี้มีผักในบ้านไม่มาก แต่มี สม่ำเสมอ ผมสองคนชอบทำอาหารทานเองในบ้านอยู่แล้ว ดังนั้นจะซื้อ แต่ผักหลักๆ เช่น หอม กระเที่ยม แครอท พริกยักษ์แดง ต้นหอม ส่วนผักในบ้านนั้น มีอะไร ก็เอามาทำทานกันครับ เมื่อวานนี้แฟนผมกลับเร็ว ดั้งนั้นผมจึงมีโอกาสทานอาหารฝีมือเขาบ้างครับ ผักที่เก็บวานนี้คือ ดอกฟักทอง และ ผักจีนที่เหลือ รอดมา ครับดอกฟักทองนั้น เป็น ดอกฟักทองตัวผู้ ครับเพราะมีดอกตัวผู้เยอะกว่าตัวเมีย ปล่อยแห้งคาต้นไม่ดี ผสมเกษรเสร็จ ก็ ตัดเก็บครับ สะสม ทุกวัน สามสีวันก็ทำอาหารได้แล้วครับ ส่วนผักจีนนั้น ปลูกทิ้ง ครับ รอเมล็ด ผักอื่นงอกจะปลูกแทน จะ ทิ้งทำปุ๋ย ก็ยังพอทานได้ เลยเก็บมาด้วยครับ
เครื่องปรุงซอสราดหน้า ครับ มี กระเทียม ขิง หอยแห้ง(ทำเอง) น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย และ น้ำซุป ไก่ครับเครื่องราดหน้า ครับ มี ดอกฟักทอง หมูสับหมัก และผักจีน ล้างสะอาดยัดใส้ ดอกฟักทอง เสร็จเอาไป นึงครับ พอ ยก ดอกฟักทองออก น้ำในรังถึงด้านล่าง ใช้ ต้ม เส้น โซบะ ( เส้นก๋วยเตียว ญี่ปุ่น ทำจาก แป้ง บักหวีท ไม่ใช่แป้งสาลี)ต่อได้ วางรังถึงกลับที่เดิม นึงผักจีนต่อ ในรังถึงเดียวกัน แฟนผมทำ คล่องมาก เลยไม่กล้าไป เกะกะ ถ่าย รูป ที่เห็น เป็นห่อ เส้น โซบะแห้ง ครับเมื่อผักสุก เส้น ก็ สุก เช่นกัน ใช้เวลา สามนาทีได้ ต้มนานไม่ อร่อย ครับ เมื่อ ยกรังถึงออก เอาของที่สุก แล้วเลียงใส่ถ้วยดังภาพ ครับ แต่งหน้าด้วย สาหร่าย และ ดอกผักชีที่มี ผัดน้ำราดหน้า แล้วราดทับลงไป จะได้แบบภาพ ที่หนึ่ง อาหารจานนี้ที่ทำง่าย และ เร็วด้วยครับ เป็นอาหารจานเดียวที่ได้คุณค่าทางอาหาร ครบเลย ต้นทุนไม่สูงอย่างที่คิดนะครับ เครื่องปรุงเหล่านี้ซื้อที่นี่ราคา ถูก ครับ หอยแห้งนั้น ทำเอง ราคาถูกกว่าซื้อเยอะ และคุณภาพดีเพราะเราไม่ใส่สารกันหด ด้วยครับ ใกล้หมดแล้ว ทำเมื่อไหร่ไม่ลืมกันครับมีความสุข เมื่อวานไม่ต้องทำเองครับ ผมทานแบบไม่พูดไม่จา เลยครับ เขาตำรา เราปลูกเขาทำ ปรกติ เราจะทั้งทำทั้งปลูก แล้วเจอกันบล็อกหน้า ครับ


ตุ้ย

ความเห็น

ขอทานด้วยคนค่ะเช้า ๆ แบบนี้ หิวพอดี ยายอี๊ดคงไม่ได้เสริฟ ฟังข่าวนครหนักเมื่อคืน ต้องโทรถามก่อน

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ได้เลยครับ พี่เล็ก ตอนนี้ ที่นคร เริ่ม หนัก แล้ว เหรอ ครับ ไม่ดี เลย ครับ ไม่เห็น ยายอี๊ด เช้านี้ คงไม่มีปัญหาอะไร นะครับ


 

เห็นกับข้าวแล้วน่ากินจังเลยเพิ่งรู้นะนี่ว่าเป็นพ่อครัวคนเก่งกับเขาด้วย

ขอบคุณครับ พี่สุนิตย์ วานนี้เป็น ลูก มือ ครับ ตัวผมเองก็ ชอบทำ อาหาร ครับ

ใกล้จะเที่ยงแล้วค่ะ ขอทานตอนเที่ยงเลย ก้อแล้วกันค่ะ

ขอบคุณ ครับ พี่แป๋ว ผมก็ รอชุดอาหารพี่แป๋วเหมือน กัน เผื่อได้ ไอเดีย มื้อต่อไป Laughing

อาหารน่าทานมากเลยพี่ ที่ออสเตเรียหนาวไหมพี่

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

น้องชัยครับ ฝั่งผมเริ่ม ร้อนแล้วนะครับ ซีกโลกใต้ จะ สลับกับ ซีกโลก เหนือ นะครับ มาใหม่ๆ ก็ แปลกๆ เมษาจะ เริ่มหนาว ตอนนี้พอชิน ได้บ้างแล้ว ครับ

ทำอาหารเก่งหลายอย่าง เรยนิ น่าอร่อยๆ

ขอบคุณ ครับ พี่ดม แฟนทำบางผม ทำ ทาน บางไม่เบื่อ ดี ครับ

หน้า