ปลานึ่งซีอิ๊ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมนูนี้ทำหลายวันแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลาลง วันนี้ตื่นเช้าหน่อยเอามาลงซะ ทำกินเองง่ายมากๆ ไม่ค่อยมีขายทั่วไปนอกจากร้านอาหาร ทำกินเองไม่แพงด้วย "ปลานึ่งซีอิ๊ว"ค่ะ คนส่วนใหญ่อาจจะชอบกินปลานึ่งมะนาว แต่เต้เขาไม่ชอบรสเปรี้ยว ถ้าเป็นนึ่งซีอิ๊วเท่าไหร่เท่ากัน เขาชอบกินผักที่ใส่ในปลานึ่งด้วยค่ะ โดยเฉพาะขึ้นฉ่ายกับต้นหอมดวงจึงต้องเพิ่ม 2 ตัวนี้เป็นพิเศษ หน้าตาปลานึ่งเลยออกมาเขียวไปหน่อยนะคะ

 

เครื่องปรุง

1.ปลาอะไรก็ได้ตามชอบ ปลาทะเลก็ได้ แซลมอนแบบที่แล่เป็นชิ้นแล้วก็นึ่งได้ค่ะ ส่วนมากดวงจะใช้ปลานิลหรือปลาทับทิม เพราะ สด หาซื้อง่าย รสชาติดี ราคาไม่แพงเกินไป ควักไส้ ขอดเกล็ด บั้งตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาด ใช้เกลือถูตัวปลาให้ทั่วแล้วล้างออกแก้คาวค่ะ

2. ผักที่ใช้นึ่งปลา ตามภาพเลยค่ะ - กระเทียมซอยบาง,ขิงซอย,ขึ้นช่าย,ต้นหอม

 

3.น้ำปรุง ใช้ ซีอิ๊วขาว : น้ำมันหอย : น้ำตาล : น้ำเปล่า = 3:2:1.5:3 ช้อนกินข้าวค่ะ ปลาตัวใหญ่ก็ใช้เยอะกว่านี้แต่อัตราส่วนเท่าเดิม สูตรนี้อร่อยค่ะลองหลายรอบแล้ว อ้อเติมพริกไทยป่นลงในน้ำที่จะราดตัวปลาอีกหน่อยนะคะ แต่ดวงไม่มีพริกไทยป่นใช้พริกไทยดำตำๆใส่ลงไปแทน คนให้เข้ากันค่ะไว้ราดตัวปลาเวลาจะนึ่ง แนะนำว่าถ้าใครมีซอสคิกโคแมนติดบ้านใช้คิกโคแมนแทนซีอิ๊วขาวค่ะอร่อยกว่าแต่ระยะหลังดวงไม่ได้ซื้อคิกโคแมนไว้เพราะแพงมาก ซีอิ๊วขาวใช้แทนได้

 

วิธีทำ

1.นำผักคือ ขิงซอย กระเทียม ก้านขึ้นช่ายกับต้นหอมบางส่วน วางรองลงไปในจานที่จะนึ่ง จานควรเป็นจานทนความร้อนนะคะ

 

ตามด้วยปลาที่ทำความสะอาดไว้แล้ว และผักอีกส่วน ราดด้วยน้ำที่ปรุงไว้ ผักส่วนที่เป็นใบไว้ใส่ทีหลังตามภาพเลยค่ะ เสร็จแล้วนำลงซึ้นนึ่งจนสุก ปลาตัวนี้เกือบ 8 ขีด ดวงใช้เวลานึ่งครึ่งชั่วโมง

 

พอสุกแล้ว ให้น้ำมันพืชประมาณช้อนโต๊ะกว่าๆตั้งไฟให้ร้อน(ดวงใส่ขิงลงไปเจียวนิดหน่อยเผื่อจะหอมLaughing) ราดลงไปบนตัวปลาที่นึ่งสุกแล้ว

 

ราดน้ำมันร้อนๆแล้วแล้วเทน้ำที่อยู่ในจานปลาออกทั้งหมดนะคะ เอาไปตั้งไฟให้ร้อนตอนนี้ลองชิมน้ำดูนะคะ ว่าถูกใจหรือยังยัง ถ้าไม่ถูกใจเพิ่มเติมได้ตามชอบ แต่จริงๆสูตรนี้ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ไม่มีชูรสก็อร่อยได้(ที่บ้านไม่กินชูรส)

 

ระหว่างตั้งไฟ ก็เอาผักใบที่เหลือโปะลงไปตามชอบ  จริงๆใส่แค่ตามภาพนี้กำลังดีค่ะ ชอบมากอิอิ ใส่มากเกินไปLaughing

 

ใส่ผักแล้ว ราดด้วยน้ำปรุงที่เราเอามาตั้งไฟให้ร้อน

มาดูเนื้อปลากัน หวานมากๆค่ะ

 

 

สูตรนี้จะยุ่งยากตรง ต้องราดน้ำมันร้อนๆแล้วแล้วเทน้ำปรุงออกมาตั้งไฟใหม่ ถ้ายากไปเรามีวิธีง่ายๆคือ ไม่่ต้องราดน้ำมันพืช ไม่ต้องเทน้ำออก ตามสูตรรสชาติจะดีอยู่แล้ว พอนึ่งปลาสุกก็เติมผักที่เป็นใบลงไปนึ่งอีกแป้บให้พอผักสลด ก็กินได้เลยค่ะ ง่ายกว่าไม่ยุ่งยากไม่เสียเวลาLaughing

 

ทำกินเองประหยัดกว่าซื้อมากค่ะ ปลาตัวนี้เกือบ 8 ขีด 45 บาท รวมเครื่องปรุงอื่นๆแล้วประมาณ 70 บาท ดวงกับเต้กินกันวันนึงเลย ได้ 3 มื้อ ทำเช้าตอนเย็นถึงจะหมด ประโยขน์อีกอย่างนึงของการทำกับข้าวกินเองนอกจากประหยัดคือปลอดชูรสค่ะ

เอาความสุขมาแบ่งปันค่ะLaughing

วันนี้เซเว่นมีนัดกับคุณหมอใจดีอีกแล้วนะคะ เป็นกำลังใจให้เซเว่นเดินได้ด้วยนะคะ

 

ความเห็น

รูปภาพของ แก่

สำหรับสูตรการทำปลานึ่งซีอิ๊ว ชอบปลาบู่นึ่ง

รูปภาพของ ดวงหทัย

มาคนแรก เสิร์ฟปลานิลไปก่อนนะคะ ปลาบู่เนื้อหวานเหมาะกับนึ่งซีอิ๊วที่สุด

รูปภาพของ ไอรินลดา

สงสารแต่แม่ปลาบู่ อาศัยอยู่ในฝั่งคงคา


อิอิ มาแนวปลาบู่ทองเลยค่ะพี่แก่


รูปภาพของ ประไพ ทองเชิญ

ดวงจ๋า พี่หยอยมีภาระกิจมวลชนมากเกินในระยะนี้ แถมเครือญาติ สองสามวันนี้ช่วยงานศพลุงอยู่บ้านมวง ตั้งศพวัดล้อ เลยนึกถึงดวงเป็นพิเศษ จะตักแกงวัวให้ก้าทำไม่ได้


ปลานึ่งคงกินดีอยู่แล้ว แนะนำให้ลองโซยุ (ซีอิ้วของญี่ปุ่น)สักครั้ง ไปก่อนนะน้อง

รูปภาพของ ดวงหทัย

อย่าโฉๆไป แกงวัว ลักตักมาฝากซัก 2 ถุงนะ น้ำ้กับหัวข่าไม่เอาเอาแต่เนื้อ แหลงดังไม่ได้เดี๋ยวเจ้างานได้ยิน ซองไม่ใส่ขนแต่แกงหลบเริน :admire2:

ของกบจองแต่ผักนะ กบชอบเหมือนพี่เต้ ผักนึ่งนิ่ม ๆ อร่อยมาก ของสักจากนะคะ :wow:

รูปภาพของ ดวงหทัย

แย่งกันแต่ผัก ดวงกินปลาเองแล้วกันนะพี่กบ

ปล. แม่บอกว่าได้รับของแล้วค่ะ ขอบคุณมาก เดี๋ยวจะส่งไปให้มั่งLaughing

รูปภาพของ ดาวเรือง

ขอแจมด้วยค่ะ  ข้าวครึ่งจานพอจะกินปลากับผักนึ่งน่ะค่ะ  มันช่างน่ากินเสียนี่กระไร  น้ำลายสอแล้วค่ะ

รูปภาพของ ดวงหทัย

กินแป้งน้อยๆผัก+ปลาเยอะๆ เพื่อสุขภาพค่ะ

รูปภาพของ สุชญา

มากินปลา ...น่ากินจังเลยขอบคุณสำหรับสูตร

หน้า