ไผ่ไต้หวัน

ไผ่จากบ้านสวนอีกชุด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

    Laughing สวัสดีครับทุกท่าน วันก่อนลงไผ่ไปแล้ว๒ตอน เทศกาลความรักเข้ามาจึงเกาะกระแสเค้าไปบล็อกนึง วันนี้มาชมกันต่ออีกตอนเป็นตอนจบ ซึ่งมีอยู่๓ชนิด ไปดูกันครับ

ว่าด้วยเรื่องไผ่ไต้หวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ในสวนผมปลูกไผ่อยู่สามสี่ชนิด ไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่ไต้หวัน ไผ่บงหวาน(ไม่ค่อยมั่นใจเรื่องชื่อ) ไผ่ปักกิ่งที่พี่กลอย พี่ดา ฝากปลูก ผมจะพูดถึงไผ่ตงลืมแล้งเสียมากกว่า เพราะได้กินก่อน และแตกหน่อมากกว่าไผ่ไต้หวัน ถ้าเปรียบเทียบราคากิ่งพันธุ์ที่พัทลุงในสมัยนั้น ไผ่ตงลืมแล้ง กิ่งละ 200 บาท ไผ่ไต้หวันกิ่งละ 500 บาท ด้วยความที่มันแพงผมก็ซื้อมาเพียง 1 กิ่ง แต่ด้วยความโชคดีของผมตอนนั้นเขาจัดงานอะไรสักอย่างที่ในตัวเมืองตรังผมได้กิ่งพันธุ์ไผ่ไต้หวัน มา 10 กิ่ง กิ่งละ 100 บาท ต่อราคาเหลือกิ่งละ 90 บาท จ่ายไป 900 ได้มา 10 กิ่ง สุดท้ายหน่อออกมาเหมือนกันกับกิ่งละ 500 บาท

หลากหลายที่ข้างรั้วสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้เข้าสวนแต่เช้าตั้งใจว่าจะขุดหลุมปลูกพริกไทย แต่ความขี้เกียจเข้ามาครอบงำเลยขุดได้ไม่กี่หลุม เป็นอันต้องยกเลิกความตั้งใจไป  เดินเล่นในสวนก่อนดีกว่า เดินไปก็ได้งานครับสังเกตุเห็นว่าข่าเหลืองที่เอามาจากบ้านท่านประธาน ที่ปลูกให้เทวดาเลี้ยงอยู่นานแสนนานไม่งามเลย คงถึงเวลาที่ต้องให้ปุ๋ยอินอินทรีย์บ้างแล้ว ครับงานเช้านี้ก็คือใส่ปุ๋ยข่าเหลือง แต่ข่าเหลืองของผมปลูกไว้ที่ไหนมาดูกันครับ

ปลูกใกล้ๆแนวรั้ว

ใช่ไผ่ไต้หวันหรือเปล่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ผมเองชื่นชอบไผ่ แต่ความรู้เรื่องไผ่เท่าหางอึ่ง ซื้อตำรามาก็หลายเล่มแต่ให้บอกว่าไผ่พันธุ์ไหนนี่ก็ยังบอกได้ไม่แม่น เขาบอกพันธุ์อะไรก็เชื่อคนขายไว้ก่อน เขาโกหกเราหรือเปล่าก็ไม่รู้ รู้อีกทีก็ตอนที่ไผ่โตแล้ว ในประเทศไทยมีไผ่กว่า 61 สายพันธุ์ตามตำราที่ผมมีอยู่ในมือ คือหนังสือ "มหัศจรรย์พันธุ์ไผ่" เขียนโดย เกรียงไกร  ไทยอ่อน ผมขอนำมาเสนอสองสามพันธุ์ตามที่ผมคุ้นเคยอยู่

  • ไผ่ตงลืมแล้ง บางทีก็เรียกไผ่ตงมาเลย์บ้าง เป็นไผ่สายพันธุ์ที่มาจากประเทศอินโด-มาเลย์ มีจุดเด่นคือ ทนแล้ง ทนน้ำท่วม เป็นไผ่ที่ไม่มีหนาม ไม่มีขน ลำต้นค่อนข้างตัน ใช้ประโยชน์ทั่วไป หน่อรสชาติกรอบ-อร่อย ไม่มีเสี้ยนเปลือกบาง

ไปซื้อต้นไม้ผมได้อะไรมาบ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ซื้อต้นไม้ที่ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงตรังเสร็จ ผมก็ตรงไปที่งานขายต้นไม้ที่อนุสาวรีย์ จะบอกว่าผมไปครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม หมดเงินไปรวมครั้งนี้น่าจะสองสามพันแล้ว ไปครั้งนี้ตั้งใจว่าจะซื้อแบบเก็บตกมีเงินในกระเป๋าพันกว่าบาท ตั้งใจว่าจะซื้อสักครึ่งของเงินที่มี เดินไปเดินมาไปเจอไผ่ไต้หวันอยู่ในรถกระบะของร้านหนึ่งที่เขากำลังขนของลง ถามราคาแล้วต้นละร้อยก็ยังไม่ตกลงใจจะซื้อ พี่เขาก็ยกลงจากรถทีละต้นๆ นับไปนับมาได้ 10 ต้น "พี่ผมเอาหมด ลดให้หน่อย" พี่ใจดีบอกว่า 900 ก็แล้วกัน เสร็จผมครับงานนี้วันก่อนตั้งใจไปซื้อไผ่แต่ชวด วันนี้ไม่ได้ตั้งใจไปซื้อแต่กลับได้สิ่งที่ไม่คาดหมาย พัทลุงขายกิ่งละ 500 บาท ผมเจอกิ่งละ 100 บาท ก็ต้องตะครุบไว้ก่อน

ของที่ซื้อมาทั้งหมด

เยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจ : ไผ่ไต้หวัน, ไผ่ดอยนาง, ไผ่แม่ปิง, ไผ่ไจแอ้น, ไผ่ตงลืมแล้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     มีพระเอก พระรองไปแล้วมาดูตัวประกอบกันบ้างนะครับ หรือไผ่บางกอ อาจจะเป็นพระเอกในอนาคตก็ได้  ตัวแรกไผ่ไต้หวันซึ่งราคากิ่งละ 500 บาท ผมเคยซื้อมา 2 กิ่งซึ่งตายหมด ซึ่งทราบรายละเอียดของไผ่ชนิดนี้จากพี่ขวัญใจวันนี้เอง ว่าผมซื้อมาปลูกแล้วรดน้ำมากเกินไป ปลูกลงลึกเกินไป ทำให้มันตาย ไม้ไผ่ชนิดนี้ดูแลยากที่สุดแต่ถ้าโตแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ไผ่ได้หวัน หรือ หม๋าจู ต้นเล็กครับ

มาดูต้นใหญ่กัน

เยี่ยมสวนไผ่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่วนตัวแล้วไม่ได้สนใจไผ่มากนัก เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อนบ้านร่วมอุดมการณ์ ซื้อกิ่งตอนไผ่ตงลืมแล้งกิ่งละ 250 บาท มาปลูก มันก็แค่กิ่งใผ่กิ่งเล็กๆ ไม่น่ามีอะไรน่าสนใจมั่ง เวลาผ่านไป 8 เดือน เอ้ยได้กินหน่อแล้ว ได้ความร่มรื่นบริเวณบ้าน สรุปว่าโตเร็ว ถึงปัจจุบันเวลาผ่านไป 1 ปี 5 เดือน เพื่อนมีกิ่งตอนออกมาขาย แถมยังแบ่งมาให้ผมปลูกอีกต่างหาก เอ... น่าสนใจขึ้นมาแล้วซิ

วันนี้มีภาระกิจต้องไปส่งหลาน ที่ อ.ชะอวด จ. นครศรีธรรมราช ก็เลยถือโอกาสชวนกันไปเที่ยวสวนไผ่แหล่งที่มาของไผ่ที่ว่านั้น เป็นสวนอยู่ใน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
ไม่มีป้ายชื่อสวน มีแต่ป้ายขายไผ่ตงลืมแล้ง และเบอร์โทรอยู่หน้าประตูรั้ว วันนี้เจ้าของสวนไม่อยู่ลูกจ้างของสวนออกมาต้อนรับ บริเวณหน้าบ้านมีไผ่หลายพันธุ์ มีป้ายบอกชื่อพันธุ์เอาไว้ไว้เรียบร้อย ซึ่งไผ่ที่อยู่บริเวณหน้าบ้านจะเป็นต้นพันธุ์ไว้ตอนจำหน่าย ส่วนสวนไผ่อยู่หลังบ้าน เมื่อเดินไปถึงไม่รู้จะบรรยายอย่างไรดีครับ ร่มรื่นมากๆ น่าอยู่ น่านอน ดังภาพนะครับSubscribe to RSS - ไผ่ไต้หวัน