ระกำ

สละอินโด#2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     สวัสดีครับ จากบล็อกที่ผ่านมา ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่ให้ข้อมูลภาพมาร่วม และรวมถึงผู้เข้าชมทุกท่านด้วยครับ บล็อกนี้เรามาชมภาพ และข้อมูลเบื้องต้นของไม้ในสกุลสละกันก่อนนะครับ เพื่อความเข้าใจและแยกแยะกันได้ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร

สละ

พาชมสวนรก " มีแต่หนาม "

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         Laughing สวัสดีครับทุกท่าน จากบล็อกที่แล้วหลายท่านบอกว่ารกก็็ร่มรื่นดีน่าเดินเที่ยว ก็ขอขอบคุณทุกท่านด้วยครับที่ให้เกียรติ์มาเดินชม วันนี้ก็เดินกันต่อ แต่ต้องสวมรองเท้าบู๊ทนะครับ เพราะว่ามีแต่หนามกับหนามตามที่พาดหัวไว้

บุกป่าไปถ่าย สละไร้หนาม มาให้ชมกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      Laughing สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เอาสละไร้หนาม มาให้ชมกันอีกต้น ตามสัญญา จากการบุกป่าไปถ่ายสละหนามที่ได้ชมกันไปแล้ว มาต้นนี้ไม่มีหนามครับ ไปชมกัน

เว้นไว้ ... จะได้ หวนรำลึก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    จิตชื่นมื่น กาย วูบวาบ ซู่ซ่า ขึ้นมาแทบทุกครั้ง ที่เกิดอดีตสัญญาธรรมารมณ์ เมื่อประสาทสะดุด สัมผัส กับสิ่งที่ข้าพเจ้าเคยเกี่ยวข้องเมื่อวัยอดีต  Gallery แห่งความทรงจำ ก็จะแสดงนิทรรศการ ออกมาโดยอัตโนมัติ อย่างรวดเร็ว ปานสายฟ้า

    ในสวน “สหประชาพืช” (เพราะปลูกทุกอย่างที่อยากปลูก) ของข้าพเจ้า มีต้นไม้ประทับใจในอดีตไว้หลาย ชนิด บางชนิด แล้วก็กำลังหาอยู่เช่น ลูกกรวด ซึ่งเป็นมะเดื่อชนิดหนึ่ง ออกผลที่ราก ฯลฯ.  บล็อกนี้จะนำเสนอพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งที่ปัจจุบันหายากแล้วครับ เด็กในชนบทก็รู้จักน้อยครับ

ปลูกระกำ..

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ลำธารเล็ก ๆ หลังสวน ตอนหน้าแล้งน้ำน้อยสายเล็ก ๆ แต่ไม่เคยขาดสาย.. เมื่อเดือนเมษาที่ผ่านมา น้ำท่วมพัดพาเอาต้นไม้ที่ปลูกไว้ข้างๆ ตลิ่ง ไปเกือบหมด กำลังโตพอจะรับกับน้ำฝนเดือนสิบสองได้ แต่ครั้งนี้น้ำมาก่อนและมามาก ต้นมะพร้าว  หมาก หญ้าแฝก และต้นไผ่ ที่คิดว่ารากจะช่วยพยุงไม่ให้พัดพาไปกับน้ำ  จะให้ปลูกอีกรอบก็ยังออ่นแรง..Smile ครั้งนี้เลยจะปลูกต้นระกำ 

Subscribe to RSS - ระกำ