มะเขือเทศ

สดจากสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ตอนนี้ที่แคนนาดา อากาศเริ่มเย็นลงแล้ว ตอนกลางคืนอุณหภูมิลงต่ำกว่า 10 องศา เมื่อคืนนี้พยากรณ์อากาศบอกเตือนว่าอาจจะมีน้ำค้างแข็ง เพื่อคนที่ปลูกพืชผักในสวนจะได้หาอะไรคลุม แต่เช้านี้ก็ผ่านมาด้วยดี

เมนูมะเขือเทศกับไข่ อร่อยจังเลย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เช้านี้อ้อยหวานเอาอาหารเช้ามาเสริพค่ะ ทุกวันนี้สวนหลังบ้านอุดมไปด้วยมะเขือเทศ คนกินได้ สัตว์ทั้งหลายก็กินดี ตั้งแต่กระรอก ชิปมั้ง ไปจนถึงเจ้ากราวน์ฮ็อค (groundhog) ตัวดีมาช่วยกินทุกวี่ทุกวัน

 

ปลูกเอง..กินเอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ในฤดูร้อนสิ่งหนึ่งที่อ้อยหวานชอบมาก นอกจากได้ปั่นจักรยานเที่ยวทุกเช้าแล้ว คงจะเป็น ปลูกเอง..กินเอง กินผัก สมุนไพร และที่สำคัญคือ มะเขือเทศ สดๆ จากสวนหลังบ้าน มะเขือเทศที่อร่อยมากๆ  คือเด็ดจากต้นแล้วเอาเข้าปากเลย เคี้ยวดังกร๊วบ รับรู้ถึงความสด ความหวาน

ส่งการบ้าน 2/57

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ บัวริม มาส่งการบ้าน(อีกแล้ว) รับมาหลากหลายเลย....แต่โอกาสไม่ค่อยอำนวย--คุณครู ต้อง รอ ด้วย นะคะ--วันนี้ก็มีเล็กๆน้อยๆจะนำเสนอ เชิญจ้า


ดื่มชา..ชมสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

 วันนี้หยุดพักจากการท่องเที่ยวญี่ปุ่นสักบล็อกหนึ่ง โดยการชมสวนอ้อยหวาน และมาทำชาไว้ดื่มกัน ชาของวันนี้พิเศษหน่อยค่ะ เป็นชาใบงาม้อนแดง ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า  Perilla  ชื่อภาษาจีนว่า  Zi Su Ye ชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า  Aka Shiso ชื่อภาษาเวียตนามว่า  tía tô  ภาษาเกาหลีเรียกว่า  Deulkkae  ที่ญี่ปุ่นชาใบงาม้อนแดงเป็นที่นิยมกันมาก ไม่ว่าจะทำกันเอง หรือซื้อที่เขาทำสำเร็จบรรจุขวดขาย

อ้อยหวานเคยเอามาเล่าสู่กันฟังแล้ว ดูได้ที่บล็อกนี้

เข้าสวนวันหยุด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าสวนเท่าที่ควร อีกอย่างพอเข้าช่วงหน้าแล้งทีไร ค่าน้ำแพงมากค่ะ บางครั้งก็ต้องยอมปล่อยให้ผักบางอย่างตาย รดน้ำไม่ไหว ตามมาชมกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

อันนี้ทนแล้งได้ดีจริงๆ ดอกบานเย็น และแก่นตะวัน อ๊อดจงใจให้มันรกๆแบบนี้ค่ะ ใบมันจะได้คลุมดิน ช่วยเก็บรักษาความชื้นหน้าดินเอาไว้ ไม่ให้หน้าดินแห้งจนเกินไป

มะเขือเทศ(อีกครั้ง)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ขอนำเสนอมะเขือเทศที่ได้รับเมล็ดพันธุ์จากคุณดี ขอเรียนรู้อีกครั้งนะคะ ตอนได้รับเมล็ดมาแบ่งเป็นสามซอง

ตอนเพาะและปลูกเลยแยกเพาะ คิดว่าน่าจะไม่เหมือนกันแลัวก็ลุ้นว่าลูกจะออกมาเป็นยังไงซึ่งได้นำเสนอไปแล้วหนึ่งพันธุ์

วันนี้ขอนำเสนออีกสองแบบนะคะ หวังว่าคงไม่เบื่อกันนะคะ

เมนูมะเขือเทศ ทาก็ได้ กินยิ่งดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

 

ที่นี้ก็มาถึงเรื่องการใช้มะเขือเทศ ในด้านเสริมสร้างความงามค่ะ เอาเร่เข้ามา คุณผู้หญิงทั้งหลาย ได้งามแท้ งามธรรมชาติกันคราวนี้แหละ

เมนูมะเขือเทศ กินก็ได้ ทาก็ดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เพราะว่ามะเขือเทศเป็นผลไม้ก็ได้ เป็นผักก็ดี เมนูมะเขือเทศจึงมีความหลากหลายมากๆ อีกทั้งมะเขือเทศค่อนข้างจะแพร่หลายมาก อ้อยหวานขอหยิบยกมาบางส่วน เผื่อจะได้เอามาดัดแปลง ทำกินกัน

ขอบคุณ รูปภาพจาก wall.alphacoders.com

อ้อยหวานชวนกิน…มะเขือเทศ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

มะเขือเทศมิใช่แต่ทานอร่อยเพียงอย่างเดียวนะจะบอกให้ ยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย เป็นผลไม้หรือผักที่มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่อเมริกาใต้ ถิ่นกำเนิดของมะเขือเทศ ไปตลอดอเมริกาเหนือ ไซบีเรีย รัสเซีย เอเซียกลาง เอเซียตะวันออก และทั่วภูมิภาคยุโรบ ที่ฝรั่งกล่าวไว้ว่า แอปเปิ้ลวันละลูก ไกลหมอได้เลยคงต้องแก้แอปเปิ้ลเป็นมะเขือเทศ หรือ..แอปเปิ้ลแห่งความรัก.. แอปเปิ้ลแห่งแดนสุขาวดี  หรือแอปเปิ้ลทองคำ..

หน้าSubscribe to RSS - มะเขือเทศ