ผักหวานบ้าน

1ไร่2แสนทำได้จริง

สวนสุขใจป้าเล็กย่าวรรณ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โอย ไม่เข้ามานาน ถึงขั้นลงรูปไม่เป็น ขอความช่วยเหลือหน่อย

จิงจูฉ่าย

เริ่มต้นรู้จักจิงจูฉ่ายจากบ้านสวน  พอปี58 เจอพี่แมวน้อย อยู่การไฟฟ้าอุบล   คนที่อ่านบล็อกป้าเล็กมาตลอด  เขามีจิงจูฉ่าย  วันนั้ไปเที่ยวบ้านเขา ป้าเล็กกับย่าวรรณไปด้วยกัน   เขาถามว่าอยากได้อะไรมั้ย  สรุปว่าได้จิงจูฉ่ายมาปลูก  และมาบูมจริงๆ เมื่อ เมษา60  คนมาดูสวนเยอะ จนเราเหนื่อย

 

ทำสาวผักหวานบ้าน เพื่อขยายพื้นที่ปลูก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ฝนตกติดต่อกันสี่ห้าวันแล้ว นั่นหมายความว่าไม่สามารถกรีดยางได้ งานในสวนก็ยากที่จะทำได้ต้องหาจังหวะที่ฝนหยุดตก ด้วยเหตุที่ฝนมันตกเยอะแบบนี้บางทีก็ท้อใจกับเรื่องปลูกผักบางอย่าง เพราะฝนตกมากใช่ว่าจะเป็นผลดีกับพวกผักกินใบ ไหนจะโตช้า โรคแมลงเยอะ แค่นึกจะปลูกในช่วงฤดูฝนก็ท้อใจแล้ว ก็มานังพินิจพิจารณาว่าฝนตกเยอะ มีผักอะไรบ้างที่ไม่มีปัญหากับฝน หนึ่งในนั้นผักกูด ผมก็ได้ปลูกไปแล้ว สองก็ผักหวานนี่ล่ะ มีอยู่แล้วเหมือนกันแต่เพิ่มพื้นที่ปลูกดีกว่า

ปิดงานไป 2 โปรเจค

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ปีนี้เป็นปีที่ฝนเยอะอีกปี ถึงแม้ว่าไม่ถึงกับน้ำท่วมแต่ฝนก็ตกเยอะเหลือเกิน จนทำให้ผมต้องเปลี่ยนแผนการปลูกผักทั้งหมด ถ้ายังคงปลูกผักอายุสั้น รับรองได้ว่ามีปัญหาแน่ ทำให้ผมต้องหาผักอายุยาวมาปลูก จากที่เคยนำเสนอ เรื่องผักกูดไปแล้วนั้น ผมก็ยังมีผักอีกสองอย่างที่คิดว่าปลูกแล้วก็อยู่ได้นานนั่นก็คือ ขจร กับผักหวานบ้าน

ซุ้มไม้เลื้อย เสาปูนเหลืออยู่เอามาใช้ ทำกับไม้ไผ่ทั้งหมดก็ได้

ปลูกผักหวานบ้านในกระถาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       สวัสดีพี่น้องบ้านสวนทุกท่านครับ หายไปนานมาวันนี้จะพาไปชมเจ้ากระถาง 2 ใบเจ้าปัญหา ที่ไม่รู้จะปลูกอะไรให้ลงตัวดี เพราะเมื่อก่อนเคยปลูกพริก แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน (ลิงค์อันเดิมครับ http://www.bansuanporpeang.com/node/21768) วันนี้เลยเปลี่ยนใหม่เป็นผักหวานบ้านแทน

ฉันชอบวันหยุด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดอีกแล้วครับพี่น้อง

ตื่นตี5  เข้าเวบบ้านสวน   แปรงฟัน  ล้างหน้า  ชงกาแฟ    เช้านี้อากาศดีค่ะ  เพราะเมื่อคืนฝนตก  นอนหลับสบายหน่อย  ไปเข้าสวนกันค่ะ

ผักหวานบ้าน

ความคืบหน้า จากการบ้านที่ได้รับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นำความคืบหน้า จากการบ้านที่ได้รับมาส่งครับ


 

ปลูก และปลูกซ่อมผักหวานบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    วันนี้เข้าสวนแต่เช้ากับภาระกิจปลูกและปลูกซ่อมผักหวานบ้าน ผักหวานที่เคยปลูกเอาไว้มีที่ปลูกแล้วตายไปบ้างก็มี แต่ก็ไม่มากมายอะไรยอมรับได้ ก็วิธีปลูกผมมันพิสดารไม่เหมือนใคร เอาเหล็กตอกนำแล้วเอากิ่งผักหวานบ้านปัก เอาฆ้อนทุบๆๆ ที่โคนให้ดินแน่น แค่นี้ก็เสร็จ วันนี้ก็ยังคงปลูกวิธีเดิมครับ เอาสะดวกไม่ต้องไปชำให้เสียเวลา

ตอนนี้ก็ปลูกผักหวานบ้านเกือบสุดถนนเข้าสวนแล้ว

ทำสาวให้ผักหวานบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักหวานบ้านเป็นผักที่อายุยืนหลายสิบปี แต่เมื่อนานไปต้นก็จะสูง และยอดก็จะเล็กลง เราต้องทำสาวให้กับผักหวานบ้าน เพื่อเราจะได้กินผักวานยอดอวบๆ อีกครั้ง นั่นก็คือการตัดต้นผักหวานให้เตี้ยลง ผลดีนอกจากผักหวานที่แตกใหม่ยอดจะอวบแล้ว เราก็ได้ผักหวานบ้านไปปลูกต่อ

กิ่งที่ได้จะเอาไปปลูกต่อในสวน

เก็บผักให้หลานเอาไปขาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ถ้าผมบอกว่าหลานผมอยู่อนุบาล 3 กับ อนุบาล 2 แล้วผมขึ้นหัวข้อเรื่องว่าเก็บผักให้หลานขาย สมาชิกคงคิดว่าผมใช้แรงงานเด็กแน่เลย เปล่าหรอกครับโรงเรียนเขามีกิจกรรมฝึกให้เด็กรู้จักการขาย ผมก็ไม่รู้รายละเอียดกิจกรรมของเขาเยอะหรอก รู้อย่างเดียวว่าพี่สาวโทรมาให้เก็บผัก หลานจะเอาไปขายที่โรงเรียน มาดูกันนะครับว่าหลานๆ จะเอาอะไรไปขาย

ผักหวานบ้าน ยอดกำลังงาม

หน้าSubscribe to RSS - ผักหวานบ้าน