ถั่วลิสงต้ม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถั่วลิสงต้มราคาไม่กี่สตางค์สำหรับเมืองไทย  แต่ที่นีกว่าจะได้กินถั่วลิสงต้มแสนจะลำบาก  มาอยู่ที่นี่ใหม่ๆๆๆอยากกินถั่วต้มก็ไม่ได้กิน  แต่โชคดีที่ได้ไปงานปาร์ตี้บ้านเพื่อนสามี มีฝรั่งครอบครัวหนึ่งเอาถั่วต้มมากินเป็นของขบเคียวเลยถามเขาว่าทำอย่างไร  เพราะไม่เคยเห็นเขาขายถั่วลิสงสด เขาได้อธิบายให้ ตั้งแต่นั้นมาก็ได้กินถั่วลิสงต้มแบบไกลบ้าน

 

เมือได้ถั่วมาแล้วก็เอาไปแช่น้ำก่อน  แล้วถึงเอามาต้ม

ถั่วอบแห้งถุงนี้ราคา 1.99 เหรียญ (ไม่รวมภาษี)

 

ต้มออกมาแล้ว แกะเปลือกให้ดู

 

ถั่วลิสงต้ม ถูกและดี

ถั่วลิสงต้มราคาไม่กี่สตางค์ที่เรารู้จักกันดี ความจริงแล้วมีประโยชน์มากทีเดียว

นายแพทย์ลอยด์ วอล์คเกอร์ หนึ่งในผู้ร่วมทำการศึกษาวิจัยเรื่องถั่วลิสงและคณะ จากมหาวิทยาลัยแอละแบมาเอแอนด์เอ็ม สหรัฐอเมริกา ศึกษาว่า จะปรุงถั่วลิสงอย่างไรจึงจะได้รับสารแอนติออกซิแดนท์สูงสุดผลการศึกษาพบว่า การนำถั่วลิสงไปต้มมีส่วนช่วยให้ปริมาณสารแอนติออกซิแดนท์ในถั่วเพิ่มขึ้นได้ถึง 4 เท่า แต่การปรุงถั่วลิสงร้อนเกินหรือนานเกินไปอาจมีส่วนทำให้สารชนิดนี้ในถั่วลดลงได้

ถั่วลิสงเป็นแหล่งสารเรสเวอราทรอล (resveratro) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารที่พบในองุ่นและไวน์ ที่ช่วยทำให้คนฝรั่งเศลอายุยืนและปลอดจากโรคเส้นเลือดหัวใจอุตัน

เว็บไซต์ทางด้านโภชนการออสเตรเลีย www.nutritionaustralia.org กล่าวว่า ถั่วลิสงมีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงกับนัท (ถั่วเปลือกแข็ง) เช่น อัลมอนด์ บราซิล นัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ (แต่ราคาถั่งลิสงถูกกว่ากันเยอะ)ข้อดีเป็นพิเศษของถั่วลิสงคือ มีไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (MUFA) ค่อนข้างสูง น้ำมันชนิดนี้ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ได้นอกจากนั้นยังมีเส้นใย โปรตีน และสารแอนติออกซิแดนท์สูง มีวิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แคลเซียม และวิตามินอีสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำมาก จึงช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้า ๆ

ข้อควรระวัง  ในการรับประทานถั่วลิสงคือ ต้องเลือกเมล็ดถั่วที่ดี และไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 1 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา ซึ่งอาจมีสารก่อมะเร็ง (แอฟลาท็อกซิน)ปนเปื้อนได้อาหารว่างมื้อต่อไป ลองเปลี่ยนเป็นถั่วลิสงต้มน่าจะดีนะคะ

ที่มา .http://lib.vit.src.ku.ac.th/tip/tip51/texttip/tip51_05.asp

 

ความเห็น

ที่ได้กินถั่วต้ม ของบ้านๆที่เมืองไทย แต่เป็นของมีค่าสำหรับคนอยู่ต่างแดนมากๆ ดีใจด้วยค่ะ ถึงไม่อร่อยเท่าแต่ก็ยังได้กินเนาะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะถั่วที่คิดว่ามันง่ายแต่ไม่ง่ายเลยละดีใจที่เกิดมาในเมืองไทยมีทุกอย่างค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ที่เมืองไทยมีเยอะ  แต่บางทีที่คัดสรร ส่งต่างประเทศ จะต้องได้มาตราฐาน เลยทำให้เนื้อในน่าทาน ไมมีลีบค่ะ แต่บ้านเรา บางเจ้า ซื้อ 1ถ้วย ได้ทานครึ่งถ้วยก็มีค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

โชคดีคือ  ได้กินถั่วเม็ดใหญ่คัดพิเศษ   โชคร้ายคือไม่สด

แต่ไม่โร้ ว่าหรอยม้าย เหมือนบ้านเราม้ายนะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

หรอยอยู่คะ แต่ไม่เท่าเอาถั่วสดๆๆมาต้ม

พี่กลอยค่ะ  ไม่คิด กลับมาบ้านบ้างหรือพี่ หลังเกษียณงานแล้ว กลับมาอยู่บ้านเราหวานะ  บายใจดีค่ะ 

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

กลับคะ ถึงได้มาเป็นสมาชิกบ้านสวนฯ

ถ้ากินถั่วครก แล้วจะรู้ว่าหรอยขนาดไหน Laughing

ถั่วครกใช้ระยะเวลาปลูกนานไหมคะกว่าจะได้กิน

หน้า