ไปซื้อผัก ( ตลาดห้วยขวาง , กรุงเทพ ฯ)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชวนเพื่อนมากินข้าวที่ห้องเลยได้มีโอกาสไปเดินตลาดในรอบหลายๆ ปี 5-6 ปีมั้งครับสำหรับการเดินตลาดสด ไปถึงก็ตื่นตาตื่นใจพอควร 55 ก็ผมชอบกินผัก เจอสารพัดผักเยอะแยะ

พูดถึงตลาดสำหรับตลาดที่ผมเคยเดิน ผมประทับใจตลาด 2 ที่ที่สุดในปัจจุบันคือ ตลาด อตก ที่กรุงเทพฯ กับตลาดวโรรสที่ เชียงใหม่
(ตลาดอื่นๆ ตลาดคลองเคยก็อลังการดีนะมีอะไรที่ไม่มีขายมั่งเนี่ย แต่พวกความสะอาดหรืออะไร อื่นๆมันยังแย่อยู่ ตอนไปมันหน้าฝนด้วย ไปกันใหญ่ นอกนั้นก็ ตลาดไท กับ ตลาดสี่มุมเมือง อะไรจะอลังการขนาดนี้  )

"เป็นคนชอบกินผัก แล้วก็ชอบปลูกผัก พอเห็นผักงามๆ เยอะๆ เขียวๆ รวมทั้งแปลกๆ รู้สึกดีๆไงไม่รู้ครับ" ทึ่งคนปลูกครับไม่ว่าเขาจะปลูกยังไง ขนาดปลูกเอง ได้ลูกสองลูกยัง มองแล้วมองอีก พอเห็นผักเยอะๆ เลยลืม ความสกปรก หรือ คนที่แบบว่าเดินชนกันคลอดไปได้

 

อันที่จริงไปตลาดคราวนี้ ไปหาซื้อผักแล้วก็เครื่องปรุงสำหรับ กินสุกิ้น ( ถ้าไม่นับ กะทะกับ จานช้อนอยู่ห้อง ทุกอย่างต้องซื้อใหม่หมดเลยเพื่อนบอกว่ากินที่ร้านก็หมดเรื่อง แล้วน่าจะถูกว่านี้ 55 )

ได้ของหมดแล้ว ถือโอกาสถ่ายภาพ ผักแล้วก็ ของกินที่อยากกิน คราวต่อไปทันที

 

มีผัก อยู่สองอย่างที่แบบว่านึกไงไม่รู้ อยากกินวะแนวๆนี้ คือ ดอกขจร ( แถวบ้านหาไม่ได้แล้ว พยายามเพาะใหม่อยู่ แต่ยังไม่สำเร็จ ) กับ ถั่วพู ( ที่บ้านปลูกไว้นานแล้วแต่ยังไม่ได้กินเลย )

ผักสองอย่างขัางบนตอนนี้นึกเมนูไม่ออก -__-"

( ขอไอเดีย บันเจิดหน่อยครับ Tongue out  ถ้าอยู่กรุงเทพจะพยายามทำกินดู ถ้ากลับไปบ้าน จะขอร้องให้แม่ทำกิน อิอิ )

 

อีกอย่างนึงที่เห็นทีไรอดนึกถึงแถวๆ บ้านไม่ได้เสียที

กุ้งฝอยกรุงเทพฯ ช่างหาง่ายเสียเหลือเกินออกมาตลาดก็ได้กินแล้ว แต่แถวบ้านผมจะได้กินแต่ล่ะที ต้องเป็นช่วงๆ หน้าๆด้วย ต้องไปลากอวนมา อวนเล็กๆ ลากสองคนแล้วก็ต้องไปแ่ต่เช้ามืดๆ

เวลาลากอวนก็จะได้กุ้ง ตัวสดๆ ใสๆ มาพอสมควรแต่ล่ะรอบ แล้วก็จะมีหอยเล็กๆ สาหร่ายเขียวๆ ปลาตัวเล็กๆ แล้วบ่อยครั้งจะได้ปลาปักเป้าติดมาด้วย

หลังจากได้มาแล้ว มาที่บ้านก็ต้องมานั่งแยกสาหร่ายออก แยกปลากเล็กๆ ออก เมนูหลักๆก็จะมีไม่เกิน แบบว่า กุ้งเต้น ตำกุ้ง (ใส่ข้าวคั่วด้วย ) ทอดใส่ไข่ ( ถ้ามีปลาเล็กปลาน้อยติดมาด้วยก็จะ เอามาทอด ) ส่วนใหญ่แล้ว พวกกุ้งเต้นหรือ ตำกุ้งจะเป็นอาหารของผู้ใหญ่ ส่วนเด็กๆ จะเป็นกุ้งทอดไข่เสมอๆ ... ถ้ามันเหลือเยอะ บางทีแม่จะเอาแช่เย็นไว้แกงเลียง ( แกงแนวๆ แกงเลียงใส่บวบ ใส่ผัก อื่นๆ เช่นผักทอง แล้วใส่ใบแมงลัก มีข้าวคั่ว  ถ้ามีผักหวานด้วยจะบันเจิดมากเลยผมว่า 555 )

 

ปิดท้ายของกิน

วันนี้ผมมีโชคเรื่องข้าวกลางวันหน่อยๆ 55+

วันนี้ลงไปกินก่อนเวลาปกติ ราวๆ 20 นาที ปกติลงไปบ่ายโมงไปกับเพื่อน 2 คน

ปรากฎว่ามีข้าว กับกับข้าว ก้นถาด เหลือ 2 จานพอดี 555  พบว่า หลังจากนั้น มีคนพยายามเดินเข้าไปในร้าน หาข้าวกิน ราวๆ 30 - 40 คนแต่ไม่มีข้าวให้กิน

( เพราะว่า ทั้งตึกมีร้านข้าวร้านเดียว )

 

ลงไปถึงเจอสภาพแบบนี้ เขากำลังล้างจะเก็บร้านเขาบอกว่าข้าวเหลือ 2 จานพอดี โห อะไรจะโชคดีขนาดนี้ ( 555 )

 

แล้วก็กับข้าว 2 อย่าง ก้นถาดเหมือนกัน ผัดผักกับ ผัดวุ้นเส้น พอได้ข้าวราดสองอย่าง

ผมว่ามันแห้งๆ เลยถามเขาว่า เอ่อ เหลืองๆ นี่อะไรครับ ( สังเกตุ ถาดข้างบนเหลืองๆ ) เขาบอกว่าแกงเขียวหวานไก่ ผมก็ เอ่อ ขอน้ำราดหน่อยได้เปล่าครับ ( จริงๆ อายนะ )

แล้วเห็นน้ำราดเหลืองๆ ในจานข้าวข้างล่างเปล่าครับตรงข้าว คือน้ำแกงมันเหลือเยอะ อยู่นะในถาดแต่เขา ปาดให้ผมนิด เดียว อิอิ (ไม่ได้ว่า อะไรแต่ตอนนั้น เสียดาย ) อุตสาห์ลืมอายขอแล้วนะ 555 ให้แค่ใหนก็เอาแค่นั้น ถือว่าโชคดี ได้กินข้าว จานสุดท้าย ไม่งั้นคงได้กิน แซนวิสแล้ว หรือไม่ก็ต้องเดินไป สยาม

 

หน้าตาไม่บอกไม่รู้ว่าก้นถาด แล้วก็จานสุดท้ายด้วย อืมม ..ดูไปดูมาไม่เหมือนเลย

กินข้าวเสร็จทำให้นึกถึงแม่ได้อีก -___-"

( วันนี้ผมเกือบอดข้าวแล้วแม่  อิอิ )

ความเห็น

ไม่สนผักแล้วนะ เห็นจานสุดท้ายแล้วชอบมากๆเลยอ่ะ น่ากินมากๆ หิวเลย วุ้นเส้นโป๊ยเซียน น้ำลายไหลเอื๊อกกกกก

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

หิวๆ กินไรก็อร่อยครับพี่จันทร์เจ้า แต่ร้านนี้เป็นร้านข้าวแกงที่อร่อยมากๆ เลยครับร้านนึง

แถมให้อีกสองจานพี่ข้าวเช้าผม อิอิ

 

Laughing อยากทำห่อหมกทานบ้างชอบมากที่สุดเลยนะคะ แต่ขาดใบตองเจ้าค่ะ น้องป้อมทานเผื่อพี่แป๋วด้วยนะคะ

จะทานเผื่อครับ ห่อหมกเขาอร่อยมากๆ เลยครับ

ถั่วพูยำใส่มะพร้าวคั่วกะปินิดหน่อยกุ้งแห้งน้ำตาลนิดๆเม็ดมะม่วงหิมมพานต์ พริกขี้หนูสวนหั่นใส่มากน้อยแล้วแต่คนชอบเผ็ดหรือไม่เผ็ด

ดอกขจร ผัด ใส่น้ำมันนิดๆพอ พร้อมเหยาะน้ำปลาหน่อย จิ้มกับน้ำพริกกะปิ

ยำที่ใส่มะพร้าวคั่ว  จะชอบมาก  ใส่มะม่วงแทนมะนาวนะ  หรือใส่ตะลิงปิงแทนก็ได้  ชอบมากๆ

ขอบใจครับป้าเล็กที่ชอบเมนูผม เนื่องจากผมชอบกินม่วงเบายำใส่พร้าวคั่วมากครับ พอดีที่หน้าบ้านที่กรุงเทพมีพื้นที่ว่างเปล่าอยู่เลยทดลองปลูกพืชทุกชนิดทั้งเล็กและใหญ่รวมกันอย่างได้สัดส่วน(พืชสามช้น)ชั้นล่างสุดมีพืชตระกูลถั่วอยู่ด้วยคือถั่วพูแกงส้มก็แล้วทอดมันก็แล้วลวกจิ้มน้ำชุบก็แล้วก็เลยเบื่อจึงคิดเมนูยำขึ้นมาเป็นการทดลองก็หรอยดีเหมือนกัน

ทำยังไงให้ต้นถั่วพูอ้วนๆ  ที่ปลูกอยู่  เถาเท่าก้านไม้ขีด  แล้วแลจะเล็กลงเรื่อยๆ

ทำไง ให้ถั่วพูอ้วนๆ เขาคงใส่ปุ๋ยมากๆมั้งครับป้าเล็ก พวกเคมีไรงี้อ่ะครับ ปลูกธรรมดาใส่พวกขี้วัว อาจจะไม่ได้ลูกอวบอ้วนมากเท่ากับที่เขาขายตลาด อันที่จริงก็อยากรู้เหมือนกันนะครับทำไม เขาปลูำกได้งาม อวบขนาดนั้น

 

แล้วทำไง ให้ กินกะปิเป็นผมกินน้ำพริกกะปิไม่เป็นครับ พยายามลองกินแต่ไม่ประสบผลสำเร็จเลยครับ ไปไม่ได้เลยครับ ( ทำให้พลาดเมนูหลายๆ เมนูเลยครับ )

 

ไม่ใช่ปัญหาครับ ที่ญี่ปุ่นมีมะพร้าวขายไหมครับ ทำห่อหมกมะพร้าวอ่อนซะเลย หรือถ้าหาไม่ได้ลองใช้ฟักทองก็น่าจะได้นะ ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด นำปลาเครื่องแกงที่ผสมแล้วใส่ลงไป แล้วนำไปนึ่ง ก็จะได้เป็นเมนูใหม่ ห่อหมกฟักทอง เออ...เข้าท่าแฮะ สงสัยต้องลองทำดู เคยทำแต่ฟักทองสังขยา ไม่เคยทำห่อหมกฟักทอง

น้องแป๋ว พี่ลองคิดเล่นๆ นะ ไม่เคยทำจริง แต่น่าจะอร่อยนะ ได้วิตามินเพิ่มจากเนื้อฟักทองด้วย

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


หน้า