เมนูย้อนรำลึก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ตอนเด็ก ๆ เคยทานแกงเผ็ดอยู่อย่างหนึ่ง ที่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีให้ชิมทั่วไป มาเลยค่ะ สมช.บ้านสวนมาล้อมวงทานมื้อเที่ยงด้วยกัน


วันนี้ขอเสนอแกงคั่วพร้าว วัตถุดิบก็มี


มะพร้าวขูด ใช้มะพร้าวทึนทึกกำลังดีเนื้อปลา วันนี้ใช้ปลารีไซเคิล ซ้ายมือเป็นปลาเก๋าทอด ทานเหลือจากเมื่อวาน ขวามือเป็นปลาทูน่าแกงคั่วพริกเหลือจากเมื่อเหมือนกัน ปลาทอดเอามาแช่ในน้ำร้อนก่อน ล้างเอาน้ำมันและกลิ่นต่าง ๆ ออกเกือบหมดวิธีปรุง ก็ใส่เครื่องแกงคั่ว+กะปิ ในกระทะ ใส่น้ำพอประมาณ เมื่อเครื่องแกงละลาย น้ำแกงเดือด ก็ใส่มะพร้าวขูด ใส่ปลา ลงไป กวนไปเรื่อย ๆ จนสุก ตักใส่ถ้วยตกแต่งตามใจชอบ แค่นี้แหละจ๊ะผักเหนาะ ลัวเป็นชื่อของผักน้ำชนิดนี้ ที่อื่นเรียกยังไงก็ไม่ทราบขนมล้างปาก...ขนมด้วงเป็นขนมย้อนยุคเหมือนกัน โบร๊าณ โบราณ ทานเสร็จแล้วเตรียมหาสถานที่ไปรำวงเวียนครกกันดีกว่า จะได้ย้อนยุคกันแบบสุด ๆ ไปเลย 

ความเห็น

   หลานสร เอาคั่วผร่าวมาแล้ว ไซไม่เอา น้ำพริกไคร มากันเลา

น้ำชุบไคร ไม่หอนทำ เคยกินแต่น้ำชุบลูกหมอใส่หัวชายกัน กินแล้วติดใจมาก หรอยบอกไม่โถกนิ


แกงโบราณอีกอย่างที่บ้าน แม่ทำไปกินที่วัดประจำคือแกงคั่วยอดบอน กินแล้วติดใจกันหลายคน จนนักเรียนมาขอให้ช่วยสาธิต ทำรายงานส่งครู

ไม่เคยกินค่ะ  ดูทำง่ายดีแถมประหยัดด้วย...มาทันมื้อเที่ยงพอดีขอชิมหน่อยนะคะพี่....

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

:shy: พี่ว่าคงจะเป็นอาหารสิ้นคิด ในสมัยก่อนแน่ ๆ เลย เมื่อก่อนเกือบทุกบ้านมีมะพร้าว ลูกก็มาก บางวันแทบไม่มีอะไรให้ลูกกิน ก็เลยมีเมนูเกิดขึ้น สามีพี่เคยกินครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว เมื่อได้กินอีกครั้ง ประทับใจมาก

น้องสรจ๋า ถ้าเอาเครื่องทั้งหมดตำเข้ากัน แล้วหาใบขี้มิ้น หรือใบกล้วยห่อปิ้งเตาถ่าน


น้องเหอ เป็นปิ้งเคยหอมฉุยคลุกเข้าวร้อนๆเปิปกินให้สายฝนอิจฉาไปเลยนะน้องนะ

:hi: ปี้งเคย หอมไป 3 บ้าน 8 บ้านโด่

แกงมะพร้าวหรอค่ะพี่สร กินไม่เป็นเลยค่ะ ไม่คุ้นเคยเลย แต่ฟังจากวิธีการทำแล้วน่าจะอร่อย คงจะหอมพริกแกงคั้ว

:hi: หอมมากค่ะ...กลิ่นหอมและรสชาดคล้าย ๆ น้ำแกงกะทิขนมจีนปักษ์ใต้ ประมาณนั้นแหละจ๊ะ ถ้าทานเหลือเอามารีไซเคิลได้อีกรอบ พี่จะตักมาบางส่วน เอาไปคลุกกับแป้งโคกิ ใส่น้ำเล็กน้อย ใส่ผักชนิดต่าง ๆ ลงไป ใส่กุ้งสับหรือหมูสับลงไป คลุกให้ทั่ว เอาไปทอด ลูกชอบมาก

พี่สร หนมด้วงหญิงเคยกินตอนเด็กๆ ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว คงหากินยากแล้วแหละ

e-mail. puangpech_@hotmail.com

 

แถวบ้านพี่ หากินได้เกือบทุกแห่ง ที่มีหลาดนัด เวลากินพี่จะขูดน้ำตาลออกก่อน กลัวอ้วน(ไปหวานี้)

หน้า