มันหอม

วันหยุด...ขุดมัน

ให้ดูมัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   Laughing มันจริงๆ นะจะบอกให้...

มันมาอีกแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     Laughing สวัสดีครับทุกท่าน จากกลางปี๕๖ที่ผ่านมา ผมลงมันไว้๔ชนิด มีมันหอม มันมือเสือ มันอ้น แล้วก็มันเทศ ชนิดละ๓-๔หลุม ส่วนมันเทศลงแปลงเล็กๆไว้๑แปลง

ขุดมัน ปีที่๒

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     Laughing สวัสดีครับทุกท่าน..เมื่อกลับเข้าบ้าน มีอะไรหลายอย่างที่ต้องจัดการ วันนี้ก็หนึ่งในนั้นคือ ขุดมันครับ จริงๆแล้วต้องขุดตั้งแต่ช่วงที่ฝนชุกแล้ว แต่ผมไม่ว่าง วันนี้จึงจัดการเสียที ตามผมมาเลยครับ

ขุ ด มั น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        Laughing สวัสดีครับ วันนี้มาชมผมขุดมันกันครับ 

ของกินอีกแล้ว-แกงบวดมันหอม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานตอนเย็นดวงรดน้ำเสร็จจะมืดอยู่แล้ว ด้วยความอยากรู้อยากเห็นว่ามันหอมที่ปลูกไว้มันจะแก่ได้ที่หรือยัง เอาละวา ลองขุดกอเล็กที่ไม่ค่อยงามก่อน  อ้อลืมบอกไป ดวงมี 3 กอค่ะ กอนี้ไม่ค่อยแตกใบ โหรงเหรงมาก คิดด้วยซ้ำว่ามันอาจจะไม่มีหัว แต่ก็ลองปรากฏว่าก็พอมีหัวนะคะ หัวเล็กนิดเดียว ตอนแม่ส่งพันธุ์มาให้แม่บอกว่าที่เขาปลูกกันได้หัวละ 8 โล อิอิของดวงลองชั่งดูได้ 7 ขีด เล็กน่าดู อีกอย่างแม่บอกว่า แถวบ้านเขาซื้อกันโลละ 16 บาท เอาไปขายที่ตลาดโลละ 20 คิดถึงราคาสินค้าเกษตรเลยค่ะ ที่บ้านแม่รู้สึกว่าแม่ค้าไม่่ค่อยเอาเปรียบคนปลูกเท่าไหร่ เพราะเขาได้กำไรแค่โลละ 4 บาท แต่ลุงที่ปลูกมะเขือเทศราชินีข้างบ้านแกขายแม่ค้าได้โลละ 10 บาทค่ะ วันก่อนดวงไปตลาดนครปฐมถามราคามะขือเทศราชินีโลละ 45 บาท ต่างกันลิบลับ สงสารลุงมากค่ะ แม่ค้าฟันกำไรซะกี่เปอร์้เซ็นกันนี่Undecided

มันหอมขุดได้เมื่อไหร่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ดวงปลูกมันหอมไว้ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ ใครทราบว่าจะขุดได้เมื่อไหร่ หรือดูยังไงว่าขุดได้แล้วบอกทีค่ะจะต้องรอให้เถาเหี่ยวมั้ย

ดวงแอบขุดข้างๆดูเห็นหัวใหญ่มากแล้ว สีม่วงเข้ม แต่ไม่กล้าขุดดูทั้งหัว กลัวยังไม่ได้อายุ จะอ่อนเกินไป แล้วที่ขุดดูเรากลบดินใหม่มันจะเน่ามั้ยคะ

มันหอม...มันเป็นอะไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากบล็อกส่งการบ้านให้เจ้าของเขาชื่นใจ http://www.bansuanporpeang.com/node/7671 เห็นมันหอม(มันเลืิอดนก)ของป้าเล็กที่ใบเขียวเป็นมัน อิอิ มันจริงๆ แล้วทำให้นึกถึงมันหอมที่ดวงปลูกไว้ค่ะ บอกป้าเล็กว่าจะถ่ายรูปมาให้ดูอาการว่าทำไมมันที่บ้านดวงถึงใบออกเหลือง กะหร็องกะแหรงไม่เขียวเข้มอย่างป้าเล็ก ดวงปลูกแล้วเอาไม้ไผ่ปักค่ะ ตอนนี้ขึ้นไปสูง 2 เมตรกว่าแล้ว แต่ใบยังเหลืองเหมือนตอนปลูกใหม่ๆ

ของฝากจากแม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     อาทิตย์นี้ได้รับของจากแม่อีกแล้ว มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

มันหอม ขอแม่มาปลูกที่นี่ ได้มา 2 หัวเล็กๆ แม่บอกให้ ผ่าเป็นชิ้นเล็ก วางให้แตกยอด แล้วค่อยเอาไปปลูก สังเกตเริ่มมียอดสีม่วงโผล่ออกมา แม่บอกว่าน้องสาวของยายปลูก เพิ่งขุดได้หนัก 8 โล หัวใหญ่มากSubscribe to RSS - มันหอม