ไม้มงคล

ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล

เทพทาโร ไม้มงคลมหัศจรรย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จ่าหัวตามเอกสารที่ได้รับจาก กรมป่าไม้ค่ะ วันนี้นำมาเล่าสู่กันฟัง

เทพทาโร เป็นไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดพังงา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า cinnamomum porrectum kosterm ซึ่งชื่อ cinnamom ก็เป็นชื่อคุ้นๆของเครื่องเทศหอมที่ฝรั่งใช้ปรุงอาหาร น่าสนใจ ทั้งชื่อไทยและชื่อทางการ ลืมถามเจ้าหน้าที่ถึงที่มาของชื่อไทย.....

การสร้างบ้าน กับ "ไม้มงคล 9 ชนิด"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไม้มงคล เป็นไม้ที่ใช้ประกอบพิธีต่างๆ เช่นการสร้างบ้าน สร้างศาลพระภูมิ รวมไปถึง ราชพิธีต่างๆ เช่น สร้างศาล โบสถ์ ฝังลูกนิมิต ก็ประกอบไปด้วย ไม้มงคลต่างๆ จำนวน 9 ชนิดดังนี้

ภาพนี้ มีทั้งผักและไม้ประดับ ลองทายดูว่ามีพืชอะไรอยู่บ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

3 ภาพแรกให้ทายว่ามีพืชผักและไม้ประดับชนิดใดบ้าง ทายกันเล่น ๆ ค่ะ ไม่มีรางวัล

  

ไม้มงคล..ว่านนกคุ้ม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ว่านนกคุ้ม เป็นว่านที่มีลักษณะหัวอยู่ใต้ดิน  ชอบดินร่วน ปนทราย เจริญเติบโตด้วยการแตกหน่อ และสามารถแยกหน่อไปปลูกได้อีกพอต้นฤดูฝน(ช่วงเดือนพฤษภาคม)ว่านนกคุ้มจะแตกใบอ่อนออกมาให้ได้ชมความสวยงาม ท่านที่ปลูกไว้ ดูที่กระถางว่าเริ่มมีใบแตกยอดออกมาหรือยังค่ะ (อย่าเผลอทิ้งไปเชียวละ) ที่บ้านกำลังแตกใบออกมาให้ยลโฉมเล็กน้อย อีกสัก 1-2 สัปดาห์จากนี้ไปก็จะเห็นใบที่มีลวดลายสวยงามค่ะ

แจกครั้งแรก...ไม้มงคลเงินไหลมา 6 ท่านค่ะ

แจกท่านละ 2 ต้น จำนวน 6 คนค่ะ

สนใจขอรับ ส่งซองขนาดครึ่งเอ4 + แสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าซองถึงตัวท่านเอง (ระบุชื่อล็อกอิน + ลำดับที่จอง + เงินไหลมา) มาในซองด้วยนะค่ะ

ส่งมาที่ king_stg 173 หมู่ 1 ต.จอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน 55140

"พร้าวนกคุ่ม" ไม้มหัศจรรย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พี่น้องดา....สมาชิกบ้านสวนจากระบี่ (ลูกค้าประจำของพี่) ถามมาว่าบ้านพี่มีมะพร้าวนกคุ่มมั๊ย รีบตอบกลับไปว่า ไม่ต้องเรียกภาษากลางหรอก เรียกพร้าวนกคุ่มดีกว่ามั๊ง ไม่รู้เหมือนกันว่าเค้าเรียกกันแบบไหน.... เคยเล่ามาหลายครั้งแล้วเรื่องพร้าว นกคุ่ม แต่สมาชิกใหม่อาจจะหาไม่เจอ

 Subscribe to RSS - ไม้มงคล