มาทำอาหารญี่ปุ่น ง่ายๆ กินกันเถอะ - 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ช่วงนี้อยู่บ้านสงกรานต์ร้อนๆ ขี้เกียจออกจากบ้าน

ช่วงกลางวันก็ไมรู้จะกินอะไร ส้มตำ ปลาเผาก็กินทุกวัน ทำสุกี้กินกันดีกว่า ปกติแล้ว สุกี้เนี่ยจะเป็นอาหารหลัก มื้อเย็นของบ้าน วันที่แม่ไม่รู้จะทำอะไรกินต่างคนต่างเบื่อ

 

คืดว่าสุกี้เนี่ยคงเป็นเมนูหลักของเพื่อนๆ พี่ๆ ป้าๆ หลายๆคนเหมือนกันนะครับ ทำง่าย กินง่าย ได้สุขภาพ  สำหรับวิธีการทำ เครื่องปรุงต่างๆ คิดว่าไม่น่าจะต้องเขียนนะเนอะ ทุกๆคนในที่นี้น่าจะชำนาญ อยู่แล้วเนอะ พล่ามมาตั้งนาน สุกี้พร้อม ตักแล้ว ล้อมลงเข้ามากินกันเลย อย่าช้า

 

หน้าตาเป็นไง พอได้เปล่าคับ

ความเห็น

 วันนี้ไปจ่ายตลาดมาค่ะ ราคาผักขึ้นอีกแล้วมายเอย เพราะว่าอากาศไม่ร้อนซะที ออกผลน้อยด้วยแล้ว ปลูกผักกางมุ้งด้วย แพงเลย  เห็นแม่บ้านเริ่มบ่นไปตามๆกันค่ะ

ชอบให้ออกรสเผ็ดๆ    ตกลงว่าสุกี้เป็นอาหารญี่ปุ่นหรือ   นึกว่าไทยซะอีก

จิ้มจุ่มไงครับป้าเล็ก ในกทม. ร้านอาหารอีสานขายตามริมทางเยอะแยะ ถนนบางสาย ยึดทางเท้าขายมากกว่า ๕ ร้าน แถมยังอยู่ติดกันอีก เรียกจิ้มจุ่ม หม้อจุ่ม เหมือนกันหมด ไม่รู้เหมือนกันว่าอาหารสัญชาติไหน แล้วที่ถูกต้องเรียกว่าอะไร

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ก็ยัง งงๆ อยู่คับว่าของชาติใหนกันแน่

ไทยหรือ ญี่ปุ่น แต่ที่แน่ๆ จิ้มจุ่มน่าจะของไทยแน่ๆ 55

คงจะแบบเดียวกับจิ้มจุ่มมั้ง   ที่หัวหิน(จำชื่อร้านไม่ได้)   อาหารทะเลสดๆ  น้ำจิ้มใช้พริกขี้หนูสวน  มะนาวแป้น   โอ้...สุดยอดดดด

ทำน้ำลายใหลด้วยคนครับ

ลวกจิ้ม กับน้ำจิ้ม อยู่ริมทะเลด้วยจะสุดยอดมากเลยครับ

 

ผมก็ชอบให้ออกเผ็ดนะครับ กระเทียมเยอะๆ

แต่ส่วนมากทำกินกินเองผมจะไม่ชอบใส่น้ำจิ้ม เพราะว่าน้ำสุกี้มันเข้มข้นอยู่แล้ว ( ผมชอบกิน จืดๆ ครับ )

 

แต่ไป mk ต้องใช้ น้ำจิ้มด้วย น้ำซุปเขา จืดๆผมว่าแต่ก็ใช้ไม่เยอะ

            สุกี้พี่ป้อมทำ คิดว่าน่าจะเป็นสุกี้ไทยนะค่ะ มีวุ้นเส้นด้วยใช่เปล่าค่ะ  ถ้าจิ่มจุ่มที่จุ่มลงในหม้อดินเล็กๆ จะเป็นต้นฉบับของคนอิสานเขาชอบทานกันค่ะเริ่มจากต้มนั้ามะพร้าวลงในหม้อดินก่อน ตามด้วยเนื้อลงไปจุ่มมีใบโหระพา ผักบุ้ง กระหลั่า อื่นๆๆตามค่ะ ตามด้วยนํ้าจิ้มรสแซบค่ะ  ที่ร้อยเอ้ดมีขายค่ะพี่ป้อม ที่บ้านดินดํา อ เมือง จ ร้อยเอ้ด นั่งทานบนแพ ริมนํ้าชี ค่ะ

อธิบายซะเห็นภาพตามเลยนะครับคุณดา อาหารน่ากิน บรรยากาศบนแพ ริมน้ำชี กับคนรู้ใจ แหม...ถ้ามีฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ตกด้วยก็ดีนะ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


คุณดาเล่าซะเห็นภาพเลย

ผมพึ่งไปร้อยเอ็ดเย็นเมื่องานครับ กลับมาซะดึก 3 ทุ่มหาอะไรกินไมได้เลยครับ มีแต่ร้านบะหมี่ ต้องกลับมาหาร้านที่ สุวรรณภูมิ

ไม่ได้นั่งกินอยุ่ร้าน ซื้อมากินที่บ้าน

 

อ้อ ผมพึ่งทราบว่า น้ำจิ้มจุ่มเนี่ยใช่น้ำมะพร้าวทำ

หน้า