บันทึกนี้-แด่การครบรอบหนึ่งปีที่บ้านสวนพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บันทึกนี้-แด่ Tui  (ในโอกาส Tui ครบรอบหนึ่งปีที่บ้านสวนพอเพียง 5 ส.ค. 2554)


ก่อนอื่นใดขอขอบคุณอย่างยิ่งกับเว็ปไซต์บ้านสวนพอเพียง ที่เป็นเสมือนหลักเขตใหญ่ให้สมาชิกได้มาเจอกันอย่างไม่นัดหมาย แต่ตัดสินใจเป็นสมาชิกกันเมื่อมาถึงหลักเขตแห่งนี้ ที่นี่ได้พบปะกันมากหน้าหลายตา คงด้วยบุญเก่าแต่ปางก่อนเลยได้เจอกันอีกครั้งบนแนวคิด หลักการและอุดมการณ์เป้าหมาย “แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง” ... วันนี้ ในโอกาสถึงวันที่ 5 สิงหาคม ครบรอบปีแล้ว ส่วนตัวแล้วที่จะพลาดกล่าวขวัญถึงสมช.บ้านสวนฯ Tui มิตรไกลในต่างแดนไม่ได้ ผู้ที่ได้พบกันบนหน้าเวปไซต์บ้านสวนฯ  และวันนี้ถือเป็นโอกาสส่ง "การบ้าน"ประเภทรายปีด้วย


ตามที่ระบุไว้ว่าเป็นการบ้านรายปี ดังนั้น ภาพที่แสดงจึงเป็นภาพที่ผ่านมาแล้วในรอบปี  ได้รับคำแนะนำเรื่องต้นไม้ ใบหญ้า และการถนอมอาหารจาก Tui หลายอย่างเป็นระยะ ๆ ทั้งจากบล็อก การถามตอบ และแสดงความคิดเห็น ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วศรัทธาว่าเป็นผู้มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาตัวเอง ทั้งยังให้ข้อมูลความรู้ อย่างตั้งใจจริง และศรัทธาในความมีน้ำใจของการเป็นเพื่อนที่มอบให้แก่ สมช.บ้านสวนฯ นำสิ่งดี ๆ ข้อมูลความรู้ที่มีสาระคุณค่าทั้งเรื่องต้นไม้ พืชผัก ภาษา มาแบ่งปันกัน


การที่ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งจากการถามตอบ แสดงความเห็น ทำให้เกิดความคิดและแรงจูงใจ ลงมือปฏิบัติจนมีภาพผลงานมานำเสนอ ซึ่งอาจจะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ สมาชิกบ้าง


    


ยังพลอยให้หันกลับมามองเชอรี่ต้นที่บ้าน ซึ่งไม่ว่าจะใช่หรือไม่ใช่เชอรี่ที่คุยกัน แต่ว่าวันนี้ก็สนใจที่จะเรียนรู้การตอนกิ่งเชอรี่ที่บ้าน  จากที่เคยตัดกิ่งทิ้งอย่างไม่ไยดี กิ่งกลับมีค่ามากทันที


ส่วนเว็บอ้างอิงเรื่องเชอรี่ที่ Tui แนะนำไว้คือ  http://www.livestrong.com/article/115854-acerola-cherry/


 


น้ำหมัก เอ็นไซม์ผลไม้เพื่อสุขภาพ(กล้วย และมะนาว) 


จากคำแนะนำการเอาผลไม้ที่มีเหลือในบ้านหมักไว้ แปรรูปเพื่อของที่มีมากเหลือเฟือเกิดเป็นประโยชน์มากขึ้น (เลยลองปรับวิธีการทำน้ำหมักให้สอดคล้องมีความเป็นไปได้กับที่บ้าน) ตามบล็อกน้ำหมัก เอ็นไซต์ผลไม้เพื่อสุขภาพ


http://www.bansuanporpeang.com/node/4341


 และ แนะนำตัวอย่างเว็บให้ลองศึกษา http://friutenzyme.blogspot.com/ทดลองปักชำโรสแมรี่จากแนะนำทำไปสองรอบลองปักชำวอร์เตอร์เครสบ้างเดิมปลูกแห้วในกระถาง มารู้เอาภายหลังว่าต้องปลูกในน้ำให้มีน้ำเหนือดินสี่นิ้ว เลยสรุปเอาว่าน่าจะอย่างเดียวกับปลูกบัว คือต้องอยู่ในน้ำโกจิเบอรี่หรือเก๋ากี้


เมล็ดเก๋ากี้กลายเป็นต้นน้อย ๆ หลังจากได้คุยกันถึงต้นเก๋ากี้บ้านคุณป้าเห็ดจากกากกาแฟเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก และเป็นประเด็นที่คุยแล้ว ตัดสินใจทำทันที หากอดทนอีกสักนิดคงได้ดอกเห็ดกิน แต่การทำนี้ควบคุมความชื้นได้ไม่ดีพอจึงได้เห็ดดอกเล็ก ๆสุดท้ายต้องพักกันไว้ก่อน


และยังมีอีกเรื่องที่อดทึ่งไม่ได้ในความตั้งใจสรรหาเลือกสิ่งดี ๆ มาแบ่งปันกัน คือ เรื่องการปลูกต้นไม้ตามเวลาดวงจันทร์  เว็ปไซต์ที่แบ่งปันมาให้คือ


 http://www.organicgardeninfo.com/gardening-by-the-moon.html


เป็นภาษาอังกฤษ ... ยากหน่อย อาจต้องค่อย ๆ ถอดความและใช้เวลาทำความเข้าใจอีกไม่น้อย แต่ถ้าตั้งใจแล้วคงไม่ยากเกินไป ... http://lunarcalendar.organicgardeninfo.com/


นำมาแบ่งปันกันอ่าน เผื่อว่าจะเข้าใจได้ดีกว่า หากว่าสนใจได้เพาะปลูกตามเวลาดวงจันทร์กัน ...


เรื่องราวอื่นที่เกี่ยวข้องกับการครบรอบปีนั้นคือแหนมเห็ดแหนมเห็ด


แหนมเห็ดเป็นจุดเริ่มต้นให้รู้จักกันมากขึ้น ผ่านการแสดงความคิดเห็นทางหน้าบล็อกที่ สมช.Tui เขียนไว้ http://www.bansuanporpeang.com/node/4312


ตามมาด้วยน้ำใจและมิตรภาพที่มาพร้อมเมล็ดพันธุ์จากต่างแดนทุกเมล็ดมีคุณค่าและความหมายมาก ยังมีอีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นนั้น คือ เมล็ดพันธุ์มิตรภาพ ที่รอวันเติบโตและเมื่อวันที่


 "ดอกไม้แห่งมิตรภาพเบ่งบาน” ย่อมก่อเกิดเป็นความร่วมมือกัน


เพื่อสร้างสรรค์-แบ่งปันสิ่งดีงามให้สังคมอย่างพอเพียง


...บันทึกนี้มอบแด่ Tui  และหากว่าเพื่อน สมช.บ้านสวนฯ จะได้สิ่งดี ๆ จากบันทึกนี้บ้าง ขอยกความดีที่ได้ มอบแด่Tui ในโอกาสที่ Tui ครบรอบหนึ่งปี ในการเข้าสู่ “บ้านสวนพอเพียง” หลักเขตใหญ่ที่ต่างย่อมเคยได้มีบุญร่วมกันมาแต่ปางเก่าก่อน


ขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่ให้โอกาสรู้จักและได้ร่วมกันทำสิ่งดี ๆ ด้วยกัน


หมายเหตุ ยังมีการบ้านอีกชุดหนึ่งจากเมล็ดพันธุ์ที่ Tui ส่งมาจากแดนไกลในรอบหนึ่งปีที่เข้าบ้านสวนฯ ซึ่งจะนำเสนอในบล็อกหน้า


 

ความเห็น

มีความรู้สึกเช่นเดียวกับพี่สายพินค่ะ :love: :love:


ดีใจด้วยค่ะพี่ตุ้ยครบ1 ปี  :cheer3: :cheer3:

คุณดา ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมให้กำลังใจกันค่ะ เนื้อหาเรื่องราวบางอันก็แนบข้อมูลเว็บและลิงค์ไว้เผื่อว่าจะได้ตามต่อ ได้เกิดประโยชน์กันมากขึ้น

อ้าวครบ 1 ขวบไปแล้วอีก 1 ราย หลังจากที่พี่สายพินก็ครบไปหมาดๆเช่นกันเมื่อ 2 วันก่อน เวลาไม่เคยคอยใคร ไวเหมือนโกหก


ต้องขอบคุณทั้งพี่สายพินและน้องตุ้ย ที่นำเสนอสิ่งดีๆให้เพื่อนๆได้เรียนรู้จากบันทึก ทำให้รู้ว่า ในโลกนี้ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายังไม่รู้และต้องค้นหา


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงด้วย ที่ทำให้พวกเราได้มาเจอกัน... ทั้งๆที่อยู่กันคนละทวีป คนละประเทศ ไม่น่าจะมารู้จักกันด้วยซ้ำไป

น้องอ๊อด ขอบคุณน้องอ๊อดด้วยค่ะ ที่เข้ามาให้กำลังใจกัน ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ถือเป็นเรื่องดี ๆ เมื่อถึงเวลาแล้วได้นำสิ่งดี ๆ มาบอกกล่าวกันค่ะ เมื่อมีผู้ให้และมีผู้รับย่อมเป็นสิ่งที่สมบูรณ์ครบในการ "ให้" เห็นด้วยกับน้องอ๊อดที่ว่าในโลกนี้มีอีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ...และก็ต้องขอขอบคุณทุกอย่างที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นบ้านสวนฯพอเพียงให้เรามาพบกันและร่วมกันทำสิ่งดี ๆ

ครบรอบหนึ่งปีแล้วเหรอตุุ้ย ย่าวรรณก็พึ่งผ่านมาได้20วัน ความรู้สึกคงคล้ายๆกัน คือดีใจที่ได้เป็นสมาชิกบ้านสวนแห่งนี้ ตุ้ยกับเจ้ สบายดีนะ ไม่ค่อยได้เข้ามาทักทายแต่..ยังคิดถึงเสมอ ว่างแต่ไม่ต่อเนืองพอที่จะออนค่ะ

 

 

ย่าวรรณขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจบล็อกกันนะคะ ตุ้ยตอบความเห็นไว้ข้างบน ... ย่าวรรณเองสบายดีนะคะ ไม่ค่อยได้เจอกันเลย ต่างคนครบปีกันแล้ว ส่วนตัวเองก็ได้โอกาสก้าวข้ามมาจนครบปีด้วยเหมือนกัน

ดีใจด้วยนะครับคุณตุ้ย ครบ 1 ปีแล้ว


คุณรุท ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจบล็อกนะคะ  ...

กับน้องตุ้ย ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของบ้านสวนฯแห่งนี้ ที่ร่วมกันสร้างสรรค์ให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและมั่นคงมากขึ้น

ขอบคุณคุณแก่ ที่เข้ามาให้กำลังใจบล็อกนะคะ

หน้า