ปลาเค็มฝรั่ง Anchois (ตอนที่ ๑)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาชวนทำปลาเค็มแบบฝรั่งๆกันค่ะ รูปนี้ ทำไว้นานแล้ว เคยลงสูตรไว้ในเว็บครัวไกลบ้านค่ะ


ปลาเค็มของฝรั่งที่เรียกกันว่าAnchois  (อองชัวร์) ทำจากปลาที่ีชื่อว่า Anchois ในภาษาฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษ anchovy ภาษาไทย ปลาใส้ตัน


วัตถุดิบหลักๆ


ปลาใส้ตัน


เกลือเม็ด


ใบไทม์ ใบกระวาน


พริกหวานป่น พริกชี้ฟ้าป่น


ขวดโหลสำหรับหมัก


กะบะโฟมหรืือตะกร้าสานตาถี่ๆ


เตรียมปลาค่ะ ปลาใส้ตัน เอามาตัดหัวควักใส้ออกทิ้งไปค่ะ ใครมีเป็ดเอาให้เป็ดกิน ไม่มีก็ ต้องทิ้ง ปล.ปลาไม่ต้องล้างนะคะ เดี่ยวมันจะเน่าตัดหัว วางปลาลงบนเขียงเอามีดกดหัวปลาเฉียงๆแล้วดึงตัวปลาออกมา ใส้จะหลุดติดไปกับหัวปลาตัดหัวปลาเสร็จแล้ว เตรียมกะบะโฟมเจาะรูที่มุมทั้งสี่ด้านระบายน้ำ อันนี้ขอมาจากร้านขายปลาค่ะเตรียมเกลือเม็ดโรยเกลือบางๆที่ก้นกะบะ เอาปลาวางเรียงเป็นชั้นๆแล้วโรยเกลือบางๆ สลับกัน จนหมดปลาค่ะเสร็จแล้วพักไว้ในอ่างให้ระบายน้ำซัก ๑ ชม นะคะ 


ระหว่างที่รอ มาเตรียมเครื่องหมักกันค่ะ ใบไทม์ และใบกระวานพริกชี้ฟ้าป่นพริกหวานป่นเอาทุกอย่าง ใส่รวมกันในกาละมัง กะๆเอานะคะ พริกหวานพริกชี้ฟ้า ทำให้สีสวย พร้อมกับเกลือเม็ดนะคะ ใบไทม์ ใบกระวาน ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วคลุกๆให้เข้ากันขวดโหลล้างสะอาดเตรียมไว้ค่ะ ใครมีไหใช้ไหได้นะคะ พอดีที่บ้านไม่มีไห ใช้โหลแก้ว จริงๆแล้วมันคือแจกันดอกไม้ เอามาใช้แทนกันเอาเกลือ ที่ผสมเครื่องหมักโรยรองก้นโหล ๑ ชั้นตามด้วยปลา วางเรียงๆ สลับกันโรยเกลือเป็นชั้นๆไปนะคะจนหมดนะคะ ชั้นสุดท้ายจบด้วยเกลือ เวลาวางปลาให้เอาด้านท้องขึ้นนะคะ ปลาจะได้ไม่เละค่ะเสร็จแล้ว หาฝาหรือผ้าบางๆมาปิดปากโหลไว้ค่ะ  หมักทิ้งไว้ ซัก ๒ อาทิตย์นะคะ แล้วต่อกัน บล๊อกที่ ๒ พรุงนี้นะคะ จะมาต่อว่า สองอาทิตย์ผ่านไป ทำไงต่อค่ะ


 


 


 

ความเห็น

ของฝรั่งไม่กี่ขั้นตอนแค่นี้เองหรอคะ ไม่ยากนะ ว่างจะลองทำดู ( อันที่จริงไม่รู้ว่าของไทยทำยังงัยเหมือนกันค่ะ) ฮ่า ฮ่า ฮ่า :uhuhuh:

ไม่มีเป็ด ก็เอา หัวกับไส้ปลามาทำน้ำหมักได้ค่่ะ ปุ๋ยอย่างดีเลยนะคะเนี่ย

ขอบคุณข้อมูลค่ะ

:admire2:

คงอร่อยนะครับ...จะรอชิมครับ 

 

อร่อยแน่เลย ยอดเยี่ยมค่ะทำเอง :embarrassed:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เยี่ยมยอดค่ะ ทำปลาเค็มแบบนี้ ได้ทานอีกนานเลย

 

:evil-smile: ความรู้ใหม่อีกแล้ว ขอบคุณค่ะ :good-job:

""

 

ขยันจังนะคะ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ ๆ ที่นำมาแบ่งปัน :good-job:

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

เกลือเยอะขนาดนั้นมันจะเค็มไปไหมค่ะ


ถามเพราะไม่รู้ไม่เคยทำ ทำไม่เป็น แต่กินเป็นค่ะ :uhuhuh:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ไม่เค็มไปค่ะ เพราะถ้าเกลือไม่ถึงปลาจะเน่าได้ ตอนเราเอามาปรุงเพื่อรับประทานต้องผ่านการล้างเกลือออกอีกครั้งค่ะ ความเค็มก็จะหายไปจนเกือบหมดค่ะ

เรียงปลาซะสวยเชียว

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

หน้า