ธรรมะ

ข้อคิดแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย โดย หลวงพ่อพุทธ ฐานิโย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

หลวงพ่อพุทธ ฐานิโย

 

              การแก้ปัญหาเศรษฐกิจของบ้านเมือง     เรื่องอะไรจะต้องไปเดือดร้อนกับดอลล่ง  ดอลลาร์

 

อเมซิ่งเกาหลี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่ออาทิตย์ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีกิจธุระต้องไปประชุมที่ประเทศเกาหลี ประเทศที่กำลังเป็นที่นิยมของชาวไทยไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และแฟชั่น แต่ที่ทำให้ผมทึ่งกลับกลายเป็นสิ่งนี้ครับ

มีหลักธรรม 2 ข้อสำหรับคนทำงานมาฝาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันนี้มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจ ผู้จัดการก็ลาออกไป คนใหม่ก็ยังไม่มา เอางัยดีหว่าเรา ก็เลยนึกขึ้นได้ว่าเคยได้รับ FW mail มาฉบับนึง เรื่อง "หลักธรรม 2 ข้อสำหรับการทำงาน" ก็เลยได้ใช้...


หลักธรรมข้อที่ 1 "เอาวะ" ...ใช้ในกรณีที่ต้องตัดสินใจอะไรสักอย่าง โดยลำพัง ปรึกษาใครก็ไม่ได้ ไม่มีใครสนใจ ก็ใช้หลักธรรมข้อนี้เข้าช่วย

ธรรมะจากงานศิลป์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากเสร็จสิ้นภาระกิจในการเป็นธรรมบริกรให้กับผู้เข้ารับการอบรมวิปัสสนากรรมฐานหลักสูตรสิบวันที่ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ตอนเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา พอมีเวลาว่างระหว่างรอรถไฟที่จะกลับ กทม.ในตอนบ่ายสามโมง ผมจึงมีโอกาสได้แวะชมรอบๆบริเวณศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ โดยมีเพื่อนธรรมบริกรในพื้นที่เป็นมัคคุเทศน์ (เป็นเด็กหนุ่มผมแดง ที่เคยถูกกล่าวถึงในบล๊อกเรื่องการเดินทางไกลสู่ภายใน

ใจที่รู้จักพอ เป็นใจที่มีความสุข

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แล้วสิ่งนั้นจะผ่านพ้นไป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สืบเนื่องจากงานพบปะสังสรรค์ชาวบ้านสวน กทม.ครั้งที่สอง ผมได้รับเมล็ดพันธุ์ต่างๆ พร้อมหนังสือธรรมะจากพี่ตั๊มอีกจำนวนสองเล่ม ซึ่งทุกอย่างที่ได้รับมาผมถือว่าเป็นการบ้านและมีความสำคัญเหมือนกันหมด แต่เนื่องด้วยความไม่อำนวยในชีวิต  จึงต้องขอทะยอยทำไปที่ละเรื่องทีละอย่าง ซึ่งสิ่งที่ง่ายสุดคือการอ่านหนังสือ ก็อ่านจบไปนานแล้วเพียงแต่ช่วงนี้เหตุการณ์ต่างๆ ดูไม่ค่อยจะมีความเป็นปกติสักเท่าไหร่ ทั้งเรื่องในบ้านสวนที่ผ่านมา วิกฤตการณ์ภัยธรรมชาติ ทั้งผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงและผู้พบเห็น ก็เลยขอหยิบยกเรื่อง "แล้วสิ่งนั้นจะผ่านพ้นไป" ซึ่งเป็นเนื่อหาบางส่วนจากหนังสือที่ได้รับมา มาฝากสมาชิกได้อ่านกัน

มรณกรรมที่งดงาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ช่วงที่ไปปฏิบัติธรรมมาคำถามแรกๆเลยที่เวลาพูดคุยกัน และผมมักจะถูกถามมากที่สุดคือ "มาปฏิบัติธรรมทำไม" ผมจะตอบกลับไปว่า "ซื้อตั๋วรถตายไปชาติหน้า" คุณชัยพงษ์ กิตตินราดร เจ้าของผลงาน Mind's Eye หนังสือรวมภาพถ่ายขาวดำที่ลงสีด้วยมือทั้งเล่ม ท่านเป็นตัวอย่างของการขึ้นขบวนรถตายในแบบที่เรียกได้ว่า "มรณกรรมที่งดงาม"

ธรรมมาตา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ เวลาว่าง ๆ จากความคิดเรื่องอื่น ๆ ในหัวก็จะมีอยู่เรื่องหนึ่งที่จะวนเข้ามาตลอด คือการพยายามสร้างเป็นภาพร่างความเข้าใจส่วนตัว หรือจะเรียกว่าสังเคราะห์จะได้หรือเปล่า เกี่ยวกับเรื่องความเข้าใจเกี่ยวกับ สุข ทุกข์ ดี ชั่ว กิเลส โลกธรรม ฯลฯ มากมาย และอีกมากมาย ว่าโดยความจริงแล้ว เราจะเข้าใจได้อย่างไรและในหลังคำแทนนั้น ๆ อันที่จริงมันคืออะไร เพราะรู้สึกว่า สิ่งต่าง ๆ ท

เมื่อขี้เหล้าเข้าวัด

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม 2551 ผมกับแฟนพร้อมกับเพื่อนๆรุ่นพี่รุ่นน้องเกือบสิบคน ได้ไปสังสรรค์กันที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน จ.ชัยภูมิ หลังจากที่นั่งล้อมวงกันเรียบร้อยผมบอกกับทุกคนว่า วันนี้ผมจะกินเหล้าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วนะ ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปจะเลิกกินแล้ว

หนังสือดีดี ให้อ่านฟรี ไม่มีขาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาวันนี้ มีหนังสือดีดี  ที่มีสาระแบบเบาๆ อ่านสบายๆ มาฝากพี่น้องบ้านสวนกันค่ะ

เป็นหนังสือ ธรรมะที่น่าสะสม แต่เนื่องจากไม่สามารถพิมพ์จ่ายแจกพี่น้องทุกท่านได้

ถ้าพี่น้องสนใจ สามารถคลิ๊กอ่านที่นี่ได้ค่ะSubscribe to RSS - ธรรมะ