เกษตรผสมผสาน

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไร่สวนฝัน_ตัดสะระแหน่ โหระพา ดอกคัตเตอร์ และดอกสร้อยทอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ขอพาทุกท่านไปเที่ยวชม ความเป็นไปของไร่สวนฝันกันนะคะ เคยเล่าหลายครั้งว่า ที่สวนมีการปลูกพืชระยะสั้น เพื่อสร้างรายได้ และมีการปลูกพืชระยะกลาง และยาวด้วย วันนี้เรามาดูพืชระยะสั้นของที่ไร่กันค่ะ

1.สะระแหน่ จากการเริ่มปลูกเพื่อเป็นผักสวนครัว ตอนนี้กลายเป็นการปลูกเพื่อสร้างรายได้ด้วย  จริงๆ การปลูกสะระแหน่ นั้นไม่ยาก แต่การดูแลให้เขาเติบโต สวยงาม เป็นเรื่องที่ต้องพูดว่า ไม่ยาก หากเข้าใจ 

โปรเจคใหม่ของไร่สวนฝัน_เกษตรผสมผสาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานเกือบสองเดือน เพราะภาระกิจของงานประจำ ไม่ได้เข้าเว็บ ไม่ได้เขียนบล๊อก แต่ดีจังก็ยังทำสวนอยู่เหมือนเดิม ตอนนี้ไร่สวนฝันกำลังเริ่มโปรเจคใหม่ เลยมาเล่าสู่ทุกท่านฟัง

เริ่มต้นจากการขุดบ่อเก็บน้ำ:

แม้ที่ไร่จะมีน้ำบาดาล แต่มันก็อาจไม่เพียงพอในหน้าแล้ง และแม้ท้ายไร่จะมีคลองขุด แต่ทุกไร่ต่างระดมสูบน้ำ จนตอนนี้น้ำแห้งขอดแล้ว ดังนั้นการขุดบ่อเก็บน้ำของเราเองจึงจำเป็น เราไม่ได้ขุดสระใหญ่มาก แต่ขุดตามความยาวของพื้นที่และกว้างพอประมาณ เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองพิ้นที่มากนัก แต่เน้นให้ขุดลึกเท่าที่จะทำได้

 

ปรับผืนนา ทำเกษตรผสมผสาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับสมาชิกบ้านสวนพอเพียงที่มีใจรักในการทำการเกษตรทุกท่าน ห่างจากบ้านนี้ไปนานเพราะไม่มีเรื่องใหม่ๆมาโพสต์ครับ เข้ามาอ่านอย่างเดียว แต่ตอนนี้เริ่มมีกิจกรรมล่ะ พ่อแม่อนุมัติที่ดินให้ใช้ทดสอบฝีมือมาแปลงนึง 6 ไร่ เป็นนาข้าวที่เคยโพสต์ในบล็อกเก่าๆครับ แต่คราวนี้ให้ผมเต็มตัว เลย จัดการพลิกแพลงตามใจตัวซะเลยครับ ขุดคลองรอบนา  เอาดินมาปั้นคันนาให้กว้าง จะได้ลงต้นไม้เยอะๆ และใช้คลองเป็นที่ให้สัตว์น้ำมาอาศัย วางแผนจะเลี้ยง กุ้งหอย ปู ปลา ในนาข้าว และลงบัวสาย สาหร่ายต่างๆไว้ในคลอง เพื่อให้เป็นธรรมชาติ ล่

สวัสดีคับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กำลังสนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงปลา มีอะไรแนะนำกันได้ครับผม

ขอบคุณครับ

ธรณีนี่นี้ใครครอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีพี่ๆสมาชิกทุกท่านครับ ไม่ได้เข้ามาตั้งนาน  มั่วไปเป็นพี่อาทิตย์อยู่ครับ แต่นั่นในละครมาดูชีวิตจริงดีกว่าครับ ตามมาชมกันครับLaughingเห็นพื้นที่ที่มีรถจอด คือช่วงนั้นแถวบ้านมีงานปิดทองที่วัด เลยใช้เป็นสถานที่จอดรถครับ(เดิมทีเป็นดงไม้กฤษณา เห็นไกลๆ)


ขอความรู้ เรื่องการทำเกษตรผสมผสานครับ

ผมเข้ามาศึกษาในเวบไซค์นี้บ่อยมากครับ ในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับการเกษตร แล้วตอนนี้ก็สนใจเป็นอย่างมากครับ ที่จะเริ่มทำสวนผสมผสาน ของตัวเองขึ้นมาบ้างครับ บนเนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 24 ตารางเมตร จึงอย่างได้คำแนะนำจากทางสมาชิกที่ได้ทำแล้ว ช่วยแนะนำเรื่อง พืชชนิดใดควรปลูก สัตว์ชนิดใดควรเลี้ยงนะครับ เพื่อผมจะมีไอเดียใหม่ๆเพิ่มเติมในบางเรื่องที่ผมยังไม่ได้วางแผนไว้ในพื้นที่นะครับSubscribe to RSS - เกษตรผสมผสาน