พริกขี้หนู

ไปดูผลผลิต-บนควน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตื่นเช้า กินกาแฟแล้ว ไปเที่ยวควนกันดีกว่า เพราะหลังจากแล้งมานาน ไม่ได้ไปเลย แม่บอกว่า "ดีปลี" แห้งคาต้นหมดแล้ว ...ฝนตกลงมา 2 วันแล้วไปดูต้นไม้กันหน่อยค่ะ...

ลูกเนียง...ใกล้แก่แล้ว....

แจกฟรี! เมล็ดพันธุ์ "ชุด Kids"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้อยากแจกค่ะ "20ท่าน ฟรี!"

สำหรับเพื่อนๆ น้องๆ สมช.มือใหม่หัดปลูก! ในเมืองหลวง หรือปริมณฑล หรือสมช.ที่ยังไม่รู้เริ่มต้นปลูกอะไรดี พี่ขอมอบ "ชุด Kids" ไว้ให้ได้ปลูกเป็นอันดับแรกได้แก่

***กะเพรา, แมงลัก, โหระพา, ยี่หร่า และพริกขี้หนู***

ยามเศรษฐกิจอ่อนแรง ข้าวราดแกง อาหารจานด่วน ราคาแพง! นำพืชผักสวนครัวเหล่านี้ เพาะปลูกไว้ในกระถาง หรือริมระเบียง สำหรับทำอาหารได้ค่ะ ...

ขึ้นควน-ลงคลอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้าวันอาทิตย์ กินกาแฟถ้วยเดียว แล้วออกจากบ้านไปดูต้นไม้บนควนกันแต่เช้า แกมบังคับให้คุณสามีไปดูสวนซะบ้าง....เพราะชอบอ้างว่าไม่มีเวลาเลย....

บรรยากาศยามสาย....เจ็ดโมงกว่าแล้ว

ผักประจำบ้าน-พริกขี้หนู มะนาวหลากหลายพันธุ์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นำผักที่ทุกบ้านต้องปลูกกันเอาไว้ มาให้ชมค่ะ พริกขี้หนูหลายๆพันธุ์ มะนาวหลากหลายพันธุ์เช่นกันค่ะ เห็นแล้วให้นึกถึงพริกน้ำปลามะนาวเลยค่ะ มื้อไหนขาด กินข้าวไม่อร่อยเอาซะเลย.ย.

ควนหรือไม่ควน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงเช้ามีเวลาว่างออกไปหาสีเขียวกันหน่อยค่ะนายแบบมีดสายลมลอย...เก็บมะเขือพวงอยู่บนควน

วันนี้เพื่อนๆสมช.มาดูกันทีซิว่า บ้านพี่แหม่มได้กลายเป็นป่าสวนครัวไปแล้วหรือยังเอ่ย?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พี่แหม่มไม่ได้เขียนบล็อกเสียตั้งนาน หวังว่าพี่คงไม่กลายเป็นสตรีที่โลกลืมนะคะ

เพื่อนๆว่ารกไหมค่ะ? มองรู้ไหมค่ะว่ามีต้นอะไรบ้าง?

นิสัยมักง่าย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บางครั้งการที่มีนิสัยมักง่าย ก็มักจะได้อะไรกลับมาง่าย ๆ เช่นกัน เช่นเวลาที่น้ำพริกเหลือก็จะเททิ้งตามพื้นดิน ไม่นานก็จะมีมะอึกบ้าง มะเขือพวงบ้าง พริกขี้หนูบ้าง งอกขึ้นมาตามบริเวณหน้าบ้าน.....บางทีเพื่อนบ้านขอไปปลูก ช่วงฝนตกรอบก่อนได้ใช้แรงงานเด็ก ทั้งโกโก้ น้องสา และมะปราง ชวนกันไปปักไว้บนควน.... แล้วไม่ได้หันไปแลอีกเลย....วันนี้คนขับรถไปหาดใหญ่ ไม่ยอมให้ตามไปด้วย...เราก็ไปที่เราชอบดีกว่า "บนควน" เวลาเข้าป่ามักจะ "พกถุง" ตลอด เผื่อเจออะไรถูกใจจะได้ใช้ถุงให้เกิดประโยชน์


 

ชุบชีวิตอ่างปลาร้าง ....Subscribe to RSS - พริกขี้หนู