มาดูการบ้านเก่ากันหน่อย (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดค่ะพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน  เมื่อวานนี้เห็นถั่วแปบม่วงของป้าเล็กก็เลยนึกว่าของเราโตหรือยังนะ  เมื่อคืนฝนพรำทั้งคืน น้ำขังอีกแล้วในสวนกล้วย เช้านี้มีเวลานิดหน่อยเลยรีบเดินสำรวจพืชผักที่เหลืออยู่ว่าอะไรโต อะไรไม่รอดบ้าง เป็นการบ้านเก่าที่เคยส่งแล้วทั้งนั้นค่ะ มาดูกันเลยค่ะ


 


นี่ต้องขอให้ป้าเล็กช่วยตรวจหน่อยค่ะ เห็นป้าเล็กปลูกขิงในกระถาง ก็เลยลองปลูกดูบ้าง 2 กระถาง งอกมาแล้วกระถางละต้น


 


ว่านชักมดลูกของพี่แดง เริ่มโตแล้วขมิ้นใต้ แต่มาจากอุบล ของพี่แดงเช่นเดียวกัน แตกหน่อเพิ่มขึ้นน้ำเต้ากับฝักทองรวมกันอยู่ดอกฟักทองของเพื่อนศิษฐ์ แต่ตอนนี้ยังมีแต่ดอกตัวผู้อยู่ฟักทองมีดอกทุกข้อนะคะ แต่จะติดลูกหรือเปล่ายังต้องลุ้นกันต่อยอดน้ำเต้าจะขึ้นหลังคาแน่ะถั่วพู ของนู๋เล็ก เพาะครั้งที่แล้ว เหลืออยู่ 1 ต้น ตอนนี้ไต่ขึ้นค้างไม่ไผ่แล้ว คนปลูกก็ขี้เกียจเหลือเกิน ดูค้างสิคะ อิอิLaughingอัญชันทั้งขาวทั้งม่วง ของป้าแมวและพี่แก่ รวมกันอยู่ตรงนี้บรรดาถั่วทั้งหลายรวมกันอยู่ตรงนี้ ทั้งถั่วพุ่มพี่แดง ถั่วฝักยาวแดงป้าเล็ก และถั่วฝักยาวเขียวที่พ่อซื้อเมล็ดมาเลื้อยปนกันไปหมดแล้ว เล้าผักก็รกเหลือเกิน


 


ถั่วฝักยาวแดงป้าเล็ก


  


บรรดาผักปรังทั้งหลายทั้งของป้าเล็กและพี่เอก


 


มะระขี้นกพี่แจ้ว  ปลูกไว้ไต้ต้นส้มโอ ให้เลื้อยขึ้นต้นส้มโอเสียเลย เรื่องของเรื่องคนปลูกขี้เกียจทำค้างอีกเช่นเคย ให้ขึ้นต้นส้มโอต้นนี้ คงไม่รับภาระหนักเกินไป แค่ลูกส้มโอก็หนักพอดูแล้ว


 


เดินเลยมาดูถั่วแปบม่วงของพี่แก้วกุ๊กกิ๊ก โอ๊ยดีใจ ๆ ๆ เห็นป้าเล็กลงบล็อกอยู่เมื่อวาน นี่ของเราก็มีดอกแล้วเหรอนี่ เย้ ๆ ๆ แต่ต้นเล็กแค่นี้เอง (ภาพขวา)


 


ถั่วครกก็ยังมีเพิ่มอีกนิดหน่อย  จะไปยึดต้นกล้วยอีกแล้ว แต่ที่ขึ้นต้นส้มโอเริ่มใบเหลืองร่วงไปเยอะแล้วค่ะพืชผักหมดแล้ว ก็เลยนำดอกไม้หลังฝนตกมาฝากทุกท่านค่ะ


 


 


 


ขอแก้ไขหน่อยค่ะ ลืมเลย ว่าจะให้ดูรูปนี้ เมื่อคืนฝนตก มีใครคนหนึ่งนอนหลับสบาย แต่หัววัน แต่พอตีห้าปลุกแม่ให้ลุกขึ้นมาเล่นด้วย เฮ้อ...555 นอนห่มผ้าป้าแก้วด้วย มีตุ๊กตาน้ามะโหน่งกับตุ๊กตาป้าต่ายอยู่ห้วนอน ต้องเล่นทุกวันWinkจบแล้วค่ะ ขอให้มีความสุขทุกคนนะคะ  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ ...ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและพี่โสทรค่ะ


***อารีย์  บ้านสวนพอเพียง***


 
 


 


 


 ความเห็น

:evil-smile: รกไปด้วยของกิน ดีกว่าไม่มีอะไรเลยนะคะ :uhuhuh:

""

 

เจ้าอีฟ หญ้าก็รกด้วยน่ะสิ อิอิ พี่ก็ไม่ค่อยได้ถอน วันหยุดก็มีงานบ้าง เลี้ยงเด็กน้อยบ้าง

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

อยากกินถั่วครกต้ม

เดี๋ยวต้มเผื่อนะจ๊ะน้องตะวัน:bye:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น้องโน่เยอะเลย ต้นไม้รักกันๆ อยู่ด้วยกันได้ ภาพสุดท้าย น่าแอบหอมแก้มจัง:love:


ปล.แคแดงเดี่ยวส่งให้จ้า รอเมล็ดสุกอยู่

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณมากค่ะพี่เล็ก อิอิ ยังไม่ลืมที่น้องขออีกแน่ะ :admire2:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

:congrats::congrats::congrats: ไชโย น้องโน่จบปริญญาตรีบ้านสวนแล้ว แอบให้ก่อนคุณครูทั้งหลาย ขนาดเป็นแม่ลูกอ่อน ยังมีเวลา ย้อนกลับมาดูตัวเอง มัวแต่ทำไรอยู่น้า ...ภาพสุดท้าย ยังขาดหมวกอุ่นๆ เดี๋ยวป้าอ้อย ถักให้นะจ๊ะน้องแพลน หนาวนี้

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

ขอบคุณค่ะพี่อ้อย ก็เราสองคนมัวแต่อยู่กับเจ้าตัวเล็กไงคะพี่ อิอิ ตอนนี้ตัวเล็กของพี่อ้อยเป็นไงบ้างคะ อยากเห็นจังเลย:admire2:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

:admire2:: :love:  เจ้าตัวเล็กเหรอคะ พูดมากกกกกก...ถามทั้งวัน (ขอลบรูปทิ้งนะจ๊ะ กล้วคนขโมย เค้าน่ารัก 5555)


 

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

คุณแม่คนขยัน  ทำงานมือไม่แห้งแน่เลย  ชื่นชมค่ะ ขยันจริง ๆ

หน้า